M
15:46 | 10/08/2018

Làm để người dân có niềm tin

Sáng 9/8, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

lam de nguoi dan co niem tin vao ha noi Hà Nội trên tầm cao mới
lam de nguoi dan co niem tin vao ha noi Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý; lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố.

lam de nguoi dan co niem tin vao ha noi
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Sở VHTT Hà Nội sáng 9/8. (Ảnh: Bảo Thoa)

Báo cáo Bí thư Thành ủy về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 và giai đoạn 2019-2020, Giám đốc Sở VHTT Tô Văn Động cho biết, trong công tác 6 tháng đầu năm 2018, Đảng bộ Sở VHTT đã luôn bám sát sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thành ủy Hà Nội và Đảng ủy Khối các cơ quan Thành phố để triển khai các nhiệm vụ được giao; trong đó tập trung thực hiện chủ đề “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018” của thành phố.

Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao được tăng cường, kiểm soát tốt, không để xảy ra các vấn đề nóng, gây bức xúc trong dư luận, nhân dân. Sở cũng đã hoàn thành tốt vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020”; tham mưu giám sát việc thực hiện chương trình tại 12 sở, ngành, quận, huyện, thị xã và ban hành kế hoạch về việc thực hiện 2 Quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018-2020.

Công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan được triển khai chủ động, có nhiều đổi mới. Công tác gia đình được chú trọng, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; duy trì hiệu quả thực hiện việc cưới, việc tang văn minh.

Theo ông Tô Văn Động, Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên hoàn thành tổng kiểm kê, đánh giá, phân loại 5.922 di tích và tổng kiểm kê, bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể với 1.793 di sản.

Về thể thao, phong trào thể dục thể thao gắn liền với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được phát triển sâu rộng, hướng về cơ sở. 38% số người dân thường xuyên tập luyện thể dục thể thao; 28% số hộ là gia đình thể thao. Thể thao thành tích cao đạt 1.010 huy chương trong và ngoài nước. Hà Nội đóng góp 28,1% số vận động viên cho đội tuyển quốc gia tham dự ASIAD 2018 tại Indonesia...

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy đã lắng nghe hơn ý kiến của các đơn vị quản lý văn hóa và các sở ban ngành liên quan. Trong đó có ý kiến về việc bảo tồn nghệ thuật truyền thống của Nhà hát múa rối Thăng Long, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát kịch Hà Nội….

Bên cạnh đó, vấn đề di sản cũng được các đơn vị quản lý văn hóa trình bày và xin ý kiến chỉ đạo của Thành phố như việc đảm bảo giao thông cho khách du lịch của Trung tâm Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám; việc xây dựng thiết chế đối với việc tu bổ di tích của Sở Kế hoạch và đầu tư…Đồng thời, đánh giá, văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế.... là những lĩnh vực có kết quả nổi bật giữa nhiệm kỳ 2016-2020.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, mỗi năm Thành phố có khoảng 2 nghìn sự kiện văn hóa, thể thao của cả Thành và Trung ương đã được ngành VHTT thực hiện có hiệu quả, được đánh giá cao, cho thấy sự sáng tạo của đội ngũ quản lý, của giới nghệ sỹ, diễn viên... đóng góp cho ngành văn hóa Thủ đô, cũng là tạo điều kiện cho phát triển du lịch, thương mại.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy cũng đánh giá cao ngành VHTT đã nỗ lực trong triển khai hai bộ Quy tắc ứng xử từ Thành phố đến cơ sở, đến cả các tổ dân phố, kết quả bước đầu có tác dụng, đặc biệt là đối với các cơ quan hành chính Nhà nước.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị ngành VHTT cần quan tâm đến các hoạt động văn hóa có chất lượng. “Quan điểm là Hà Nội phải khác các địa phương khác, đây là nơi hội tụ văn hóa Thăng Long -Hà Nội, văn hóa xứ Đoài, phải bồi đắp và phát triển. Là Thủ đô phải xứng đáng tầm văn hóa Thủ đô, phải làm thế nào để người dân có niềm tin vào Hà Nội", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bảo Thoa

Nguồn :