M
19:08 | 04/04/2019

Từ Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội: Nâng tầm quan hệ hợp tác - giao lưu văn hóa

Kỳ 2: Cơ hội hợp tác xúc tiến du lịch Thủ đô

(LĐTĐ) Sự kiện văn hóa Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 không chỉ mang đến với người dân Thủ đô một góc nhìn văn hóa đa chiều về đất nước Nhật Bản, mà qua đó còn mở ra cơ hội hợp tác xúc tiến du lịch giữa Nhật Bản và Thủ đô Hà Nội. 

ky 2 co hoi hop tac xuc tien du lich thu do Chung tay xây dựng môi trường du lịch Thủ đô văn minh
ky 2 co hoi hop tac xuc tien du lich thu do Nâng tầm du lịch Thủ đô
ky 2 co hoi hop tac xuc tien du lich thu do Điểm đến hấp dẫn của Du lịch Thủ đô

Hợp tác du lịch giữa hai nước

“Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản”, trong khuôn khổ chương trình Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019 vừa diễn ra, Lễ ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật Bản với các cơ quan, doanh nghiệp của Hà Nội trong các lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch là một minh chứng cho những cơ hội giao thương giữa hai đất nước.

ky 2 co hoi hop tac xuc tien du lich thu do
Lễ ký kết hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản. (Ảnh: Phạm Linh)

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản bày tỏ, Nhật Bản là quốc gia hàng đầu trong đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Hà Nội với trên 10 tỷ USD, chiếm 25,5% tổng giá trị thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hà Nội; hỗ trợ vốn ODA với 32 dự án và tổng vốn đã cam kết gần 3 tỷ USD, chiếm 58,8% giá trị vốn ODA cam kết cho Hà Nội.

Nhiều dự án từ nguồn vốn của Nhật Bản đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thủ đô như tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài; cầu Nhật Tân; Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; các khu công nghiệp sản xuất tập trung như Khu công nghiệp Thăng Long; khu đô thị Thành phố thông minh.

ky 2 co hoi hop tac xuc tien du lich thu do
Nữ hoàng Hoa anh đào Nhật Bản tặng hoa hai đại sứ thiện chí Hoa anh đào Hà Nội

Riêng năm 2018, Nhật Bản đăng ký 131 dự án đầu tư mới với tổng vốn 4,7 tỷ USD, chiếm 89% số vốn đăng ký mới của toàn thành phố Hà Nội. Trong đó, điển hình là dự án Thành phố thông minh với 4,138 tỷ USD; 2 dự án công nghệ cao của Tập đoàn Nidec với 400 triệu USD; dự án xử lý rác thải thu hồi điện Xuân Sơn với 90 triệu USD… Bên cạnh đó, Nhật Bản là đối tác lớn thứ ba về du lịch đến Hà Nội với trên 300.000 lượt khách trong năm 2018.

Xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược toàn diện, thành phố Hà Nội mong muốn tiếp tục được mời gọi, thu hút đầu tư từ phía Nhật Bản vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp công nghệ cao; đường sắt đô thị; phát triển nguồn nhân lực; du lịch; dịch vụ y tế chất lượng cao và thương mại.

Ông Iijma Isao - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản: Tôi thật vinh dự vì tiếp tục được tham dự Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản từ năm ngoái, nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản – Việt Nam.

Thông qua các chuyến thăm cấp nhà nước của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang và chuyến thăm Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản đã giúp tăng cường hơn nữa quan hệ tin cậy về mặt chính trị giữa hai nước.

Ngoài ra, lượng khách du lịch giữa hai quốc gia tăng lên 1.200.000 người, giao lưu văn hóa, con người đã và đang mở rộng, phát triển. Tôi tin chắc rằng việc mở rộng vòng tròn hữu nghị và giao lưu giữa hai nước là điều không chỉ các chính trị gia hay các công dân thành phố này mà tất cả người dân hai nước đều mong đợi.

Hội nghị được tổ chức nhằm giới thiệu môi trường, cơ hội đầu tư tại Hà Nội; thúc đẩy thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Hà Nội; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu thị trường của hai nước; đồng thời, tìm kiếm các nhà đầu tư có kinh nghiệm và năng lực để đầu tư các dự án tại Hà Nội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

Ông Iijma Isao - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ kỳ vọng quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ trở nên sâu sắc hơn, trong bối cảnh năm 2019 đánh dấu 46 năm thiết lập quan hệ hai nước. “Hội nghị hôm nay là để chúng ta hiện thực hóa tiềm năng phát triển đó. Đồng thời, hy vọng thông qua hội nghị này, hợp tác du lịch giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển hơn”, ông Iijma Isao nói.

