Lập chỉ số đo sự hài lòng của dân với cơ quan nhà nước

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có chỉ đạo về việc triển khai đề án đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.
lap chi so do su hai long cua dan voi co quan nha nuoc Ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước
lap chi so do su hai long cua dan voi co quan nha nuoc Phải đúng các quy định của pháp luật
lap chi so do su hai long cua dan voi co quan nha nuoc Tiếp tục triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3
lap chi so do su hai long cua dan voi co quan nha nuoc
Chính phủ xác định chỉ số hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước là thước đo chất lượng và tiến độ thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

Theo Phó thủ tướng, vào tháng 8/2016, Chính phủ đã Nghị quyết số 71, trong đó “'Chính phủ thống nhất, quyết tâm xây dựng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, liêm chính, quyết liệt hành động, lấy Nhân dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh'”; trong đó, việc xác định chỉ số hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước là thước đo chất lượng và tiến độ thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

Để đạt được mục tiêu trên, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và một số chuyên gia, nhà khoa học, nghiên cứu xây dựng, phê duyệt đề án “Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2016-2020” theo hướng ít tốn kém, thiết thực, hiệu quả.

Trên cơ sở đề án phê duyệt, Bộ Nội vụ, các bộ, ngành, địa phương định kỳ hàng năm triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức ở quy mô quốc gia, ngành, địa phương để phát hiện kịp thời những tồn tại trong chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước cũng như nắm bắt được nhu cầu của người dân, tổ chức, từ đó xác định các giải pháp phù hợp nhằm khắc phục những tồn tại, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng được sự mong đợi của người dân, tổ chức.

Trong quá trình triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức, cần có sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm và hiệu quả giữa cơ quan hành chính nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam từ Trung ương đến địa phương.

Các bộ, ngành, địa phương quan tâm, bố trí đủ nguồn lực về con người và tự cân đối kinh phí trong nguồn kinh phí cải cách hành chính đã được phê duyệt để triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức ở quy mô quốc gia, ngành, địa phương.

Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải sử dụng hiệu quả kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức; đồng thời, có các giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, tổ chức; gắn kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước với chỉ số cải cách hành chính của các bộ, ngành, địa phương; lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức làm thước đo kết quả thực thi công vụ của các bộ, ngành, địa phương.

vneconomy.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hai Bà Trưng cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng phường Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Gia Lâm (Hà Nội) đã khẳng định vai trò là trung tâm kết nối, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết. Năm 2025, công tác giảm nghèo tại địa phương có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ các hoạt động từ thiện đơn thuần sang chủ động xây dựng những “cơ chế bền vững” giúp người dân tự lực vươn lên.
Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng đã chính thức được khởi công ngày 19/8/2025. Đây là công trình giao thông quan trọng, góp phần tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Tin khác

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là nơi vinh danh những danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, mà còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm câu chuyện nghị lực, sáng tạo và khát vọng cống hiến. Từ phòng thí nghiệm đến thao trường, từ ruộng đồng tới nhà máy, những tấm gương điển hình đã cùng thắp lên nguồn năng lượng lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hun đúc niềm tin vào sức mạnh con người Việt Nam thời đại mới.
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 27/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, với sự tham dự của 2.223 đại biểu, trong đó có 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Sáng 27/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng” đã chính thức khai mạc.
Xem thêm
Phiên bản di động