Xây dựng và chỉnh đốn Đảng: Củng cố sự lãnh đạo, tăng niềm tin trong nhân dân

Kỳ cuối: Làm sao để Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh?

Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiền phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiền phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam. Đảng là một thực thể, một tổ chức gồm những đảng viên đã được rèn luyện, thử thách, được giáo dục và đào tạo phấn đấu cho lý tưởng và mục tiêu cao cả của cách mạng, của đất nước và dân tộc. Từ ngày thành lập đến nay, Đảng đã dẫn dắt dân tộc làm nên thắng lợi này đến thắng lợi khác. Vinh quang là vậy, vai trò to lớn là thế, song hiện tại vẫn còn câu hỏi day dứt: Tại sao vẫn có, vẫn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, cản trở sự phát triển của đất nước? Nhiệm vụ đặt ra lúc này cần nhìn lại cơ chế kiểm soát quyền lực để “rèn giũa” các cán bộ, đảng viên thực sự trong sạch.
ky cuoi lam sao de dang thuc su trong sach vung manh Kỳ 2: Xây dựng chỉnh đốn Đảng bằng hành động
ky cuoi lam sao de dang thuc su trong sach vung manh Kỳ 1: Vẹn nguyên những điều dạy của Bác

Đảng làm cho Tổ quốc mạnh giàu

Với phương châm nhìn thẳng vào sự thật, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, khóa XI của Ban Chấp hành Trung ương về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã chỉ rõ một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những cán bộ, đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Đó thật sự là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ. Đó cũng là điều kiện để các thế lực thù địch tăng cường hoạt động “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, hòng xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng và con đường lên Chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

Ông Mai Hồng, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trăn trở: Là Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã luôn đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, cùng với công cuộc đổi mới kinh tế, kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI đến nay, trong các Nghị quyết Đại hội, Nghị quyết các kỳ họp Ban Chấp hành Trung ương đều nhấn mạnh đến công tác chỉnh đốn, xây dựng Đảng gắn với đẩy lùi suy thoái, tham nhũng, chủ nghĩa cá nhân… song hơn 30 năm qua, hội nghị nào cũng nhắc, cũng nhấn mạnh những vấn đề trên, thậm chí có phần nghiêm trọng hơn.

ky cuoi lam sao de dang thuc su trong sach vung manh
Cần nghiên cứu mô hình quản lý để không còn xảy ra những sai phạm trong công tác quản lý như ở PVN thời qua làm không ít nguyên cán bộ cao cấp của Tập đoàn phải bị kỷ luật, truy tố.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Là một Đảng lãnh đạo, Đảng ta cần phải mạnh mẽ, trong sạch, kiểu mẫu”. Và trong Di chúc, Người căn dặn phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch. Bác coi sự thoái hóa, biến chất, hư hỏng trong Đảng là “giặc nội xâm”, không mang gươm, súng nhưng vô cùng nguy hại. Còn lãnh tụ V.I. Lê-nin từng cảnh báo nguy cơ sai lầm về đường lối và xa rời quần chúng nhân dân của Đảng Cộng sản cầm quyền, chỉ rõ những kẻ thù của người cộng sản, đó là tính kiêu ngạo, sự dốt nát và nạn hối lộ (tham nhũng). Chính vì lẽ đó, Bác luôn căn dặn: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”.

Lý tưởng của Đảng, của người Cộng sản là thế. Trải qua 88 năm lão đạo dân tộc làm nên những kỳ tích, song nhìn vào thực tế hiện nay nhiệm vụ sống còn mang tầm chiến lược làm sao phải có cơ chế quản lý tốt nhất để Đảng thực sự là Đảng tiên phong, đủ sức, đủ tầm, đủ tài tiếp tục lãnh đạo đất nước trên con đường phát triển giàu mạnh, dân chủ trong một thế giới với những thay đổi khó lường?

