Làng cổ Cự Đà qua góc nhìn hội họa
| Tái hiện hình ành đã mất của làng Cự Đà |
Nếu như làng cổ Đường Lâm nổi tiếng nhờ kiến trúc nhà kiểu nông thôn “3 gian 2 chái” bằng vật liệu đá ong của vùng cận trung du, thì Cự Đà mang phong cách làng nghề ven đô, ven sông, điển hình theo kiến trúc kiểu nhà cổ truyền pha trộn kiến trúc Pháp cổ.
Vào đầu thế kỷ XIX, ở Cự Đà có hàng trăm ngôi nhà cổ. Hầu hết là những ngôi nhà 3 gian, 5 gian, 7 gian với mái ngói âm - dương, sân gạch vuông Bát Tràng, chuối sau - cau trước, chum tương - bể nước...Trong nhà có hoành phi, cửa võng, câu đối khắc ghi những lời hay, ý đẹp như nhắc nhở, truyền dạy của ông bà tổ tiên với con cháu. Sau đó, các nhà tư sản tài ba như Cự Doanh, Cự Chân, Cự Phát (là chủ những xưởng dệt, nhà máy, tiệm buôn, hãng vận tải lớn của Hà Nội giai đoạn 1920 - 1940) đã thổi hồn kiến trúc Pháp vào ngôi làng này. Nhiều ngôi nhà 2 tầng, có ban công, được đánh số, mang phong cách phương Tây, nhưng lại có mái hiên cong vút như mái đình.
![]() |
| Một góc triển lãm “Chúng tôi vẽ làng”. |
Sự giao thoa văn hóa Đông - Tây ấy không khiến những ngôi nhà cổ này trở nên kệch cỡm, trái lại nó tạo nên một kiểu kiến trúc rất riêng biệt, chỉ làng Cự Đà mới có.
Họa sĩ Lê Thiết Cương - người lên ý tưởng cho cuộc triển lãm “Chúng tôi vẽ làng” - chia sẻ: “Làng cổ Cự Đà là một mẫu hình đẹp của sự pha trộn hài hòa, nhuần nhuyễn nét đẹp của kiến trúc Pháp - Châu Âu với kiến trúc Việt Nam - Á Đông. Chính sự pha trộn này nên những ngôi nhà kiểu Đông Dương khi về làng, vào làng, ở cạnh kiểu nhà Bắc Bộ truyền thống thì vẫn hòa hợp, vẫn duyên, vẫn đẹp”.
Tất cả những nét đẹp, những cái duyên của con người và cảnh vật Cự Đà là chất liệu sáng tác cho nhóm họa sĩ G39. “Chúng tôi vẽ làng” có lẽ là một cuộc triển lãm khá độc đáo, không chỉ bởi các họa sĩ vẽ trực họa tại làng bằng các chất liệu như sơn dầu trên toan, bột màu, giấy dó, mà những tác phẩm hội họa sau khi hoàn thành sẽ được bày trên những tấm phên tre - một dụng cụ phơi miến quen thuộc của người dân nơi đây. Tất cả được trưng bày trong một không gian tuyệt vời của một ngôi nhà cổ hơn trăm năm tuổi - một trong số những ngôi nhà hiếm hoi còn tồn tại sau quá trình “bê-tông hóa nông thôn” rầm rộ gần đây.
Dưới con mắt nhìn đầy tình cảm trìu mến của các họa sĩ Lê Thiết Cương, Nguyền Hồng Phương, Tào Linh, Trần Gia Tùng, Phạm Trần Quân, Nguyễn Quốc Thắng, Bình Nhi... dành cho những nếp nhà, mái ngói hay từng con ngõ nhỏ của làng Cự Đà, những bức tranh đã lần lượt ra đời và tạo nên một buổi trưng bày tranh vô cùng đẹp mắt và đầy thú vị.
Cái hay của triển lãm là chỉ diễn ra vỏn vẹn 2 giờ đồng hồ, có trưởng thôn đi guốc mộc cắt băng khai mạc (là tấm miến thay cho vải đỏ thông thường). Điều ấy nói lên tính chất của buổi triển lãm, rất gần gũi, mộc mạc, muốn đem hội họa đến gần hơn với dân làng, giúp họ hiểu và yêu hơn về vẻ đẹp quê mình.
Buổi triển lãm càng trở nên có ý nghĩa khi dân làng Cự Đà, những ông già bà cả, những người đàn ông, đàn bà và trẻ nhỏ hồ hởi tới xem triển lãm và chung vui với nhóm họa sĩ G39 bằng những đặc sản địa phương tuyệt vời, cùng nâng chén rượu quê thơm mùi lúa mới, cùng nhau thưởng thức đặc sản bánh đúc lạc chấm tương và say sưa trao nhau những lời ca.
Nói về mục đích cuối cùng của buổi triển lãm, họa sĩ Trần Gia Tùng - người vẽ bức tranh “Cự Đà một ngày mưa” - chia sẻ: “Giữa không gian cổ kính của ngôi nhà đã trên 150 tuổi, những bức họa như đẹp hơn và còn ý nghĩa hơn khi người dân đến xem triển lãm với một niềm thích thú pha chút ngạc nhiên. Họ dường như thấy yêu và gìn giữ hơn làng quê của mình. Đó cũng là mong muốn của tôi và nhóm họa sĩ G39 để cùng gìn giữ vẻ đẹp của làng cổ Cự Đà cho thế hệ mai sau”.
Qua đây cũng mong hội họa ngày càng được tiếp cận gần hơn với tầng lớp nhân dân lao động để họ thấy yêu hơn những ngôi nhà cổ, những giá trị truyền thống của làng nghề để cùng nhau bảo tồn và phát triển nét văn hoa truyền thống cũng như giữ gìn những ngôi nhà cổ ở làng Cự Đà và nhiều ngôi làng khác trên đất nước Việt Nam.
Phương Bùi
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Nhịp sống Thủ đô 05/12/2025 22:40
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Nhịp sống Thủ đô 05/12/2025 21:25
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Nhịp sống Thủ đô 05/12/2025 20:06
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Chính quyền 2 cấp 05/12/2025 17:28
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Chính quyền 2 cấp 05/12/2025 17:27
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Nhịp sống Thủ đô 05/12/2025 13:58
HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026
Chính quyền 2 cấp 05/12/2025 13:06
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ
Nhịp sống Thủ đô 04/12/2025 21:32
Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh
Nhịp sống Thủ đô 04/12/2025 18:30
Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Nhịp sống Thủ đô 04/12/2025 18:29

