M
13:50 | 09/12/2016

Làm giàu từ chăn nuôi lợn

Chứng kiến sự vất vả, lam lũ của bố mẹ từ khi còn nhỏ, Đỗ Như Hoàng, sinh năm 1987 (thôn Kim Bôi, xã Vạn Kim, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã ấp ủ cho mình ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Sau 6 năm nỗ lực, đến nay, Hoàng đã có trong tay số tài sản lên đến hàng chục tỉ đồng.

lam giau tu chan nuoi lon Cô gái giỏi nghề cơ khí
lam giau tu chan nuoi lon Đảm bảo an toàn lao động là động lực sáng tạo
lam giau tu chan nuoi lon Trưởng thành từ những sáng kiến, sáng tạo

Từ nhiều lần suy nghĩ, trăn trở, năm 2011, anh Đỗ Như Hoàng đã chọn phát triển chăn nuôi lợn để bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình. Ban đầu, anh Hoàng chỉ nuôi nhỏ lẻ vài con lợn thịt theo hình thức kinh tế hộ gia đình.

Sau khi xuất chuồng lứa lợn đầu tiên, thấy hiệu quả mang lại khá rõ rệt, anh tiếp tục đầu tư, mở rộng chuồng trại chăn nuôi với quy mô lớn hơn. Tận dụng số tiền lãi từ đợt nuôi đầu tiên, anh vay mượn thêm bạn bè, gia đình gần 800 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và đầu tư con giống.

lam giau tu chan nuoi lon
Anh Đỗ Như Hoàng.

Ngoài ra, anh còn làm đơn xin phép chính quyền địa phương được cải tạo thành mô hình trang trại và xin đấu thầu thêm gần hai mẫu đất nông nghiệp để mở rộng chuồng trại. Theo lí giải của anh Hoàng: “Nuôi lợn không nặng nhọc như trồng lúa, nếu có kĩ thuật chăm sóc và xây dựng chuồng trại tốt sẽ giúp cho người nuôi lãi to”

Với kiến thức vốn có và sự học hỏi từ những người có kinh nghiệm đi trước, anh Hoàng đã xây dựng hai khu, một khu để nuôi lợn nái sinh sản, một khu để nuôi lợn thịt. Khi lợn sinh sản, anh tiếp tục gây nuôi thành lợn thương phẩm.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do phân lợn thải ra, anh đã xây dựng hầm khí biogas. Bằng phương thức này, anh vừa tận dụng khí đốt phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vừa hạn chế dịch bệnh có thể gây hại cho đàn lợn. Ngoài ra, anh còn mở rộng ao xung quanh để thả nhiều loại cá đồng, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Trong quá trình chăn nuôi lợn, anh Hoàng đã gặp không ít khó khăn. Vào năm 2012, khi dịch bệnh lợn tai xanh bùng phát khắp cả nước, nhiều hộ gia đình phải ôm nợ vì lợn nuôi mắc bệnh chết hàng loạt, giá lợn giống, lợn thịt trên thị trường đồng loạt sụt giảm thê thảm.

Có thời điểm đàn lợn của anh chết hết, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Sau thất bại nặng nề, anh quyết tâm học hỏi thêm kinh nghiệm, tìm hiểu các biện pháp phòng bệnh trên đàn lợn để gây nuôi lại đợt mới.

Nghĩ và làm, anh lựa chọn con giống tốt, khỏe mạnh từ các hộ dân tự gây nuôi hoặc các trại lợn giống có uy tín và thường xuyên kiểm tra, chăm sóc tốt đàn lợn, tiêm phòng vắc xin định kỳ đầy đủ để phòng ngừa các loại bệnh lợn hay mắc phải, nhất là phòng bệnh lợn tai xanh và lở mồm long móng.

Bên cạnh đó, anh còn quan tâm thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y, giữ cho nhiệt độ chuồng nuôi hợp lý theo điều kiện thời tiết. Tránh trường hợp để chuồng trại chăn nuôi ẩm thấp, lợn bị muỗi đốt, mưa ngập dễ phát sinh mầm bệnh.

Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi cộng thêm kinh nghiệm tích lũy được qua nhiều năm mà đàn lợn của gia đình anh Hoàng luôn tăng trưởng, phát triển tốt. Hiện nay, trang trại của gia đình anh Hoàng có trên 400 con lợn thịt, 50 con lợn nái và hàng trăm con lợn con. Mỗi tháng trang trại của anh cho xuất chuồng khoảng 30 con lợn thịt, trừ mọi chi phí chăn nuôi, mỗi con lợn anh Hoàng được lãi từ 1,5 – 2 triệu đồng.

Ngoài ra, anh còn cung cấp lợn giống cho nhiều hộ chăn nuôi ở các xã và các huyện lân cận. Những thành công đó đã tạo động lực để anh Hoàng tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, cũng như kinh doanh thêm thức ăn chăn nuôi. Không chỉ thành công với mô hình nuôi lợn lấy thịt và lợn nái sinh sản, khu vực ao của anh Hoàng còn giúp gia đình anh mang về 500 – 600 triệu đồng mỗi năm nhờ thả cá truyền thống

Nhờ tính chuyên cần, không ngại khó mà kinh tế gia đình của anh Hoàng nay hằng năm thu về trên dưới 3 tỉ đồng từ bán lợn giống, lợn thịt. Cùng với việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi và ao cá, mỗi năm gia đình anh Hoàng cũng thu về ngót nghét hàng chục tỉ đồng. Anh được xem là một điển hình tiêu biểu cho tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vượt khó của thanh niên nông thôn trong quá trình thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới.

Mai Hương

Nguồn :