Cần tách bạch chức năng

Mỗi một quốc gia đều có một thể chế chính trị riêng biệt để phù hợp với cấu trúc kinh tế - xã hội và đặc thù văn hóa của quốc gia đó. Với chế độ chính trị nước ta dựa trên nguyên tắc bất di, bất dịch: “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”. Và do đó, theo các chuyên gia, muốn chế độ vững bền phải củng cố, xây dựng tốt ba trụ cột này: Đảng phải trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; Nhà nước cũng phải trong sạch, vững mạnh, chất lượng, hiệu quả, năng động trong quản lý, điều hành; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đủ phẩm chất và năng lực hoàn thành nhiệm vụ; nhân dân thực sự là “gốc” của nước, thực sự là người chủ và làm chủ, có sự gắn bó mật thiết với Đảng và Nhà nước; chính sách của Đảng và Nhà nước phải được lòng dân.

“Được lòng dân là được tất cả, mất lòng dân là mất tất cả”, thực sự vì lợi ích của nhân dân, dân có yên thì chế độ mới ổn, mới vững bền. Làm sao để người dân coi chế độ chính trị này là của họ chứ không phải của ai khác. Trong ba trụ cột trên, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân là nhiệm vụ sống còn để duy trì và giữ vững chế độ chính trị ở nước ta.

Về cơ bản là vậy, song nhìn lại các vụ đại án kinh tế, kỷ luật cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ cấp cao thời gian qua cũng như tới đây đa số đều xuất phát từ sai phạm, khuyết điểm liên quan đến công tác quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế, quản lý con người. Bởi vậy, mấu chốt đặt ra về mặt lý luận lẫn thực tiễn là phải có phương thức lãnh đạo, quản trị hiệu quả hơn để đảm bảo đúng nguyên tắc: Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ.

Chúng ta luôn thống nhất nguyên tắc Đảng lãnh đạo toàn diện, trong đó lãnh đạo về mặt chủ trương, đường lối, cơ chế, chính sách (bằng các Nghị quyết, Chỉ thị) và công tác cán bộ. Nhà nước quản lý dựa trên nền tảng: Quốc hội triển khai chủ trương, Nghị quyết của Đảng thành luật, nghị quyết; Chính phủ điều hành từ các Nghị quyết của Quốc hội.

Không ai, cơ quan nào được làm trái nguyên tắc, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng. Song thực tế, thời gian qua không ít cơ quan của Đảng đang làm thay hoặc chồng chéo chức năng của Nhà nước và ngược lại. Mâu thuẫn này Đảng ta đã nhận ra, nên đã, đang tiến hành tách bạch vấn đề. Và đây chính là mấu chốt cần phải nghiên cứu để hoàn thiện về mặt thể chế.

Nghĩa là ngoài việc nâng cao đạo đức, phê và tự phê… điều quan trọng chúng ta nên tách bạch giữa công tác Đảng với công tác quản lý Nhà nước. Tách bạch nhưng phải dựa trên nguyên tắc Đảng lãnh đạo. Ví dụ, trong một cơ quan, tất cả làm việc phải dựa trên Nghị quyết của Đảng bộ cơ quan đó, đứng đầu là chi bộ, chi ủy. Những đồng chí trưởng, phó ban không nhất thiết phải trong chi bộ, chi ủy… miễn là đồng chí đó phải làm theo nghị quyết, sự chi đạo, giám sát của chi bộ, chi ủy và đúng quy định của pháp luật.

Người đứng đầu ban, phòng làm sai, làm trái sẽ chịu sự giám sát và kỷ luật của chi bộ, chi ủy đảng. Tương tự các bộ, ngành cũng thế. Nếu có cơ chế tách bạch về chức năng quản lý theo đúng nguyên tắc của Đảng, sự thượng tôn pháp luật thì chắc chắn sẽ loại bớt được những cán bộ, đảng viên nhúng chàm liên quan đến kinh tế và công tác cán bộ.

Đây cũng là yếu tố quan trọng để xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh.

A.Tùng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Xem thêm
Phiên bản di động