M
10:33 | 12/11/2015

Công ty CP sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu Prosimex

Làm ăn thua lỗ, nhiều lao động mất việc

Theo phản ánh của lao động đang làm việc tại Công ty CP sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu Prosimex (Cty Prosimex), Cty đã cho thôi việc trái quy định đối với 14 lao động khiến họ gặp nhiều khó khăn. 

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa của lao động mất việc
Không tuyển được sinh viên, 118 giảng viên có nguy cơ mất việc

Cty Prosimex (địa chỉ ở 45/35 Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân) được thành lập năm 1989, tiền thân là cơ sở tăng gia sản xuất của Bộ Thương mại. Tháng 6/2006, Cty chuyển đổi thành Cty CP. Thời điểm trước khi cổ phần, Cty có khoảng 300 LĐ, nhưng đến nay chỉ còn khoảng 30 LĐ. Theo đơn phản ánh của NLĐ, do khó khăn trong kinh doanh, ngày 16/9/2015, ban lãnh đạo Cty ra thông báo sẽ chấm dứt HĐLĐ với 14 NLĐ (trên 50% số LĐ hiện làm việc tại văn phòng) kể từ ngày 1/11/2015. Đây đều là những NLĐ có HĐLĐ không xác định thời hạn. Việc bất ngờ bị chấm dứt HĐLĐ khiến họ rất lo lắng cho tương lai sắp tới, không biết lấy gì để đảm bảo cuộc sống gia đình, cho con ăn học. NLĐ cũng rất bức xúc khi Cty cho thôi việc NLĐ không dựa trên tiêu chí nào và Cty cũng không có kế hoạch sắp xếp lại lao động.

Trao đổi với PV, ông Đoàn Thanh Bình, Phó tổng giám đốc Cty Prosimex, cho biết: Do Cty làm ăn thua lỗ nhiều năm nay nên hiện tại khoảng 30 lao động đang làm việc tại Cty không có việc làm. Nguồn thu để chi trả lương cho CBCNV chỉ trông chờ vào kinh phí từ việc cho thuê nhà xưởng của Cty. Cũng do kinh doanh khó khăn, năm 2010, nghị quyết của đại đội cổ đông thống nhất tinh giản biên chế. Liên tục từ đó đến năm 2013, nghị quyết đại hội cổ đông đều thống nhất về vấn đề này.  Nói về quy trình cho NLĐ thôi việc, ông Bình cho biết, Cty có thiếu sót khi không thông báo đến Sở LĐ TB&XH. Chúng tôi biết sai và đã có biện pháp khắc phục.

Hiện tại, có 2 trong số 14 lao động đã có đơn xin thôi việc và nhận chế độ. Còn 12 lao động còn lại, ngày 4/11 chúng tôi cũng đã có buổi họp thỏa thuận về việc “Chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn”. Sau khi trao đổi, bàn bạc, các bên thống nhất thỏa thuận: Cty và 12 lao động thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn từ ngày 1/12/2015. Cty và NLĐ thỏa thuận mức chi trả trợ cấp khi chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn là 1,5 tháng lương cho một năm công tác thực thế và hỗ trợ thêm 3 tháng lương để NLĐ tìm việc làm mới. Toàn bộ lao động cũng đã đồng ý. Khi nào NLĐ ký hết vào biên bản thỏa thuận, chúng tôi sẽ thực hiện việc chi trả tiền theo đúng cam kết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ”.

Đề nghị các cơ quan chức năng giám sát việc thực hiện chế độ của Cty Prosimex, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

H.Duy

Nguồn :