Trong khuôn khổ hội nghị, đã diễn ra Lễ ký kết 4 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật Bản với các cơ quan, doanh nghiệp của Hà Nội trong các lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch. Các biên bản ghi nhớ sẽ là cơ sở để hai bên triển khai các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, cụ thể hóa các nội dung đã ký kết bảo đảm thiết thực, hiệu quả, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa hai bên.

Mối quan hệ Nhật Bản - Hà Nội trở nên khăng khít

Tại buổi khai mạc Lễ hội Hoa anh đào 2019, ông Umeda – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ: Mối quan hệ Nhật – Việt hiện nay đang được xây dựng trên nền tảng là lòng tin cậy sâu sắc giữa các lãnh đạo cấp cao, và tình cảm gần gũi thân thiết mạnh mẽ giữa nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, hai nước cũng sẽ chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược và đến nay mối quan hệ giữa hai nước được đánh giá là đang vào giai đoạn tốt đẹp nhất. Mối quan hệ giữa Nhật Bản và thành phố Hà Nội cũng trở nên hết sức khăng khít. Thành phố Hà Nội đã thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Kanagawa, thành phố Yokohama, tỉnh Fukuoka, thành phố Tokyo, tỉnh Saintama.

Trong năm ngoái, Festival Kanagawa cũng đã được tổ chức tại Hà Nội. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đồng hành cùng sự phát triển của Hà Nội trên nhiều lĩnh vực như hoạt động đầu tư vào trung tâm thương mại AEON Mall, khu công nghệ cao Hòa lạc, xây dựng cầu Nhật Tân, tuyến đường sắt đô thị số 2, hợp tác trong xử lý rác thải…

“Năm 2018, dưới sự chủ trì của UBND thành phố Hà Nội, Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2018” đã được tổ chức từ sự kết hợp của hai lễ hội riêng biệt trước đây với sự hợp tác chặt chẽ giữa Đại sứ quán Nhật Bản, công ty AIC và Ủy ban tổ chức phía Nhật Bản. Và cũng với sự hợp tác này, lễ hội năm nay có thêm nhiều nội dung phong phú hơn.

Một ví dụ trong số đó là sự ra đời của “Cuộc tuyển chọn Đại sứ thiện chí Hoa anh đào” lần đầu tiên được tổ chức năm nay. Ngoài Nhật Bản, Việt Nam là nước thứ ba có Đại sứ thiện chí Hoa anh đào sau Hoa Kỳ và Đức. Tôi hy vọng, bên cạnh hoa anh đào, nhiều người dân Hà Nội sẽ tới thưởng thức cuộc thi Yosakoi, nghệ thuật ẩm thực, cắm hoa, trà đạo của hai nước Nhật Bản và Việt Nam từ đó ngày càng có thêm nhiều tình cảm gần gũi thân thiết dành cho Nhật Bản.

Và tôi chân thành kỳ vọng Lễ hội Hoa anh đào sẽ có một chỗ đứng lâu dài như một nét văn hóa đặc trưng cho mùa xuân của Hà Nội”, Đại sứ Nhật Bản nhấn mạnh và tin tưởng rằng, sau mỗi mùa Lễ hội hoa anh đào, mối quan hệ giữa Nhật Bản và thành phố Hà Nội ngày càng được củng cố và tăng cường hơn nữa.

Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, có nhiều thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng, mức tăng trưởng cao và ổn định, đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới; có chính sách thông thoáng, môi trường đầu tư kinh doanh luôn được cải thiện... Đây là những yếu tố quan trọng, được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm khi tiến hành nghiên cứu, khảo sát đầu tư kinh doanh.

Thông qua sự hợp tác giao lưu văn hóa, người dân Hà Nội được tiếp cận với các nền văn hóa trên thế giới, đồng thời, qua đó, Hà Nội có thêm nhiều cơ hội mở rộng hợp tác với các nước trong nhiều lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục và đặc biệt là du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước.

Bảo Thoa

Nguồn :