M
16:58 | 06/02/2019

Canh cho mùa xuân đất nước

Kỳ 3: Trọn hơi ấm từ đất liền

(LĐTĐ) Trong hành trình mang hương Xuân, không khí Tết quê nhà đến với quân dân các đảo tiền tiêu cực Bắc của Tổ quốc, tôi có dịp gặp và trò chuyện với những người con của Thủ đô Hà Nội. Cũng như những người lính trên khắp mọi miền quê hương, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, họ đang từng ngày, từng giờ góp một phần công sức vào việc gìn giữ từng tấc đất, tấc biển mà từ thưở ông cha đã không tiếc máu xương xác lập chủ quyền. Với họ, Hà Nội linh thiêng và hào hoa - nơi có người thân luôn ở trong tim, luôn là động lực để phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

ky 3 tron hoi am tu dat lien Kỳ 2: Vẹn tình đồng đội giữa trùng khơi
ky 3 tron hoi am tu dat lien Kỳ 1: Thầm lặng những người canh cánh sóng
ky 3 tron hoi am tu dat lien Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân thăm, chúc Tết quân dân huyện đảo Bạch Long Vỹ

Thủ đô luôn trong tim mỗi người con Hà Nội

Thời khắc ngắn ngủi thăm quân dân trên đảo Bạch Long Vĩ, tôi có dịp trò chuyện với Đại úy Đinh Ngọc Khánh (cán bộ Trạm Trinh sát Kỹ thuật - Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân) quê ở thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. 17 năm đóng quân trên đảo, Khánh đã có “thâm niên” đón 6 cái Tết trên đảo và Xuân Kỷ Hợi này là Xuân thứ 7 Khánh vui đón Tết ở đảo xa cùng đồng đội.

ky 3 tron hoi am tu dat lien
Đại úy Đinh Ngọc Khánh (thứ hai từ trái qua) cán bộ Trạm Trinh sát - Kỹ thuật - Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân cùng đồng đội tổ chức đón Xuân trên đảo

Khánh chia sẻ, so với cái Tết đầu tiên ra đảo (năm 2002), khi đó là lính mới lần đầu xa nhà, cơ sở vật chất ở đảo còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, tàu thuyền ra đảo chưa thuận tiện như bây giờ, thì Tết bây giờ của lính đảo đã rộn ràng và đủ đầy hơn rất nhiều cả về vật chất và tinh thần. Anh em trên đảo, người đến từ Thái Bình, Nam Định, người ở Thanh Hóa... đều coi nhau như anh em ruột thịt, chia sẻ, đùm bọc, động viên nhau nên không khí đón Xuân trên đảo cũng vui, ấm áp không khác nhiều ở đất liền.

Nói là vậy, nhưng chàng trai Thủ đô vẫn nhớ nhất là cảnh nhộn nhịp của phố xá Hà Nội những ngày cận Tết, nhớ khoảnh khắc giao thừa, được cùng bố mẹ, vợ con đi ra đình, chùa làng thắp hương, đưa vợ con đi xem bắn pháo hoa... “Em là con trưởng nên thời khắc giao thừa được bố giao cho nhiệm vụ thắp hương, cúng gia tiên. Em đi vắng, bố là người lo giúp. Đặc biệt, những việc lớn, nhỏ trong nhà đều có sự chia sẻ và động viên rất lớn từ vợ em. Sự quan tâm, động viên thường xuyên từ vợ, con là động lực để em luôn vững vàng, hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Khánh tâm sự.

Về Hà Nội, tôi có cơ may tiếp xúc với vợ Đại úy Khánh - cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hoài Phương - giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm. Cô giáo Phương là 1 trong 14 giáo viên có chồng đang công tác tại các vùng biển đảo - được ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội mời gặp mặt, tặng quà Tết nhân dịp Xuân Kỷ Hợi.

Phương kể, mới hôm qua, cậu cả Đinh Gia Huy (7 tuổi) thỏ thẻ nói với mẹ: “Mẹ ơi, sao bố không làm thầy giáo như mẹ nhỉ, để được nghỉ Tết sớm”. Một chút bùi ngùi thoáng qua trong câu chuyện giữa chúng tôi, nhưng Phương tự hào kể: Ngày nào đi học về có điểm 9, điểm 10 hoặc vẽ được bức tranh đẹp, Huy đều xin mẹ gọi điện thoại khoe với bố; còn cô con gái nhỏ Đinh Phương Nguyên đang học mẫu giáo thì luôn tự hào có bố là bộ đội hải quân.

