M
14:11 | 05/04/2018

Cháy nổ không còn là “cảnh báo”

Kỳ 5: Kỹ năng thoát hiểm vẫn là điểm yếu

Chùm bài “Cháy nổ không còn là cảnh báo” đã thực hiện xong 4 kỳ,  song thời gian qua cháy nổ đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn cả nước, trong đó có TP Hà Nội. Vì vậy, theo đề nghị của bạn đọc, LĐTĐ tiếp tục đăng tải loạt bài về chủ đề này có những góc nhìn toàn cảnh, giúp công tác phòng chống cháy nổ hiệu quả hơn.

ky 5 ky nang thoat hiem van la diem yeu Kỹ năng thoát hiểm hỏa hoạn trong nhà ống
ky 5 ky nang thoat hiem van la diem yeu Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn

Nguyên nhân thương vong chủ yếu là do người dân còn thiếu kỹ năng thoát hiểm cơ bản khi xảy ra cháy, nổ. Chính vì vậy, người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng bản thân và gia đình khi có sự cố xảy ra.

Theo báo cáo của Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PC&CC) TP Hà Nội, năm 2017 và quý I/2018, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ khiến 24 người chết, 18 người bị thương. Tình hình cháy, nổ tuy có giảm nhẹ so với năm trước nhưng vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng. Địa bàn xảy ra cháy tập trung ở các quận nội thành và chủ yếu ở các doanh nghiệp tư nhân, nhà dân (chiếm trên 95%). Một số vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản tại loại hình nhà liền kế (dạng nhà ống chia lô) kết hợp kinh doanh, nhà kho, xưởng sản xuất tạm…

ky 5 ky nang thoat hiem van la diem yeu
Các khu chung cư ngày mọc càng nhiều, đòi hỏi người dân phải học kỹ năng thoát hiểm khi cần thiết (Một góc khu đô thị ở quận Thanh Xuân). ảnh L. Hà

Qua tìm hiểu, trong các vụ cháy, đa phần nạn nhân tử vong vì nghẹt thở do khói nhiều hơn là bỏng. Do đó nguyên tắc đầu tiên khi xảy ra sự cố về cháy, nổ là phải bình tĩnh và gọi điện thoại cho Cảnh sát PC&CC theo số 114. Đồng thời quan sát thật kỹ, tìm mọi cách di chuyển ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt và hô hoán để mọi người ứng cứu. Đối với các em nhỏ phải làm theo sự chỉ dẫn của người lớn trong gia đình.

Khi phát hiện ra cháy trong căn hộ nơi đang sinh sống cần thực hiện ngay việc cắt nguồn điện và nguồn cấp gas vào căn hộ (nếu có). Khi thoát hiểm, vì khói luôn bay lên cao nên để tránh bị ngạt khói, phải tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người khi di chuyển. Đôi lúc, cần bò dưới sàn nếu lượng khói tập trung nhiều và bịt khăn có thấm nước lên miệng, mũi để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài. Trong khi bò nên bò theo men bờ tường để tìm lối thoát nạn một cách nhanh nhất.

Tính đến hết ngày 2/4, trên địa bàn TP Hà Nội còn tồn tại 29/79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm về PCCC. Trong đó có 15 công trình khó có khả năng khắc phục vì liên quan đến kết cấu, công năng tòa nhà.

Khi thoát ra ngoài, cần di chuyển theo đường cầu thang bộ hay theo lối đèn có chữ “EXIT - Lối ra” để thoát nạn. Đồng thời trên đường đi, hãy báo cho hàng xóm hoặc những người khác ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra. Tuyệt đối không được chen lấn, xô đẩy trong quá trình thoát nạn. Không được sử dụng thang máy để thoát nạn vì khi xảy ra sự cố cháy, nổ, rất có thể nguồn điện sẽ bị cắt nên thang máy sẽ bị dừng lại bất cứ khi nào dẫn đến bị kẹt và ngạt khí gây tử vong.

Việc mở cửa một cách bất ngờ cũng có thể gây nguy hiểm, nhất là khi bên kia cánh cửa là phòng kín đang cháy.Hành động mở cửa đột ngột làm oxi từ bên ngoài tràn vào khiến người mở cửa lãnh trọn ngọn lửa cùng khí độc về phía mình. Nếu phải mở cửa thì phải dùng mu bàn tay để kiểm tra cánh cửa, cảm nhận độ nóng bên ngoài. Có thể hé cửa để quan sát nếu thấy khói, mùi hóa chất, hơi nóng dày đặc phải đóng cửa lại ngay. Khi di chuyển theo lối thoát hiểm, có khả năng đầu tóc, quần áo của mọi người sẽ bị bén lửa.

Lúc này, tuyệt đối không được bỏ chạy vì càng chạy ngọn lửa càng bùng to và gây tổn thương nghiêm trọng. Nếu lửa cháy trên tóc phải nhanh chóng cởi áo trùm kín đầu để dập lửa. Nếu lửa bén lên quần áo phải nằm ngay xuống đất, lăn người qua lại hoặc lăn tròn đến khi lửa tắt hẳn mới đứng dậy. Nếu người khác bị bén lửa hãy giúp họ bằng cách dùng mền, quần áo trùm lên người họ hoặc yêu cầu họ nằm xuống đất, lăn qua lăn lại để dập lửa.

Trong trường hợp ngọn lửa bùng phát, khói, khí độc bao trùm hành lang và không thể thoát ra ngoài cần bình tĩnh dùng chăn ẩm ướt hoặc băng dính bịt kín các khe cửa để tránh khói khi độc tràn vào phòng và ở tại phòng chờ lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đến để đưa ra nơi an toàn. Tuyệt đối không núp trong nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, cần di chuyển ra ngoài ban công, cửa sổ gọi to hoặc dùng khăn, áo mũ để ra hiệu cầu cứu.

Mỗi tòa nhà đều có một lối kiến trúc khác nhau. Do vậy, khi đến sống và làm việc tại bất kì nơi nào, mọi người nên tìm hiểu về chỉ dẫn thoát hiểm tại nơi đó. Khi xảy ra cháy, nổ tại những nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim... việc đầu tiên phải thật bình tĩnh tìm cách hoặc tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên hướng dẫn thoát ra khỏi tòa nhà qua các lối thoát nạn thuông thường như cầu thang bộ, nơi có đèn “Exit – Lối ra” là những nơi thoát nạn an toàn nhất.

Theo khuyến cáo của Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, khi xảy ra cháy, nổ, cần cứu nạn cứu hộ hãy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết và gọi điện thoại cho Cảnh sát PC&CC theo số 114. Mọi công tác chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ đã được nhà nước chi trả, người dân không phải mất một khoản chi phí nào.

Bên cạnh đó, mỗi gia đình nên tự trang bị phương tiện chữa cháy, bình chữa cháy để tự chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đồng thởi mở lối cửa thoát hiểm ra ngoài trên các chuồng cọp, lồng sắt ban công và không sắp xếp hàng hóa, đồ đạc, tài sản cản trở lối thoát nạn.

Phạm Thảo (Còn nữa)

Nguồn :