M
11:11 | 30/11/2016

Đảm bảo an toàn lao động là động lực sáng tạo

(LĐTĐ) Nguyễn Văn Hưởng - công nhân tiêu biểu của Công ty cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu (Khu công nghiệp Quang Minh, TP Hà Nội) là người có rất nhiều thành tích trong sản xuất, đặc biệt có nhiều sáng kiến cải tiến được áp dụng hiệu quả vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại công ty.

dam bao an toan lao dong la dong luc sang tao Trợ giúp tối đa cho người lao động
dam bao an toan lao dong la dong luc sang tao Doanh nghiệp có thể bị phạt những lỗi... không ngờ!

Nhận xét về tấm gương công nhân trẻ tiêu biểu của Cty của anh Lê Cảnh Bình - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cty cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu (KCN Quang Minh, TP Hà Nội) cho biết: Với nhiều sáng kiến cải tiến có giá trị, từ năm 2011 đến năm 2015, Nguyễn Văn Hưởng đều đạt công nhân tiêu biểu và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Cty.

Năm 2013, Nguyễn Văn Hưởng là đảng viên tiêu biểu của Cty được Đảng bộ các Khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội khen thưởng là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2014, được LĐLĐ quận Đống Đa khen thưởng danh hiệu công nhân giỏi tiêu biểu.

dam bao an toan lao dong la dong luc sang tao
Tổ trưởng tổ dập Nguyễn Văn Hưởng là đảng viên trẻ tiêu biểu của Cty. Ảnh: N.L

Chia sẻ về những thành công có được nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của mình, Nguyễn Văn Hưởng (SN 1986) cho biết, chính những năm tháng sinh trưởng trong gia đình nghèo khó ở miền biển - xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình - đã cho Hưởng thêm nghị lực để phấn đấu, vươn lên học hỏi và cống hiến không ngừng.

Với động lực học nghề là con đường ngắn nhất để kiếm tiền đỡ đần bố mẹ, nuôi em ăn học, Hưởng đã “gạt nước mắt”, chấp nhận từ bỏ theo học Trường Cao đẳng công nghiệp Hà Nội, đi học trung cấp nghề để vừa đi học, vừa kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Với quyết tâm đó, sau 2 năm, từ vị trí công nhân dập nguội tại Cty cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu năm 2007, đến năm 2009, Hưởng được Công ty giao giữ chức tổ phó sản xuất. Hưởng tâm sự: “Tôi luôn xác định dù ở vị trí công việc nào cũng phải làm việc hết mình, nỗ lực hết sức bởi nếu mình làm tốt, đem lại lợi ích cho Cty thì bản thân mình cũng sẽ có việc làm và thu nhập ổn định”.

Sáng kiến đầu tiên có giá trị kinh tế của Hưởng được ghi nhận và khen thưởng vào năm 2011, khi đó công nhân đang cắt thép trên máy cưa đĩa. Với hình thức này, 2 đến 3 công nhân cắt được gần 3.000 sản phẩm/ngày.

Qua nghiên cứu, Hưởng đã đề xuất với lãnh đạo Cty cho cải tiến, chuyển sang cắt thép trên máy dập và 1 ngày một công nhân có thể làm ra hơn 10.000 sản phẩm. Với cải tiến này, công việc được thúc đẩy nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều. Ghi nhận nỗ lực của Hưởng, Cty đã trích kinh phí khen thưởng và trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Cty.

Nguyễn Văn Hưởng cho biết, phần lớn các sáng kiến Hưởng đưa ra đều hướng đến tăng năng suất và đảm bảo an toàn lao động. Tiêu biểu là sáng kiến về cơ cấu gạt đẩy phôi thép được áp dụng năm 2013. Trước khi cải tiến, sản phẩm khi cuốn dập xong sẽ bị dính ở trong chày cối, người công nhân phải đưa tay trực tiếp vào lấy sản phẩm rất dễ gây tai nạn lao động.

Qua quan sát và nghiên cứu, Hưởng đã cải tiến theo hướng sản phẩm sau khi hoàn thành được đẩy trực tiếp ra, nhanh hơn nhiều và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân. Sáng kiến này đã làm lợi cho Cty rất nhiều, 1 băng phôi cắt trên máy dập được 22 sản phẩm thay vì 18 sản phẩm như trước đó.

Năm 2013, Hưởng được công ty tín nhiệm giao chức vụ Tổ trưởng tổ dập với 40 công nhân. Ngoài ra, Hưởng còn được bầu là Bí thư Đoàn Thanh niên Chi đoàn Phân xưởng cơ khí 3.

Trên cương vị mới, là đảng viên trẻ, Hưởng đã không ngừng đúc kết kinh nghiệm trong thực tế, học hỏi thêm, tiếp tục có những đề xuất cải tiến, áp dụng thêm nhiều sáng kiến có giá trị kinh tế. Với thành tích và cố gắng trong lao động sản xuất trong năm 2016, Nguyễn Văn Hưởng là đảng viên trẻ tiêu biểu của Cty được Thành đoàn Hà Nội xem xét, biểu dương.

Ngọc Lan

Nguồn :