Lãi suất ngân hàng đồng loạt tăng

Các ngân hàng đang rục rịch điều chỉnh lãi suất trong tuần qua trước áp lực đôla Mỹ mạnh lên.
Vay mua xe Mercedes-Benz với lãi suất chỉ 7%/năm tại SeABank
Lãi suất vay: Khó giảm?

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ 6-36 tháng tạiACB đều được điều chỉnh tăng 0,2% kể từ ngày 25/5. Hiện mức lãi suất huy động cao nhất tại nhà băng này là 6,7% khi khách gửi 36 tháng. Còn các kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng lần lượt là 6,2% và 6,5% một năm.

Tương tự, Eximbank mới công bố biểu lãi suất tiền gửi hôm 21/5, tăng nhẹ ở một số kỳ hạn. Lãi suất niêm yết cao nhất của ngân hàng là 6,9% với kỳ hạn 36 tháng. Các mốc thấp hơn là kỳ hạn 24 tháng, 18 tháng tương ứng 6,7% và 6,6%. Một số ngân hàng khác cũng có động thái nhích nhẹ lãi suất đầu vào.

Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) Đỗ Minh Toàn nhìn nhận, gần đây lãi suất huy động của nhà băng có nhích lên nhẹ, nhưng ông cho biết đây chỉ là động thái để cân đối lại nguồn vốn chứ không có áp lực gì lớn và nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc điều chỉnh tăng lãi suất cho vay.

55326331-1284607822-vnd-1

Trên thực tế, lãi suất đang chịu sức ép do huy động của hệ thống tổ chức tín dụng tăng chậm hơn cho vay. Tính đến 31/3, tổng huy động chỉ đạt 4.557 tỷ đồng tăng 0,98% so với đầu năm. Trong đó, vốn huy động bằng tiền đồng tăng 1,9%, bằng ngoại tệ giảm 4,9%. Trong khi đó, tổng tín dụng đạt 3.826 tỷ đồng, tăng 1,7% so với đầu năm, cho vay bằng tiền đồng tăng 2,4%, cho vay bằng ngoại tệ giảm 0,9%.

Tăng trưởng huy động thấp trong khi tăng trưởng tín dụng khá đã làm tỷ lệ cho vay trên huy động tăng lên 84%, cao hơn mức 83% tại thời điểm tháng 12/2014. Đáng chú ý là tỷ lệ cho vay trên huy động ngoại tệ là 87%, cao hơn hẳn mức 83,4% cuối năm 2014, nguyên nhân do huy động tiền gửi ngoại tệ giảm 4,94% so với cuối năm 2014.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, mặc dù lạm phát ổn định (chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 5 tăng 0,16% so với tháng trước và tăng 0,95% so với cùng kỳ 2014), thời gian qua đồng USD mạnh lên cũng phần nào ảnh hưởng đến việc huy động vốn của ngân hàng. “Vì một số người sẽ có xu hướng rút tiết kiệm để mua USD tích trữ. Do đó, các ngân hàng sẽ phải nâng lãi suất lên để hút nguồn vốn”, ông nói.

Tuy nhiên, nếu so sánh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn sáu tháng giữa VND (tầm 6% một năm) và USD (0,75% một năm), mức chênh lệnh đã lên tới hơn 5% mỗi năm. Trong khi đó, nếu đúng theo cam kết của Thống đốc thì tỷ giá chỉ tăng 2% trong năm.

Với chính sách điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước như hiện nay, có cơ sở để tin rằng, mức mất giá của VND so với USD năm nay sẽ không quá lớn, trường hợp bất khả kháng sẽ không vượt quá 3%. Những ưu thế này khiến việc gửi tiền VND hiện nay và ít nhất là đến cuối năm vẫn là kênh sinh lời tốt với những người có tiền muốn cất giữ.

Theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Những điểm nhấn để Hà Nội “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Những điểm nhấn để Hà Nội “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Cùng với các quận, huyện khác trên địa bàn Thành phố, thời gian qua công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Đống Đa đã đạt được những kết quả tích cực. Những điểm nhấn về môi trường đã góp phần xây dựng quận Đống Đa nói riêng và thành phố Hà Nội ngày càng “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.
Lời xin lỗi “leo lẻo” từ miệng người nổi tiếng

Lời xin lỗi “leo lẻo” từ miệng người nổi tiếng

Thời gian qua, việc các doanh nghiệp sử dụng nghệ sĩ, người có sức ảnh hưởng lớn với công chúng (KOLs) để quảng bá sản phẩm, dịch vụ không phải là chuyện quá xa lạ. Tuy nhiên, không ít người vì lợi ích mà bỏ qua giá trị đạo đức, giá trị nghề nghiệp để thổi phồng, quảng cáo sai sự thật công dụng sản phẩm… Đáng nói, các chế tài xử lý lại chưa đủ mạnh, nên người trước vừa “xin lỗi”, người sau vi phạm cũng… “xin lỗi”.
Nhận định trận Bilbao vs Roma: Roma sẽ giành quyền vào tứ kết?

Nhận định trận Bilbao vs Roma: Roma sẽ giành quyền vào tứ kết?

Trận đấu giữa Athletic Bilbao và AS Roma vào lúc 00h45 ngày 14/3 trong khuôn khổ lượt về vòng 1/8 Europa League 2024/25 hứa hẹn sẽ vô cùng kịch tính.
Nhận định trận Tottenham vs AZ Alkmaar: Tottenham liệu có lội ngược dòng?

Nhận định trận Tottenham vs AZ Alkmaar: Tottenham liệu có lội ngược dòng?

Vào lúc 03h00 ngày 14/3, Tottenham sẽ tiếp đón AZ Alkmaar tại sân nhà trong trận lượt về vòng 1/8 Europa League. Sau thất bại 0-1 ở lượt đi, Spurs buộc phải lội ngược dòng nếu muốn tiếp tục cuộc đua giành danh hiệu mùa này. Trong khi đó, AZ sẽ cố gắng bảo vệ lợi thế mong manh để tìm kiếm tấm vé vào tứ kết.
Nhận định trận MU vs Real Sociedad: Quỷ đỏ có lợi thế

Nhận định trận MU vs Real Sociedad: Quỷ đỏ có lợi thế

Trận lượt về vòng 1/8 Europa League giữa Manchester United và Real Sociedad sẽ diễn ra vào lúc 03h00 ngày 14/3 tại sân Old Trafford. Với trận hòa 1-1 trên sân khách, MU được đánh giá cao hơn ở lượt về.
Nhận định trận Lyon vs FCSB: Lyon lướt nhẹ vào tứ kết

Nhận định trận Lyon vs FCSB: Lyon lướt nhẹ vào tứ kết

Nhận định bóng đá trận Lyon vs FCSB diễn ra vào lúc 03h00 ngày 14/3 ở lượt về vòng 1/8 Europa League 2024/25.
Vàng khan hiếm, người dân cần cẩn trọng khi mua vàng "chợ đen"

Vàng khan hiếm, người dân cần cẩn trọng khi mua vàng "chợ đen"

Trong lúc giá vàng liên tục biến động mạnh, các chuyên gia cảnh báo người dân nên cẩn trọng trong giao dịch vàng, nhất là các giao dịch "sang tay" tại "phố vàng" hay "chợ đen" để tránh mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng.

Tin khác

Vàng khan hiếm, người dân cần cẩn trọng khi mua vàng "chợ đen"

Vàng khan hiếm, người dân cần cẩn trọng khi mua vàng "chợ đen"

Trong lúc giá vàng liên tục biến động mạnh, các chuyên gia cảnh báo người dân nên cẩn trọng trong giao dịch vàng, nhất là các giao dịch "sang tay" tại "phố vàng" hay "chợ đen" để tránh mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng.
Đẩy nhanh các biện pháp giảm lãi suất vay, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Đẩy nhanh các biện pháp giảm lãi suất vay, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8% trở lên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chủ động điều hành các công cụ để tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại có thanh khoản, có nguồn vốn mà không phải tăng vốn huy động.
Thông báo việc sử dụng logo ngành Thuế và biển tên cơ quan thuế sau khi sắp xếp

