M
13:09 | 14/03/2019

Chung tay xây dựng môi trường du lịch Thủ đô văn minh

(LĐTĐ) Sáng 13/3, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã làm việc với Sở Du lịch Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ 2018, những ngày đầu năm 2019 và nhiệm vụ phát triển du lịch Thủ đô trong thời gian tới. 

chung tay xay dung moi truong du lich thu do van minh Đoàn kết để xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô văn minh, thanh lịch, hiện đại
chung tay xay dung moi truong du lich thu do van minh Urenco - Nỗ lực không ngừng vì Thủ đô văn minh, sạch đẹp
chung tay xay dung moi truong du lich thu do van minh Vì một Thủ đô văn minh “Xanh - Sạch - Đẹp”

Khẳng định vai trò, vị trí trong cơ cấu kinh tế

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Giám đốc Sở Du lịch Trần Đức Hải cho biết, mặc dù có nhiều khó khăn, song ngành du lịch Thủ đô luôn chủ động triển khai các giải pháp để giữ vững vị trí hàng đầu trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách trên thế giới. Các chỉ tiêu về lượng khách du lịch đều đạt cao hơn so với cùng kỳ và đạt tỷ lệ cao với kế hoạch năm.

chung tay xay dung moi truong du lich thu do van minh
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc.

Năm 2018, ngành du lịch Thủ đô đã tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí là ngành kinh tế lớn, tốc độ tăng trưởng ổn định, quy mô hoạt động ngày càng mở rộng, đóng góp có hiệu quả vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố. Trong năm qua, Thành phố đón 26,31 triệu lượt khách, tăng 10,4%, trong đó khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt 6,005 triệu lượt khách, tăng 21,3% (chiếm 38,75% so với tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam).

Tổng thu từ khách du lịch đạt 77.480 tỷ đồng, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ tính trong 2 tháng đầu năm 2019, ước tính khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 4,86 triệu lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế ước đạt hơn 1,15 triệu lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt hơn 17 nghìn tỷ đồng.

Giám đốc Sở Du lịch cho hay, năm 2018, Hà Nội là 1/8 điểm đến cho mọi đối tượng du khách do Tạp chí TIME của Mỹ bình chọn. Hà Nội cũng là 1 trong Top 10 Thành phố Đông Nam Á thu hút khách du lịch công tác nhiều nhất do Mastercard bình chọn; là một trong 2 thành phố của Việt Nam lọt top hot nhất thế giới 2018 về lượng phòng du khách đặt trước do Airbnb bình chọn. Hà Nội cũng được đề cử là 01/17 thành phố bình chọn giải thưởng “Điểm đến thành phố hàng đầu Thế giới 2018” do Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới World Travel Awards bình chọn...

Trong năm qua, Sở Du lịch đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, như tham mưu cho Thành phố chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch; tăng cường xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô; xây dựng videoclip, giao diện ảnh 360 độ, chuẩn hóa các bài thuyết minh về địa danh, làng, nghề, sản phẩm làng nghề của địa phương để giới thiệu, quảng bá cho các doanh nghiệp du lịch và du khách…

Sở Du lịch cũng tích cực phối hợp với các quận, huyện, thị xã để phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng như Cổ Đô, Ba Vì; Vân Từ, Phú Xuyên; Vạn Phúc, Hà Đông; Bát Tràng, Gia Lâm; làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây; Hoàng Thành Thăng Long; phố cổ, phố cũ...

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho rằng, tốc độ tăng của Ngành du lịch Thủ đô còn chưa bền vững, đóng góp vào GDP của Thành phố còn chưa tương xứng. Hà Nội còn thiếu các khu du lịch tổng hợp quy mô lớn đủ sức hấp dẫn để kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của khách du lịch.

Chất lượng dịch vụ du lịch ở nhiều điểm đến và công tác hướng dẫn du lịch còn yếu. Sản phẩm du lịch của Hà Nội chủ yếu dựa vào các yếu tố tự nhiên, khai thác những gì đã có sẵn, chưa được đầu tư đúng mức và chưa khai thác được tiềm năng, thế mạnh của du lịch Thủ đô...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội đã kiến nghị lãnh đạo Thành phố 8 nội dung trọng điểm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Du lịch Thủ đô tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Trong đó, Sở Du lịch kiến nghị Thành phố thúc đẩy tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm phục vụ phát triển du lịch sớm đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả như: Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí quốc tế Kim Quy (huyện Đông Anh), Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên (huyện Ba Vì), khu di tích Hoàng thành Thăng Long; ưu tiên bố trí quỹ đất các địa điểm có vị trí thuận lợi, trong khu vực trung tâm Thành phố để tiếp tục thu hút các dự án đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn cao cấp...

Tiềm năng, lợi thế còn rất lớn

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng và kết quả mà Sở Du lịch, ngành Du lịch Thành phố đạt được trong những năm qua, nhất là từ năm 2015 trở lại đây khi Sở Du lịch được tái lập thì du lịch Thủ đô có nhiều bứt phá ấn tượng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội, tăng trưởng du lịch Thủ đô còn chưa đáp ứng với tiềm năng, lợi thế; cơ sở vật chất phục vụ du lịch chưa đáp ứng yêu cầu; quy mô doanh nghiệp du lịch còn nhỏ; công tác tuyên truyền, quảng bá còn hạn chế; còn xảy ra một số vụ việc ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Thủ đô,... Do đó, Bí thư Thành ủy đề nghị phải gắn phát triển du lịch với thực hiện nghiêm túc 2 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch Thành phố còn rất lớn. Từng địa phương, lĩnh vực, ngành nghề đều có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Chính vì thế, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Du lịch cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, xuống tận cơ sở nghiên cứu tiềm năng, lợi thế của từng điểm đến. Các quận, huyện cũng phải rà soát kỹ, cùng vào cuộc với ngành du lịch.

Đồng chí Hoàng Trung Hải lưu ý, hướng dẫn viên du lịch là cầu nối văn hóa lịch sử với du khách, nếu không truyền đạt được thậm chí có những hành động tiêu cực sẽ ảnh hưởng lớn. Vì vậy, công tác đào tạo, cấp chứng chỉ, thanh tra đội ngũ này phải mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, Sở Du lịch cần có những đánh giá về tỉ trọng doanh nghiệp nước ngoài và trong nước tham gia vào thị trường du lịch Thành phố, từ đó phát huy vai trò của các doanh nghiệp trong nước; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền về các dịch vụ du lịch qua mạng, tạo điểm đến thân thiện, an toàn trong mắt du khách trong và ngoài nước…

Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Chỉ đạo Chương trình 04 tập trung chỉ đạo, đôn đốc tiến độ các công trình, dự án trọng điểm phát triển du lịch, như: Khu vui chơi giải trí, các khách sạn. Tập trung rà soát 15 điểm du lịch trọng điểm của Thành phố, từ vệ sinh môi trường, giao thông, hạ tầng, dịch vụ... để nâng cao chất lượng hoạt động, phục vụ khách du lịch được tốt hơn.

Theo đồng chí Hoàng Trung Hải, muốn phát triển du lịch trước hết phải quan tâm đến bảo vệ môi trường, do đó phải đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh Thủ đô thấm đến từng người dân để cùng chung tay xây dựng môi trường du lịch Thủ đô văn minh, thân thiện, trước hết là tham gia bảo vệ môi trường, trồng hoa, cây xanh để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Nguyễn Công

Nguồn :