M
21:24 | 08/12/2018

Công an TP Hà Nội quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy

Kỳ 1: Diễn biến phức tạp

(LĐTĐ) Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã có nhiều chuyển biết tích cực. Tuy nhiên, tội phạm ma túy vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp với sự gia tăng các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.  

ky 1 dien bien phuc tap 84402 Tuyên 9 án tử hình trong đường dây mua, bán trái phép ma túy từ Sơn La về Hà Nam
ky 1 dien bien phuc tap 84402 3 án tử hình, 1 án chung thân cho nhóm buôn ma túy

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) – Công an TP Hà Nội, thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn diễn biến phức tạp cả về quy mô lẫn tính chất.

Trên các tuyến trọng điểm về ma túy như Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, miền Trung; các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn về hoặc qua địa bàn Hà Nội và đi các tỉnh khác tiêu thụ.

Cơ quan công an nhận định, các đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy thường có sự câu kết chặt chẽ, hình thành những đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia và có yếu tố nước ngoài.

Phương thức, thủ đoạn cất giấu, vận chuyển hết sức tinh vi như giấu ma túy lẫn trong hàng hóa, đồ nông sản, đồ dùng cá nhân, trong ghế ngồi, hoặc các vị trí khó kiểm tra và phát hiện.

Điển hình như vụ PC04 thu giữ 15.000 viên ma túy tổng hợp (MTTH) được cất giấu trong hộp thức ăn cho chó mèo hay vụ Công an quận Hà Đông phối hợp với Hải quan tỉnh Quảng Ninh thu giữ 02 bánh heroin và 5.000 viên ma túy tổng hợp được dấu trong thân các cây măng…

Một phương thức khác được các đối tượng sử dụng nhằm qua mặt cơ quan chức năng là không trực tiếp vận chuyển ma túy mà gửi qua các tuyến xe khách, xe chở hàng, chỉ ghi số điện thoại mà không ghi tên và địa chỉ của người nhận.

Hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng manh động, liều lĩnh, tự trang bị các loại vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ. Điển hình, ngày 15/01/2018, Công an huyện Phú xuyên phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 9,5 kg MTTH, 1 khẩu súng, 6 viên đạn. Trong quá trình bắt giữ đối tượng này đã dùng súng bắn trả lực lượng công an.

ky 1 dien bien phuc tap 84402
2 Đối tượng Phạm Trung Kiên, Tráng Mìn Hương bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội bắt giữ trong vụ mua bán ma túy đá cực lớn tại tòa nhà Gemek Tower - xã An Khánh, huyện Hoài Đức (Ảnh: KTĐT)

Bên cạnh đó, theo đánh giá của PC04, tình trạng chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, chất kích thích (shisha, bóng cười) trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện và nhạy cảm về an ninh trật tự như vũ trường, quán bar, karaoke, khách sạn... hoặc những khu vui chơi, tổ chức sự kiện đông người có sử dụng nhạc mạnh diễn biến phức tạp.

Vụ việc khiến dư luận bàng hoàng xảy ra vào ngày 16/9/2018 tại Đêm nhạc hội mùa thu do công ty TNHH kết nối Á Châu tổ chức tại khu vực Công viên nước Hồ Tây đã khiến 7 người chết vì sử dụng MTTH. Tại hiện trường có nhiều túi nylon chứa hoặc dính ma túy tổng hợp; 656 vỏ bóng cười đã sử dụng...

Tiếp đó, ngày 6/10/2018 Phòng PC04 khám phá ổ nhóm chứa chấp tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke 5 sao, ở khu đô thị Tân Tây đô (Tân Lập, Đan Phượng), qua kiểm tra 32 đối tượng có 21 đối tượng dương tính với ma túy, cơ quan công an đã tạm giam giữ hình sự 7 đối tượng về các hành vi mua bán, tàng trữ, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo PC04, tội phạm ma túy cũng lợi dụng quy định chưa chặt chẽ trong quản lý thuốc gây mê dùng trong lĩnh vực thuốc thú y có tên Ketamil Injection hoặc KET – A để chiết xuất ra chất ma túy ketamin bằng phương thức chưng cất, đun nóng cho bay hơi nước dung dịch sẽ thu được ma túy dạng Ketamin để bán kiếm lời.

Đối tượng hoạt động nhỏ lẻ đã tự tìm mua loại thuốc thú y trên tại các cửa hàng bán thuốc thú y còn đối tượng hoạt động lớn tiền hành thành lập công ty TNHH về thuốc thú y sau đó liên hệ với các trang trại chăn nuôi để lập hợp đồng mua thuốc. Từ đó, có thể mua được một lượng thuốc lớn và tiến hành tách chiết ma túy Ketamin.

Đặc biệt, thời gian gần đây đã xuất hiện thêm một số loại MTTH mới có tác dụng kích thích và mức độ độc hại cao. Trong đó, có nhiều chất chưa nằm trong danh mục các chất ma túy do Chính phủ quy định.

Trên địa bàn Hà Nội lần đầu tiên phát hiện ra chất ma túy LSD (một loại ma túy kích thích thần kinh gây ảo giác mạnh) được tẩm vào các mảnh giấy thường được gọi là “tem giấy” hay “bùa lưỡi”.

Trước tình hình đó, cơ quan chức năng các cấp đã chủ động trong việc nắm bắt tình hình, triển khai các kế hoạch, biện pháp đấu tranh chống tội phạm ma túy và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, theo dự báo của Công an TP Hà Nội, thì tình hình tội phạm trong lĩnh vực này vẫn tiếp tục có xu hướng gia tăng và sử dụng các thủ đoạn ngày càng tinh vi phức tạp hơn.

(Còn nữa)

Mộc Thanh

Nguồn :