Thông báo việc sử dụng logo ngành Thuế và biển tên cơ quan thuế sau khi sắp xếp

Cục Thuế ban hành Thông báo số 276/TB-TCT đề nghị cơ quan thuế các cấp thay đổi, lắp đặt logo ngành Thuế và biển tên cơ quan thuế sau khi sắp xếp tinh gọn bộ máy. Theo đó, đối với logo ngành Thuế giữ nguyên vị trí treo đặt, hình thức, tỷ lệ, màu sắc logo hiện đang sử dụng của ngành Thuế.
Dự báo mới nhất về tỷ giá tại Việt Nam

Dự báo mới nhất về tỷ giá tại Việt Nam

Trưa 11/3, chỉ số đồng USD (DXY) trên thị trường quốc tế được giao dịch ở mức 103,7 điểm, giảm khoảng 0,22% so với phiên trước. Trong phiên, có thời điểm chỉ số DXY lùi sâu về 103,5 điểm, thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái đến nay.
Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra "nhiều lỗi" về quản lý tài chính, tài sản tại ACV

Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra "nhiều lỗi" về quản lý tài chính, tài sản tại ACV

Theo Kết luận thanh tra số 179/TB-KLTTr được Thanh tra Bộ Tài chính ban hành ngày 27/2/2025, nhiều vấn đề “nóng” trong quản lý tài chính tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - CTCP và các đơn vị trực thuộc đã được chỉ ra. Dấu hiệu đáng chú ý nhất là việc hạch toán tăng không đúng chi phí năm 2023 với số tiền hơn 22 tỷ đồng, dẫn đến thiếu thu nhập chịu thuế và phải bổ sung gần 4,5 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
VietABank bị xử phạt gần 4,2 tỷ đồng vì nhiều lần khai sai thuế

VietABank bị xử phạt gần 4,2 tỷ đồng vì nhiều lần khai sai thuế

VietABank bị phạt, truy thu tổng số tiền thuế gần 4,2 tỷ đồng do hành vi khai sai thuế và bị áp dụng tình tiết tăng nặng là vi phạm nhiều lần.
Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế với cá nhân kinh doanh

Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế với cá nhân kinh doanh

Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) đang trong quá trình sửa đổi với nhiều đề xuất đáng chú ý từ các bộ, ngành và địa phương. Một trong những vấn đề nhận được nhiều ý kiến góp ý là việc điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với cá nhân kinh doanh.
Sẽ sớm quản lý tiền kỹ thuật số

Sẽ sớm quản lý tiền kỹ thuật số

Xây dựng khung pháp lý như thế nào là phù hợp để quản lý tiền kỹ thuật số vừa được các chuyên gia kinh tế, chuyên gia pháp lý đưa ra thảo luận sôi nổi tại Tọa đàm “Xây dựng khung pháp lý cho tiền kỹ thuật số”. Đáng quan tâm, các chuyên gia đều cho rằng, cần sớm có khung pháp lý để quản lý loại tiền này, trong đó, Việt Nam cần phải sớm ban hành Luật Công nghiệp Công nghệ số...
Mức giảm trừ gia cảnh có thể căn cứ theo vùng

Mức giảm trừ gia cảnh có thể căn cứ theo vùng

Bộ Tài chính vừa có bản tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến của cơ quan, tổ chức, cá nhân về đề nghị xây dựng Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế).
Phát huy năng lực phụ nữ ngành Ngân hàng trong quá trình chuyển đổi số

Phát huy năng lực phụ nữ ngành Ngân hàng trong quá trình chuyển đổi số

Chiều 7/3, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) phối hợp cùng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành Ngân hàng tổ chức Hội thảo “Phụ nữ Ngân hàng hội nhập cùng quá trình chuyển đổi số”; kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
Xem thêm
Phiên bản di động