M
08:11 | 24/07/2018

Lại phát hiện thực phẩm giảm cân chứa chất cấm đe doạ tim mạch

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết qua giám sát chủ động,cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân có chứa Sibutramine. Đây là loại chất cấm do gây các tác động xấu tới tim mạch, nhưng lại hay bị lạm dụng trong các sản phẩm giảm cân do có tác dụng gây giảm cảm giác thèm ăn.

lai phat hien thuc pham giam can chua chat cam de doa tim mach Mỡ bụng tiêu trong 30 ngày liên tục nhờ uống loại nước giá 3 ngàn đồng
lai phat hien thuc pham giam can chua chat cam de doa tim mach Bệnh nhân nguy kịch do uống thực phẩm giảm cân?
lai phat hien thuc pham giam can chua chat cam de doa tim mach Thực phẩm giảm cân từ thiên nhiên

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc giám sát sản phẩm thực phẩm có chứa Sibutramine.

lai phat hien thuc pham giam can chua chat cam de doa tim mach

Sibutramine là hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cấm sử dụng theo công văn số 5149/QLD-CL ngày 14/4/2011 do có tác dụng không mong muốn. Sibutramine là một loại thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn, là hoạt chất có tác dụng giúp những người béo phì giảm cân, nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với người tiêu dùng, nhất là người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp do gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch.

Qua giám sát chủ động, cơ quan chức năng phát hiện một số sản phẩm thực phẩm giảm cân chứa hoạt chất Sibutramine và đã tiến hành thu hồi, xử lý. Và để tiếp tục triển khai công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đề nghị các đồng chí Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai lấy mẫu trên diện rộng, tập trung vào nhóm sản phẩm giảm cân là thực phẩm chức năng để đánh giá chất lượng và an toàn của sản phẩm, ưu tiên giám sát chỉ tiêu Sibutramine.

Các đơn vị cần lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm chất lượng. Kết quả kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định hiện hành và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế và Chính phủ.

Theo Hồng Hải/dantri.com.vn

Nguồn :