M
14:12 | 23/11/2018

Lao động đi xuất khẩu về nước: Rộng mở cơ hội việc làm

(LĐTĐ) Ngày 22/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội) và Văn phòng đại diện Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) đã tổ chức Hội chợ việc làm cho lao động EPS (Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài) và thực tập sinh IM Japan về nước.

lao dong di xuat khau ve nuoc rong mo co hoi viec lam Mỗi năm, lao động nước ngoài gửi về nước 2-2,5 tỷ USD
lao dong di xuat khau ve nuoc rong mo co hoi viec lam Gỡ vướng thủ tục BHXH cho lao động nước ngoài
lao dong di xuat khau ve nuoc rong mo co hoi viec lam Lao động là người nước ngoài phải đóng BHXH theo mức nào?

Với mục đích nhằm tạo cơ hội cho người lao động, đặc biệt là những lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản về nước tìm được việc làm, có thu nhập để ổn định cuộc sống sau khi về nước, Hội chợ thu hút 72 doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản tham gia tuyển dụng với 1.158 vị trí làm việc.

lao dong di xuat khau ve nuoc rong mo co hoi viec lam
Lao động EPS về nước tìm việc tại một sàn giao dịch việc làm Hà Nội

Trong tổng số 72 doanh nghiệp tham gia, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm tỷ lệ cao nhất với 40,2%, còn lại thuộc lĩnh vực như: Chế tạo sản xuất, bất động sản, cơ khí...Các chỉ tiêu tuyển dụng chủ yếu thuộc các nhóm ngành nghề như: Quản lí, kế hoạch sản xuất, phiên dịch – biên dịch, nhân viên kĩ thuật, công nhân – sản xuất, điện – điện tử, thợ có tay nghề… với mức thu nhập cao, xứng đáng với trình độ chuyên môn của người lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản về nước.

Theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội với những lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng kí tham gia như vậy cho thấy việc khan hiếm lao động đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực. Điều này sẽ tạo điều kiện cho người lao động, đặc biệt là các lao động trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản đã có tay nghề trong sản xuất, có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ và có tính kỷ luật trong công việc cao phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Theo số liệu từ Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) hiện có khoảng 40.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ hết hạn hợp đồng và phải về nước.

Thời gian qua, bên cạnh các chính sách hỗ trợ người lao động hồi hương của Nhà nước, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ lực lượng lao động trên, một trong những giải pháp đó là tổ chức các Hội chợ việc làm, Phiên giao dịch việc làm với mục đích tạo cơ hội cho người lao động đặc biệt là những lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản về nước tìm được việc làm, có thu nhập để ổn định cuộc sống sau khi về nước.

Tuy nhiên, ghi nhận tại phiên giao dịch việc làm lần này cho thấy, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn nhưng chỉ tuyển dụng được rất ít so với nhu cầu. Nguyên nhân chính là lao động mong muốn mức lương cao hơn mức doanh nghiệp có thể chi trả.

Trong khi đó, Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội lại cho biết, các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản luôn có nhu cầu tuyển dụng lao động theo các chương trình EPS và IM Japan rất lớn vì lý do người lao động động tham gia các chương trình này được đánh giá là có kinh nghiệm làm việc, kỹ năng nghề và khả năng ngoại ngữ cũng được nâng lên rất nhiều song thực tế, tỷ lệ lao động đáp ứng được nhu cầu của những doanh nghiệp này là chưa lớn. Lí do là trong thời gian làm việc tại nước bạn, số lao động có ý thức và quyết tâm để trau dồi các kỹ năng nghề cũng như nâng cao trình độ ngoại ngữ chưa cao.

“Người lao động luôn muốn tìm công việc với mức thu nhập cao hơn lao động phổ thông nhưng lại chưa đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ, kỹ năng. Chính vì vậy, chúng tôi mong người lao động tham gia xuất khẩu lao động cần có ý thức hơn nữa trong việc tự nâng cao trình độ để sau này về nước có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn”, bà Lan nói.

Ngọc Tú

Nguồn :