M
12:04 | 08/06/2018

Báo động thực trạng bạo hành, xâm hại trẻ em

Kỳ 1: Những con số “biết nói”

Vấn nạn bạo hành, xâm hại trẻ em đang thực sự báo động. Làm thế nào để bảo vệ trẻ trước những mối nguy hại thường trực diễn ra hàng ngày đang  thực sự là những khó khăn, thách thức.

ky 1 nhung con so biet noi Đưa Luật Trẻ em vào cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn
ky 1 nhung con so biet noi Đề xuất tăng hình phạt xâm hại tình dục trẻ em

Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ bức xúc vì tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em đang ngày càng gia tăng. Nhiều vụ việc phức tạp và nghiêm trọng xảy ra từ thành thị đến nông thôn đã và đang trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: 5 tháng đầu năm 2018, trên cả nước đã xảy ra 682 vụ, 735 trẻ em bị xâm hại. Hành vi xâm hại trẻ em chủ yếu là giết trẻ em, cố ý gây thương tích, hành hạ, ngược đãi và xâm hại tình dục.Trong đó, số lượng các vụ xâm hại tình dục chiếm tới 84%.

ky 1 nhung con so biet noi
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi) bị xét xử vì tội dâm ô với trẻ em

Diễn biến của xâm hại tình dục trẻ em hiện nay rất phức tạp, không chỉ trẻ em gái mà trẻ em trai cũng bị xâm hại tình dục. Không phải chỉ là những đối tượng người Việt Nam mà có cả đối tượng người nước ngoài, từ nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện những hành vi phạm. Thậm chí, nhiều đối tượng nước ngoài vào Việt Nam lợi dụng những quan hệ, tập hợp trẻ em lại nuôi dưỡng để thực hiện những hành vi xâm hại.

Một trong những vụ án xâm hại trẻ em gần đây nhất được dư luận đặc biệt quan tâm xảy ra ở Vũng Tàu. Bị cáo Nguyễn Khắc thủy (77 tuổi) đã được đưa ra xét xử vì tội dâm ô với trẻ em. Theo cáo trạng, từ tháng 4/2014 đến tháng 5/2014, đối tượng Thủy đã thực hiện 2 vụ dâm ô với 2 bé gái tại khu chung cư Lakeside (phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu).

Vụ thứ nhất, trong tháng 4/2014, cháu N.N.A.D. (SN 2008) và anh trai được bố dẫn đến khu cầu trượt thuộc khuôn viên chung cư Lakeside để chơi. Lợi dụng lúc bố các cháu đang ngồi chơi cách đó khoảng 30m, Thủy đến thực hiện hành vi dâm ô với cháu D. Hành vi này của đối tượng đã bị anh trai của D. nói lại với bố. Vụ thứ hai xảy ra vào cuối tháng 5/2014, khi cháu T.H.A. (SN 2003) đang nói chuyện với bạn ngoài cửa sổ thì Thủy đến và thực hiện hành vi dâm ô đối với cháu A. Bạn của cháu A. đã chứng kiến vụ việc sau đó cùng A. đến khai báo tại cơ quan điều tra. Mới đây, bị cáo Thủy đã được đưa ra xét xử và bị tuyên phạt 3 năm tù giam.

