M
14:40 | 25/12/2018

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ Nguyễn Sỹ Ngọc

(LĐTĐ) Sáng 25/12, tại Hội Liên hiệp Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ Nguyễn Sỹ Ngọc (1918-2018).

ky niem 100 nam ngay sinh hoa sy nguyen sy ngoc Người nâng tầm chất liệu sơn ta trong hội họa
ky niem 100 nam ngay sinh hoa sy nguyen sy ngoc Hoạ sỹ cuối cùng của thế hệ mỹ thuật Đông Dương qua đời
ky niem 100 nam ngay sinh hoa sy nguyen sy ngoc Nữ họa sỹ 3 miền hội ngộ

Tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố họa sỹ Nguyễn Sỹ Ngọc có các nhà văn hóa, nhà phê bình mỹ thuật cùng nhiều học trò, đồng nghiệp của cố họa sỹ. Lễ kỷ niệm là dịp để giới họa sỹ, gia đình tưởng nhớ và tôn vinh những thành tựu và công lao của họa sỹ đối với sự phát triển của Nghệ thuật Tạo hình Việt Nam hiện đại.

ky niem 100 nam ngay sinh hoa sy nguyen sy ngoc
Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương phát biểu trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ Nguyễn Sỹ Ngọc. (Ảnh: Lương Hằng)

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương ghi nhận: Những tác phẩm của họa sỹ Nguyễn Sỹ Ngọc trong cuộc kháng chiến chống Pháp và thời kỳ sáng tác tại vùng than Quảng Ninh là những tranh sơn mài xuất sắc, biểu đạt được hình tượng anh bộ đội cụ Hồ, tình quân dân, lao động sản xuất của công nhân vùng than. Tranh của Nguyễn Sỹ Ngọc có bút pháp phóng khoáng, sống động và có sức truyền cảm mạnh mẽ, tài hoa trong đường nét và màu sắc.

Với năng khiếu mỹ thuật và tự học, ngay từ khi còn trẻ họa sỹ Nguyễn Sỹ Ngọc đã có tác phẩm tham gia Triển lãm Mỹ thuật của SADEAI lần thứ 3 năm 1937 và được tặng Bằng khen của Triển lãm. Năm 1939, vào tuổi 21, ông thi đỗ vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa 13 và tốt nghiệp khoa Hội họa niên khóa (1939-1944), cùng các họa sỹ Trần Đình Thọ, Phạm Văn Đôn, Huỳnh Văn Thuận, Nguyễn Trọng hợp, nhà điêu khắc Nguyễn Thị Kim…

ky niem 100 nam ngay sinh hoa sy nguyen sy ngoc
Bức tranh sơn mài Bát nước (sau được đổi là Tình quân dân) của họa sỹ Nguyễn Sỹ Ngọc. (Ảnh: Lương Hằng)

Trong quá trình công tác, họa sỹ Nguyễn Sỹ Ngọc được Đảng và Nhà nước khen thưởng: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương lao động hạng Ba (12/1988), Huy hiệu kháng chiến chống Pháp, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Trong đó cao quý nhất là Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 2 cho 4 tác phẩm sơn mài: Tình quân dân; Đổi ca; Chiến dịch Điện Biên Phủ; Đèo nai.

Lương Hằng

Nguồn :