M
11:09 | 12/04/2018

Kinh tế Việt Nam phát triển đồng đều

Đó là nhận định của ông Eric Sidgwick, Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam tại buổi gặp gỡ Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng vào chiều 11/4, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ (VPCP).

kinh te viet nam phat trien dong deu Giảm mạnh các đơn vị thuế, hải quan, kho bạc
kinh te viet nam phat trien dong deu Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tiếp Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, trong 6 dự án ông Eric Sidgwick đề cập vào cuộc gặp lần trước (vào tháng 11/2017), hiện nay Việt Nam đã đẩy nhanh tiến độ 5 dự án.

Cũng theo Chủ nhiệm VPCP, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam là bảo đảm thời gian các dự án đúng như ADB dự kiến. Như vậy theo tinh thần chỉ đạo, các dự án sẽ ký kết trong năm 2018. Theo lộ trình này việc phê duyệt các dự án sẽ hoàn thành trước tháng 5/2018, hoàn thành đàm phán trước ngày 31/7 và trước ngày 30/9 sẽ chuyển sang ADB phê duyệt.

kinh te viet nam phat trien dong deu
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tiếp Tổng Giám đốc ADB tại Việt Nam (ảnh: Chinhphu.vn)

Theo tiến độ này, VPCP hiện đang đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện đúng lộ trình các dự án. Cụ thể như Chương trình đầu tư mạng lưới y tế cơ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan; dự án tăng cường kết nối hành lang đường nhánh kết nối cao tốc Nội Bài-Lào Cai đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án vay ADB; dự án hỗ trợ hạ tầng du lịch sông Mekong Bộ KH&ĐT cũng đã lấy ý kiến các Bộ và hoàn thành trong tháng 4 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; dự án phát triển nguồn nhân lực y tế giai đoạn 2 lý do chậm do điều chỉnh cơ cấu vốn vay và Bộ KH&ĐT đang tiếp tục xử lý... Các dự án nói trên đều sẽ hoàn thành để trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4/2018.

Theo Chủ nhiệm VPCP, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, VPCP đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&ĐT đẩy nhanh tiến độ phê duyệt dự án, hoàn thành theo đúng lộ trình đặt ra. Vướng mắc của các địa phương đều được VPCP và Bộ KH&ĐT mời lên làm việc, tháo gỡ để bảo đảm tiến độ của các dự án.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Eric Sidgwick chia sẻ vui mừng trước kết quả tăng trưởng kinh tế quý I/2018 của Việt Nam là 7,38%. Theo ông Eric Sidgwick, trong buổi sáng nay, ADB đã tổ chức họp báo ra mắt báo cáo phát triển kinh tế châu Á 2018, trong báo cáo này, ADB đã đề cập dự báo cho phát triển kinh tế Việt Nam năm 2018 sẽ tăng 7,1%. Nếu nhìn vào chỉ số phát triển kinh tế của Việt Nam ở quý I cho thấy, Việt Nam đã tăng trưởng khá cao và cao hơn với cùng kỳ năm 2017.

“Nếu nhìn vào động lực tăng trưởng cho thấy kinh tế Việt Nam phát triển đồng đều và do sự đóng góp của tất cả các ngành kinh tế. Đây là kết quả tăng trưởng đáng ghi nhận và kích lệ của Việt Nam”, ông Eric Sidgwick chia sẻ.

Cũng theo ông Eric Sidgwick: “Vấn đề thâm hụt tài chính giảm và cán cân thanh toán được Việt Nam kiểm soát tốt, đạt mức thặng dư cao trên tổng GDP. Về góc độ kinh tế, đây là mức phát triển tuyệt vời. ADB nhìn thấy triển vọng kinh tế Việt Nam phát triển lạc quan tuy nhiên vẫn phải theo dõi chặt chẽ", ông Eric Sidgwick chia sẻ.

Nguồn :