M
20:34 | 15/03/2018

Lãi suất cho vay là bao nhiêu thì phạm tội cho vay nặng lãi?

Hỏi: Do kinh doanh thiếu vốn tôi đã phải đi vay tiền ở bên ngoài, với mức lãi suất 4%/tháng. Xin luật sư cho biết, mức lãi suất như trên có là vay với lãi suất nặng không? Phía cho vay có phạm tội cho vay nặng lãi hay không? (Trần Quang Tú - Hà  Đông, Hà Nội)

lai suat cho vay la bao nhieu thi pham toi cho vay nang lai Chở người thân đi mua ma túy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
lai suat cho vay la bao nhieu thi pham toi cho vay nang lai Có được thay đổi vị trí việc làm của viên chức đang nuôi con nhỏ?

Trả lời: Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm. Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng. Bạn và phía bên cho vay thỏa thuận lãi suất 4%/tháng đã vượt quá mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép.

Về tội cho vay nặng lãi theo quy định của Bộ luật Hình sự, tại Điều 163 có quy định như sau:

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Lãi suất vay của bạn hiện gấp lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định là: 4%: 1,125% = 3,56 (lần). Như vậy, chỉ khi mức lãi suất cao hơn lãi suất cao nhất pháp luật quy định 10 lần trở lên thì mới cầu thành tội cho vay nặng lãi theo pháp luật hình sự. Hiện lãi suất bạn đang vay chỉ gấp lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định 3,56 lần, cho nên phía cho vay không cấu thành tội cho vay nặng lãi theo quy định của pháp luật.

Luật sư Trịnh Khánh Toàn

(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Nguồn :