Kể về chồng mình, Phương tự hào khoe: “Mỗi lần được về nghỉ phép, anh Khánh đều dành phần đưa - đón con đi học, chăm sóc con, sửa sang, dọn dẹp nhà cửa giúp vợ và bố mẹ. Những khi vắng nhà, chồng em luôn gọi điện, hỏi thăm, chia sẻ với vợ. Có được sự động viên từ chồng và gia đình chồng nên em rất yên tâm công tác”.

ky 3 tron hoi am tu dat lien
Cán bộ, chiến sĩ Trạm Trinh sát Kỹ thuật tăng gia, đảm bảo cuộc sống sinh hoạt

Là giáo viên trẻ, lại được tín nhiệm giao thêm nhiệm vụ Tổng Phụ trách Đội và Bí thư Đoàn trường nên Phương khá bận bịu với công việc chuyên môn. Nhưng nhờ có sự tiếp sức, động viên thường xuyên từ gia đình chồng, chồng và sự nỗ lực không ngừng, trong công tác chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Hoài Phương được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; trong công tác đoàn thể, được Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội tặng Bằng khen.

“Vợ chồng em luôn động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, Tết này, tuy anh ấy đón Tết xa nhà, nhưng em luôn động viên anh ấy hãy vững tin, hoàn thành tốt nhiệm vụ, ở nhà lúc nào vợ con lúc nào cũng hướng về chồng, chúc chồng hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Phương chia sẻ. Chung một niềm tin son sắt về nhau, từ đảo tiền tiêu của Tổ quốc, Đại úy Đinh Ngọc Khánh cũng nhắn gửi: “Bố mẹ và vợ đón Xuân vui vẻ, con và đồng đội ngoài này luôn chắc tay súng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó”.

Đất liền luôn hướng về đảo tiền tiêu

4 năm trở lại đây, nhân dịp Tết Nguyên đán, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đều tổ chức gặp mặt và tặng quà các nhà giáo là vợ, các em học sinh là con các chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa và các vùng biển đảo. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm động viên vợ, con các chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại quần các vùng biển đảo, thực hiện chính sách hậu phương quân đội, giúp các cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác.

ky 3 tron hoi am tu dat lien
Ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội nối điện thoại trực tiếp với Đại úy Đinh Ngọc Khánh hỏi thăm không khí đón Xuân trên đảo. Cùng tham gia trò chuyện có vợ và con trai Đại úy Khánh

Chia sẻ với các đồng nghiệp của mình, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội xúc động: Thật đáng trân trọng, khi trong thời điểm Tết đến, Xuân về, chúng ta, những người dân sống ở thủ đô Hà Nội sẽ được tận hưởng một cái tết bình yên, ấm áp bên gia đình và những người thân, thì các chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa và các vùng biển, đảo của Tổ quốc vẫn ngày đêm làm nhiệm vụ, chịu đựng vất vả, hy sinh, những vẫn luôn đảm bảo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Những tình cảm, sự quan tâm chia sẻ từ phía hậu phương, từ những người vợ ở quê nhà, chắc chắn là nguồn động viên lớn, là động lực tiếp lửa cho các cán bộ, chiến sĩ vùng hải đảo đang ngày đêm bám biển. Trong những người vợ đó, có những cô giáo đang trực tiếp giảng dạy trong ngành GDĐT của chúng ta. Các cô đã thay chồng chăm sóc cha mẹ già và các con thơ, không những quán xuyến, đảm đang công việc gia đình các cô còn đạt những thành tích trong công tác như: Đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, danh hiệu “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Cô giáo người mẹ hiền”...

“Thay mặt lãnh đạo ngành, tôi trân trọng cảm ơn các cô giáo đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành, vừa là nguồn động viên, vừa là hậu phương vững chắc tạo động lực để giúp các cán bộ chiến sĩ công tác trên các vùng biển đảo yên tâm công tác, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Tôi đề nghị lãnh đạo các phòng GDĐT, các nhà trường có cán bộ, giáo viên, nhân viên là vợ, các em học sinh là con cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại biển đảo tạo điều kiện tốt nhất về chế độ, chính sách và quan tâm chăm lo, giúp đỡ các nhà giáo, các em học sinh để mang lại sự ấm áp mỗi khi Tết đến Xuân về”, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội đề nghị.

Nhân dịp Tết Nguyên đán, ngành GDĐT Hà Nội tặng 43 em học sinh, mỗi em 1 triệu đồng cùng một phần quà; ngành GDĐT Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, LĐLĐ Thành phố tặng 14 nhà giáo, mỗi nhà giáo 4 triệu đồng cùng một phần quà. Những món quà, tuy chưa có giá trị lớn về vật chất, song đã thể hiện được tình cảm, trách nhiệm, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn và ngành Giáo dục tới các nhà giáo là vợ và các em học sinh là con các cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa và các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo ngành GDĐT Thủ đô, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng nhắn gửi: “Từ đất liền, chúng tôi bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc đến các cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo xa. Chúc các đồng chí mạnh khỏe, yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho”.

Bảo Duy

Nguồn :