M
11:02 | 26/03/2019

Phiên giải trình của HĐNDTP Hà Nội liên quan đến quản lý xây dựng:

Làm rõ lộ trình khắc phục sai phạm

(LĐTĐ) Trong những năm qua, công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn TP Hà Nội luôn được xác định là vấn đề “nóng”, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, cử tri và nhân dân Thủ đô. Mặc dù TP Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên ở nhiều nơi, do nhiều nguyên nhân, công tác này vẫn đang bị buông lỏng, dẫn đến những vi phạm gây bức xúc trong nhân dân.

lam ro lo trinh khac phuc sai pham Làm rõ lộ trình khắc phục sai phạm trong từng công trình

Từng cấp, từng ngành phải làm rõ sai phạm

Với mục đích làm rõ những tồn tại trong tổ chức triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý TTXD trên địa bàn, từ đó xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và trách nhiệm của từng cấp, từng ngành để đưa ra những giải pháp, biện pháp cần thiết nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý TTXD trong gian tới, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã tổ chức “Phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng”, diễn ra ngày 25/3. Qua theo dõi báo cáo cho thấy, tỷ lệ công trình có phép tăng qua từng năm. Cụ thể, năm 2016 đạt 95,61%, năm 2017 đạt 95,61% và năm 2018 đạt 97,9%.

Trong khi, tỷ lệ công trình vi phạm TTXD giảm qua từng năm: Năm 2016 có 2.469 trường hợp, chiếm 13,5%; năm 2017 có 1.916 trường hợp, chiếm 10,99% và năm 2018 có 1.065 trường hợp, chiếm 5,22%. Tuy nhiên, TP vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề hạn chế nảy sinh trong công tác quy hoạch, quản lý theo quy hoạch, xây dựng, quản lý phát triển đô thị, quản lý đất đai, quản lý TTXD... Phát biểu tại phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, để chuẩn bị cho phiên giải trình, trước đó, HĐND TP đã thành lập đoàn giám sát đi 30 quận, huyện ghi nhận thực tế, đã có hình ảnh trước và sau giám sát để nhân dân và cử tri tiện theo dõi.

lam ro lo trinh khac phuc sai pham
Lực lượng chức năng của quận Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức cưỡng chế, giải tỏa vi phạm trật tự xây dựng, trên dự án mương cống hóa Phan Kế Bính. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Phiên giải trình đã có 17 câu hỏi và 22 lượt trả lời. Trong đó, các đại biểu HĐND Thành phố tập trung làm rõ sai phạm thuộc trách nhiệm của cấp, ngành nào và việc giải quyết sai phạm sẽ được thực hiện ra sao. Đại biểu Trần Thị Vân Hoa (Tây Hồ) ghi nhận sự vào cuộc tích cực của TP trong công tác xử lý vi phạm TTXD, tuy nhiên vẫn còn tồn tại các công trình xây dựng tồn tại sai phép, gây thiệt hại chung cho xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền, điển hình như công trình tại ngõ 61, phố Bằng Liệt, vì vậy đề nghị Chủ tịch phường Hoàng Liệt cho biết trách nhiệm cá nhân?

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thanh Bình (Sóc Sơn) đề nghị các đồng chí Chủ tịch phường Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng), Chủ tịch phường Mai Động (quận Hoàng Mai), và các đồng chí Đội trưởng đội quản lý TTXD của quận Hai Bà Trưng và Hoàng Mai cho biết trách nhiệm của mình khi chưa xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm TTXD trên địa bàn quận?

Còn Đại biểu Vũ Ngọc Anh (Nam Từ Liêm) nêu: Mặc dù nhiều lần TP, các sở ngành đôn đốc xử lý nhưng trên địa bàn phường Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng), phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) vẫn còn một số công trình vi phạm chưa được xử lý. Đề nghị Chủ tịch UBND các phường Quỳnh Lôi, Hạ Đình báo cáo nguyên nhân tại sao đến nay các công trình vi phạm này chưa được xử lý theo đúng chỉ đạo, trách nhiệm của bản thân các Chủ tịch phường và lộ trình đến bao giờ? Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (Hoàng Mai) đề nghị giám đốc Sở Xây dựng cho biết hiện nay những đơn vị nào trong chấp hành chỉ đạo của TP thực hiện chưa tốt? Sở có giải pháp gì để chấn chỉnh?

Xử lý dứt điểm các công trình vi phạm

Giải trình về các công trình vi phạm trên địa bàn, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Trần Huy Hoàng cho biết, các công trình sai phạm đã có quyết định xử phạt và cưỡng chế. Sau đó, các chủ nhà có đơn đề nghị tự nguyện phá dỡ. Hiện nay 2 hộ gia đình đang tháo dỡ theo quy định, đảm bảo kế hoạch. Chủ tịch phường nhận trách nhiệm trong việc chưa đôn đốc, phân công công việc hợp lý và rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Còn ông Nguyễn Trường Thịnh, Chủ tịch UBND phường Mai Động giải trình về công trình vi phạm của ông Nguyễn Quang Tuấn, trong đó cho biết lãnh đạo quận Hoàng Mai đã rất quan tâm xử lý đến trường hợp này. Dự kiến thời gian 20 đến 30 ngày UBND quận ban hành cưỡng chế mới thì phường sẽ thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm trong tháng 4/2019.

