M
08:42 | 09/10/2019

Mô hình du lịch sinh thái làng nghề: Thiết thực và hiệu quả

(LĐTĐ) Đến với xã Hồng Vân, huyện Thường Tín (Hà Nội) không khỏi ngỡ ngàng với những con đường rợp bóng hoa và những ruộng hoa màu tươi tốt. Những năm gần đây, người dân xã Hồng Vân đã chung tay phát triển mảnh đất quê hương theo hướng du lịch sinh thái làng nghề.  

mo hinh du lich sinh thai lang nghe thiet thuc va hieu qua Nâng cao kiến thức pháp luật về du lịch cho các làng nghề
mo hinh du lich sinh thai lang nghe thiet thuc va hieu qua Người “nặng tình” với du lịch làng nghề

Trải dài theo dọc bờ đê sông Hồng, xã Hồng Vân nằm ở phía đông huyện Thường Tín, cách trung tâm thành phố Hà Nội 20km về phía nam. Vốn nổi tiếng với nghề trồng cây cảnh từ thập niên 80 của thế kỷ trước nên sau quá trình dồn điền đổi thửa và hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014, người dân Hồng Vân cùng chung tay phát triển mảnh đất quê hương theo hướng du lịch sinh thái làng nghề.

Dưới bàn tay khéo léo, giờ đây, nghề trồng hoa, cây cảnh đã phát triển rộng khắp 6 thôn trên địa bàn xã. Người dân Hồng Vân đã tạo nên những loài hoa, cây cảnh có giá trị nghệ thuật lớn như cây sanh, cây tùng, cây lộc vừng,…

mo hinh du lich sinh thai lang nghe thiet thuc va hieu qua
Du lịch làng nghề đang là hướng phát triển mới tại xã Hồng Vân. (Ảnh: Bảo Thoa)

Anh Nguyễn Đức Quang, cán bộ Ủy ban nhân dân xã Hồng Vân cho biết: “Sản phẩm du lịch của làng nghề sinh thái xã Hồng Vân khác hẳn so với các sản phẩm du lịch của địa phương khác. Nếu như đến với các điểm du lịch khác, du khách được trải nghiệm những sản phẩm du lịch là nền tảng sẵn có thì về mảnh đất Hồng Vân, du khách được tham quan cảnh đẹp thiên nhiên do chính bàn tay con người chăm chút, tạo nên”.

Theo anh Nguyễn Đức Quang, ở đây những con đường được đặt theo tên các loài hoa như đường: Hoa Ban, Chuông Vàng, Phượng Vĩ… Màu xanh mướt của lá, của những ruộng rau; sắc đỏ rực, vàng tươi của các loài hoa trải dài trên khắp các con đường quanh xã khiến cho bất kỳ ai đến mảnh đất này cũng cảm thấy thư thái và dễ chịu.

Không phải ngẫu nhiên mà huyện Thường Tín chọn xã Hồng Vân là một trong 3 mô hình thí điểm về thực hiện 02 Bộ Quy tắc ứng xử. Du lịch gắn liền với môi trường, với ý thức và thái độ của người dân. Có lẽ, sản phẩm du lịch đầu tiên mà du khách được thưởng thức từ du lịch làng quê Hồng Vân là không khí trong lành, môi trường sinh thái cũng như cảnh quan thiên nhiên mà con người Hồng Vân mang lại.

mo hinh du lich sinh thai lang nghe thiet thuc va hieu qua
Người dân ý thức hơn với việc giữ gìn môi trường, thu hút khách du lịch đến với xã. (Ảnh: Bảo Thoa)

Bà Hồng, một thôn dân trong xã vừa đi từ ruộng cà chua lên nhìn thấy một chiếc vỏ hộp đồ uống rơi lại trên đường, bà không ngần ngại cúi xuống nhặt bỏ vào thùng rác công cộng. Bà cho biết, trước đây con đường không sạch nên người dân, học sinh đi học về cứ vứt bừa rác ra, bây giờ người dân đã ý thức hơn với việc bảo vệ môi trường, thực hiện quy tắc ứng xử với môi trường nên hầu như ai cũng tự giác.

Ông Nguyễn Xuân Tuấn, Trưởng thôn Vân A, bộc bạch: “Mỗi thôn chúng tôi đều xây dựng các tuyến đường hoa. Cũng bởi yêu thiên nhiên mà bà con trong xã cũng chính là đội ngũ bảo vệ tận tình các tuyến đường hoa này. Đã thành nếp trong nhiều năm nay, hằng tuần, chúng tôi cùng có một buổi lao động vệ sinh để giữ cho diện mạo làng quê xanh, sạch, đẹp”.

Theo ông Mai Văn Ngần, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Hồng Vân, mặc dù mô hình du lịch sinh thái làng quê Hồng Vân đang ở những bước đi đầu tiên nhưng điều mà xã mừng nhất là sự chuyển biến tích cực của người dân trong văn hóa ứng xử, cách nghĩ, cách làm. Hiện nay, xã đang là một trong những điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Thường Tín. Sự đồng thuận, thay đổi tư duy của người dân chắc chắn sẽ mang lại diện mạo mới cho quê hương Hồng Vân.

Bảo Thoa

Nguồn :