M
09:17 | 18/12/2019

Làng nghề du lịch Hồng Vân chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2020

(LĐTĐ) Vào dịp Tết Nguyên đán 2020, Làng nghề Du lịch Hồng Vân đã và đang gấp rút thực hiện kế hoạch trang trí thôn, xã và các điểm du lịch để phục vụ du khách và đón Tết.  

lang nghe du lich hong van chuan bi don tet nguyen dan 2020 Mô hình du lịch sinh thái làng nghề: Thiết thực và hiệu quả
lang nghe du lich hong van chuan bi don tet nguyen dan 2020 Khơi dậy ý thức người dân trong việc xây dựng nông thôn mới

Cách đây tròn một năm, xã Hồng Vân (Thường Tín, Hà Nội) được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận là điểm Du lịch Làng nghề sinh vật cảnh. Từ đó đến nay, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã cùng chung tay xây dựng cảnh quan môi trường và đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp phục vụ du lịch.

lang nghe du lich hong van chuan bi don tet nguyen dan 2020
Sau một năm trở thành điểm du lịch của Thủ đô, xã Hồng Vân đã có nhiều thay đổi

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Văn Ngần, Phó Chủ tịch xã Hồng Vân cho biết, trong một năm qua, với sự nỗ lực của toàn xã, diện mạo cảnh quan du lịch của xã Hồng Vân ngày càng rõ nét hơn. Từ đầu năm 2019 với mục tiêu “Xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp; Người Hồng Vân thân thiện mến khách”, xã Hồng Vân đã phát động ngày chủ nhật xanh vào mỗi chủ nhật hàng tuần. Tất cả người dân đều xuống đường dọn vệ sinh, trồng hoa làm đẹp cảnh quan chung của toàn xã.

Bên cạnh đó xã cũng phát động phong trào xã hội hóa việc lắp đặt thùng đựng rác tại mỗi tuyến đường, ngõ xóm được triển khai đồng loạt và có hiệu quả. Hiện nay mỗi tuyến đường trên địa bàn xã đều là những tuyến đường hoa xanh, sạch, đẹp.

lang nghe du lich hong van chuan bi don tet nguyen dan 2020
Xã đã xây dựng đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp phục vụ du lịch

Vào dịp Tết Nguyên đán 2020, các công trình tâm linh trong tuyến du lịch Tâm linh của xã được chú trọng trùng tu, sửa chữa sẵn sàng phục vụ khách du lịch trước, trong và sau dịp Tết. Một số công trình, cơ sở vật chất được chú trọng đầu tư hoàn thiện như Trung tâm điều hành du lịch xã, Nhà văn hóa trung tâm xã, Trung tâm dịch vụ thương mại Làng nghề xã phục vụ cho các hoạt động đăng kí tour, và các hoạt động tổ chức sự kiện hội thảo, và các hoạt động dịch vụ mua sắm khi khách du lịch đến với Hồng Vân.

Để chuẩn bị cho dịp Tết Canh Tý, các nhà vườn, thành viên hợp tác xã, các hộ nông dân đã có những phương án, kế hoạch canh tác, kế hoạch kinh doanh dịch vụ ngay từ đầu năm.

Các mô hình cây cảnh nghệ thuật ngoài việc được các hộ gia đình chăm sóc và kinh doanh còn có các hoạt động cho khách vào tham quan, trải nghiệm, cùng nghệ nhân làng nghề cắt tỉa, tạo tác ra các sản phẩm nghệ thuật. Các nhà vườn ngoài việc trồng các loại hoa trên chậu phục vụ Tết như: hồng, đồng tiền, dạ yến thảo, thược dược, trạng nguyên, ngọc thảo... còn kết hợp với trồng và tạo cảnh quan để khách du lịch có thể trải nghiệm và check in tại mỗi nhà vườn.

lang nghe du lich hong van chuan bi don tet nguyen dan 2020
lang nghe du lich hong van chuan bi don tet nguyen dan 2020
Hoa và cây cảnh là điểm nhấn chủ đạo ở điểm du lịch Hồng Vân

Ngoài sản phẩm hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán còn sản xuất các loại trà thảo mộc, rượu hoa quả các loại để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Xã cũng cung cấp các dịch vụ du lịch kết hợp tổ chức sự kiện, hội thảo, tổng kết, gặp mặt, tất niên...

Để quản lý và điều hành liên kết các điểm du lịch trong xã một cách nhịp nhàng. Ủy ban nhân dân xã Hồng Vân đã chỉ đạo Ban quản lý điều hành du lịch xã xây dựng các tour du lịch trong ngày, tour 2 ngày 1 đêm, tour du lịch liên kết giữa xã Hồng Vân và các điểm Làng nghề trong huyện Thường Tín để phục vụ nhu cầu khách du lịch khi đến với Hồng Vân.

lang nghe du lich hong van chuan bi don tet nguyen dan 2020
lang nghe du lich hong van chuan bi don tet nguyen dan 2020
Xã đã chỉ đạo trang trí đón Tết Canh Tý, ngày làm đẹp bằng hoa, đêm làm đẹp bằng hoa đăng tại các điểm du lịch sinh thái, điểm du lịch tâm linh

Xã cũng xây dựng kế hoạch tổ chức “Lễ hội Ẩm thực” và “Lễ hội Hoa xuân” dự kiến diễn ra từ ngày 15 đến ngày 25 tháng Chạp năm Kỷ Hợi để phục vụ đông đảo du khách gần xa đến xã thăm quan dịp trước Tết; Duy tu làm đẹp cảnh quan trên từng tuyến đường hoa, tại những điểm công cộng; Giăng đèn kết hoa để đảm bảo ban ngày làm đẹp bằng hoa cây cảnh, ban đêm làm đẹp làm đẹp bằng hoa đăng; Chỉ đạo liên kết các điểm du lịch trên địa bàn xã phối hợp một cách nhịp nhàng và có phương án sẵn sàng phục vụ du khách dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán.

Còn dịp trong Tết, bắt đầu từ ngày mùng 5, Khu du lịch Hồng Vân mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, chụp hình, tham quan các điểm du lịch tâm linh trên địa bàn xã.

Bảo Thoa

Nguồn :