Tại diễn đàn Quốc hội, nhiều đại biểu bày tỏ bức xúc vì tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em đang ngày càng gia tăng.Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chỉ rõ một số vụ việc cơ quan tư pháp không tích cực, chỉ khi dư luận bức xúc, có ý kiến của lãnh đạo cấp cao như vụ việc ở Cà Mau phải khi Thủ tướng có ý kiến rồi dư luận lên án mới vào cuộc. Khi đó, nạn nhân đã tự tử. Hay vụ việc Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu thì phải có Chủ tịch nước có ý kiến và dư luận lên án mới được giải quyết thấu đáo. “Vậy những vụ mà lãnh đạo cấp cao không có ý kiến, dư luận không vào cuộc thì sao?”, đại biểu Lê Thị Nga chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận thời gian qua có một số vụ việc kéo dài, chưa được xử lý nghiêm minh. Nhiều vụ việc khi có ý kiến của các lãnh đạo cấp cao mới được xử lý. Về phía Bộ, hầu như với vụ xâm hại trẻ em nào Bộ cũng có ý kiến, nhất là các vụ nghiêm trọng.“Như vụ Nguyễn Khắc Thủy, buổi sáng tòa kết thúc phiên xử thì buổi chiều chúng tôi báo cáo với Quốc hội, trao đổi với Viện KSND và TAND tối cao, nói rõ quan điểm không đồng tình với kết quả và đề nghị 2 cơ quan này xem xét lại”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn chứng...

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Về xâm hại trẻ em, trước hết tôi rất chia sẻ với suy nghĩ của các đại biểu, rất bức xúc và yêu cầu phải xử lý nghiêm minh những vụ việc vi phạm. Đúng người, đúng tội, không để oan, không để sai, không để lọt và quan trọng nhất phải đặt yêu cầu bảo vệ quyền lợi của trẻ em lên trên. Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ, giáo dục, chăm sóc trẻ em không chỉ có câu chuyện xử lý các vụ việc. Ngay các vụ việc bạo hành trong đó có dâm ô với trẻ em thì luật cũng quy định rõ phải từ ba cấp độ là phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp.

Cũng theo Phó Thủ tướng: Việc bạo hành trẻ em trong đó có xâm hại tình dục là vấn đề toàn quốc tế, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã nói dẫn ra con số là trên thế giới hiện nay 1 năm có khoảng 150.000.000 trẻ em gái và 73 trẻ em trai bị xâm hại. Trong xâm hại này có xâm hại về tình dục, có xâm hại về sức khỏe, nhưng mà đặc biệt là các tổ chức quốc tế người ta thống kê, người ta tính xâm hại ở đây từ lời nói, thái độ chứ không chỉ là hành vi đánh đập, dâm ô bằng hành động. Điều này đúng là chúng ta chưa quen.

Con số 2000 trường hợp/năm trẻ em bị xâm hại, 1.300 đến 1.500 trẻ em bị xâm hại tình dục hàng năm. Đấy chỉ là phần nổi rất nhỏ của tảng băng chìm. Bởi vì ngay các tổ chức quốc tế điều tra ở Việt Nam thì có tới 62% số trẻ em được hỏi bằng ngôn ngữ của chuyên gia chứ không hỏi là có bị bạo hành không thì đương nhiên trả lời là không.

Theo thống kê 5 năm từ 2013-2017, tòa án các cấp đã giải quyết 8.100 tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em, bao gồm 5 tội danh khác nhau được quy định trong Bộ luật Hình sự 1999. Theo đó, xâm hại tình dục trẻ em đã trả hồ sơ 549 vụ (6%), các vụ xét xử đúng người, đúng tội 93% (hơn 7.600 vụ). Mặc dù số vụ, trả hồ sơ, hủy, sửa số lượng không nhiều chỉ 6,6% nhưng gây bức xúc cho xã hội như một số vụ việc các đại biểu đã nêu trong hội trường từ sáng tới giờ.

Đây là những vụ việc không khó khăn trong quá trình xét xử nhưng khó khăn trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ. Bởi vì, phần lớn đây là những vụ việc truy xét, không có người làm chứng, thời gian xảy ra đến khi phát hiện thường đã xa, gia đình cũng như nạn nhân ngại khi khai báo, thậm chí có tính chất che dấu, không hợp tác với cơ quan điều tra. Có những loại tội, giám định trở thành yêu cầu bắt buộc nhưng gia đình cũng từ chối giám định. Đây là những việc rất khó khăn trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Thu Trang

(Còn nữa)

Nguồn :