Để làm rõ hơn vấn đề của địa phương, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết công trình vi phạm tại phường Hoàng Liệt vào năm 2017 là thời điểm phát triển khu đô thị Linh Đàm phát triển xen lẫn khu dân cư truyền thống nên công tác quản lý TTXD còn nhiều khó khăn; cán bộ chủ quan buông lỏng dẫn tới vi phạm; cán bộ phường lúng túng trong quá trình xử lý vi phạm nên tình trạng vi phạm kéo dài. Quận đã trực tiếp đi kiểm tra, thành lập thanh tra công vụ về công tác cán bộ, rà soát quy trình ban hành... Dự kiến trong tháng 4/2019 sẽ hoàn thành tổ chức cưỡng chế.

Tại phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phê bình phường Quỳnh Lôi vì Chủ tịch không tham gia giải trình, không thể hiện kỷ cương hành chính. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng giải trình. Ông Vũ Đại Phong, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi đang được triệu tập học lớp kiến thức do TP tổ chức, cũng là lãnh đạo mới được điều động về phường, nên quận đề nghị Phó Chủ tịch phường phụ trách giải trình.

Giải trình về 2 trường hợp vi phạm tại phường Quỳnh Lôi và Quỳnh Mai, ông Nguyễn Vinh Quang, đội trưởng Đội Quản lý TTXD quận Hai Bà Trưng cho biết, lực lượng Thanh tra xây dựng quận đã nghiêm túc thực hiện quy trình thanh tra theo chỉ đạo của Sở Xây dựng. Nhiều năm nay, vấn đề quản lý TTXD được quận quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Thời gian tới, ngoài công tác tuyên truyền vận động, nếu chủ đầu tư vẫn không chấp hành, quận sẽ kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật.

Nêu thực trạng về sai phạm TTXD trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết có 4 nhóm vi phạm chủ yếu. Thành ủy đã có Chỉ thị 08 để lãnh đạo các cấp lập lại TTXD. UBND TP đã ban hành nhiều biện pháp và lộ trình giải quyết cụ thể. Theo Chủ tịch UBND TP, một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này là việc phát hiện vi phạm ở cơ sở không kịp thời, thậm chí có biểu hiện bao che làm ngơ cho những vi phạm của cán bộ cơ sở. Đáng chú ý, trong 3 năm vừa qua vẫn có những công trình phát sinh và vi phạm nghiêm trọng, trong đó có trách nhiệm của chính quyền các cấp, của UBND TP và của Chủ tịch UBND TP.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đã có 98 cán bộ Chủ tịch, Phó chủ tịch xã phường bị kỷ luật và cách chức, nhiều cán bộ thanh tra đã bị xử lý vì để xảy ra vi phạm. Thậm chí, theo báo cáo, có những trường hợp có dấu hiệu tội phạm làm giả giấy tờ, hợp pháp hóa những sai phạm này. Vì thế, Công an TP sẽ xử lý nghiêm những trường hợp dung túng hợp pháp hóa những công trình vi phạm.

Nhân đây, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mong muốn đại biểu HĐND TP tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện các kế hoạch của TP đối với 4 nội dung phiên giải trình đưa ra. Đồng thời đề xuất với đoàn giám sát tối cao của Quốc hội cần phải có chế tài xử lý mạnh mẽ đối với chủ thầu xây dựng và cá nhân xây dựng để xảy ra vi phạm.

Nhất trí với các đề xuất của UBND TP, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng đề nghị các chủ tịch, bí thư tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp được nêu trong Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Thành ủy, TP sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện. Các cấp ủy, chính quyền địa phương cần thực hiện các giải pháp mạnh hơn trong quản lý TTXD và đặc biệt tăng trách nhiệm của các đội quản lý TTXD.

Đồng thời, các địa phương cần kiên quyết áp dụng các biện pháp xử lý dứt điểm những tồn tại cũ, không cho phát sinh mới, xem xét trách nhiệm các đội trưởng quản lý TTXD, lãnh đạo các phòng trong việc quản lý này. “Mới hơn 2 tháng đầu năm nay đã phát sinh 65 công trình vi phạm chưa xử lý, hầu như mới làm các công việc về hành chính; năm 2018 vẫn dù làm rất mạnh nhưng vẫn phát sinh 21 trường hợp siêu mỏng, siêu méo. Đề nghị kiên quyết lập lại trật tự kỷ cương; HĐND TP sẽ có chuyên đề riêng để tiếp xúc cử tri và kiểm tra, giám sát lại hoạt động của các đội quản lý TTXD ở quận, huyện”, Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :