M
16:12 | 12/04/2019

Phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai:

Kiên quyết “xóa sổ” những trạm trộn bê tông không phép

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, nhiều trạm trộn bê tông không phép hoạt động trên địa bàn phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội khiến dư luận bức xúc. Những trạm trộn bê tông này gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đồng thời thể hiện sự coi thường pháp luật…

kien quyet xoa so nhung tram tron be tong khong phep Xe trộn bê tông lại gây "tại nạn" giữa ban ngày
kien quyet xoa so nhung tram tron be tong khong phep Bằng chứng rõ ràng về việc trường Đại học Thành Tây sử dụng đất sai mục đích
kien quyet xoa so nhung tram tron be tong khong phep Hà Nội: Biến đất trường Đại học thành nhà máy trộn bê tông

“Điểm mặt” những trạm trộn bê tông không phép

Để tìm hiểu hoạt động của những trạm trộn bê tông trên địa bàn phường Thanh Trì, chúng tôi đã thực tế xác minh, tìm hiểu.

Con đường lầy lội từ trên đê Nguyễn Khoái rẽ trái ngoằn ngoèo khoảng hơn 1km dẫn chúng tôi tới trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư thương mại Việt Hàn ở tổ 21 phường Thanh Trì.

Khi thấy chúng tôi chụp ảnh, quay phim trước cổng trạm, một nhân viên bảo vệ đã ra ngăn cản, yêu cầu dừng tác nghiệp khi chưa được đại diện của công ty cho phép.

kien quyet xoa so nhung tram tron be tong khong phep
Trạm trộn bê tông không phép của Công ty Cổ phần xây dựng và đầu tư thương mại Việt Hàn

Theo quan sát, trạm trộn bê tông của Công ty có quy mô lớn với hàng chục xe ô tô trộn bê tông nằm xếp hàng trong trạm. Vật liệu cát, xi măng... cùng với những vết xe tải mới nguyên cho thấy xe ô tô vẫn ra vào trạm thường xuyên. Bên cạnh đó, bảo vệ, nhân viên công ty vẫn làm việc như bình thường. Phải khó khăn lắm chúng tôi mới tiếp cận được đại diện của công ty và được phép vào để trao đổi công việc.

Mặc dù, mọi hoạt động trong trạm dường như vẫn đang diễn ra bình thường nhưng ông Phùng Như Tuyến – Trạm phó quản lý thiết bị của Công ty lại cho rằng, hiện trạm bê tông của công ty đã dừng hoạt động do công nợ quá nhiều không thu hồi được. Hiện công ty đang rao bán thanh lý toàn bộ ô tô cũng như mọi trang thiết bị trong trạm...

kien quyet xoa so nhung tram tron be tong khong phep
Khu vực tập kết vật liệu trong trạm trộn bê tông của Xí nghiệp Thành An 115

Cách trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư thương mại Việt Hàn không xa là trạm trộn bê tông A&P. Khi chúng tôi có mặt vào cuối giờ chiều, theo quan sát, trong khuôn viên trạm có một số người. Khu vực tập kết vật liệu, cát, đá vẫn chất đầy.

Một trong những trạm trộn bê tông không phép nữa trên phường Thanh Trì là trạm trộn bê tông thuộc Xí nghiệp Thành An 115, hiện tại ở đây tồn tại 1 trạm trộn, 1 nhà 2 tầng, 2 dãy nhà cấp 4, 1 nhà điều hành trạm cân và bãi vật liệu. Đại diện Xí nghiệp cho biết, hiện trạm cũng đang dừng hoạt động. Tuy nhiên, theo quan sát, trong trạm có rất nhiều vết bánh xe ô tô vẫn còn rất mới.

Kiên quyết tháo dỡ trạm trộn bê tông không phép

Qua tìm hiểu, trên địa bàn quận Hoàng Mai hiện có 16 trạm trộn bê tông hoạt động. Nhìn chung các trạm bê tông đã được UBND TP Hà Nội cho thuê đất, chấp thuận vị trí để đặt trạm. Tuy nhiên, đối chiếu với một số quy định hiện hành thì một số trạm còn đang tồn tại như: gây ô nhiễm môi trường đối với vùng lân cận, xe trọng tải lớn lưu thông trên đê, trạm trộn hết giấy phép hoạt động tạm thời…

Thời gian qua, quận dỡ bỏ và xử lý được 5 trạm trộn bê tông. Hiện quận tiếp tục chỉ đạo các phường và phòng chức năng kiểm tra phát hiện trạm bê tông hết hạn cấp phép phải tháo dỡ, di chuyển toàn bộ phế thải ra khỏi khu vực. Còn đối với những trạm trộn chưa được cấp phép lắp đặt, UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo dừng ngay mọi hoạt động, khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan, trình UBND thành phố Hà Nội cấp phép.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Văn Hòa – Chủ tịch UBND phường Thanh Trì, cho biết: “Trên địa bàn phường Thanh Trì có một vùng bãi giáp ranh sông Hồng. Trước đây ở khu vực này tồn tại 4 trạm trộn bê tông không phép. Thực hiện chỉ đạo của Thành phố cũng như của UBND quận Hoàng Mai, phường đã quyết liệt vào cuộc trong công tác xử lý vi phạm của những trạm trộn bê tông.

Cuối năm 2017, phường đã tổ chức xử lý, cưỡng chế trạm trộn bê tông Việt – Đức. Còn lại các trạm trộn bê tông của Xí nghiệp Thành An 115, Công ty A&P, Việt Hàn, phường cũng đã yêu cầu dừng hoạt động. Tính đến nay, qua kiểm tra hàng ngày các trạm trộn bê tông này đã dừng hoạt động. Tuy nhiên, để xử lý triệt để những trạm trộn bê tông này đòi hỏi sự vào cuộc của các ngành, các cấp.

Theo tôi, phương án xử lý hiệu quả nhất, đỡ tốn kém chi phí là việc dừng cấp điện cho các trạm trộn bê tông. Không có điện, các trạm trộn bê tông sẽ không thể hoạt động bởi không có loại máy phát điện nào có thể phục vụ được. Bên cạnh đó, để quản lý tốt khu vực bãi, đề nghị UBND TP Hà Nội sớm có quy hoạch chi tiết khu vực bãi sông Hồng. Từ quy hoạch chi tiết này, chúng tôi mới có biện pháp quản lý tốt trong lĩnh vực đất đai khu vực ven sông Hồng”.

Qua tìm hiểu, trên địa bàn quận Hoàng Mai hiện có 16 trạm trộn bê tông hoạt động. Nhìn chung các trạm bê tông đã được UBND TP Hà Nội cho thuê đất, chấp thuận vị trí để đặt trạm. Tuy nhiên, đối chiếu với một số quy định hiện hành thì một số trạm còn đang tồn tại như: Gây ô nhiễm môi trường đối với vùng lân cận, xe trọng tải lớn lưu thông trên đê, trạm trộn hết giấy phép hoạt động tạm thời…

Thời gian qua, quận dỡ bỏ và xử lý được 5 trạm trộn bê tông. Hiện quận tiếp tục chỉ đạo các phường và phòng chức năng kiểm tra phát hiện trạm bê tông hết hạn cấp phép phải tháo dỡ, di chuyển toàn bộ phế thải ra khỏi khu vực. Còn đối với những trạm trộn chưa được cấp phép lắp đặt, UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo dừng ngay mọi hoạt động, khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan, trình UBND thành phố Hà Nội cấp phép.

Ngoài ra, UBND quận Hoàng Mai cũng chỉ đạo các bộ phận liên quan: Thanh tra xây dựng, phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an quận… thường xuyên kiểm tra xử lý các trạm trộn về ô nhiễm môi trường, phương tiện quá tải, rơi vãi vật liệu… Đặc biệt, quận Hoàng Mai còn yêu cầu các công trình xây dựng trên địa bàn không ký hợp đồng tiêu thụ bê tông đối với những trạm không đủ điều kiện hoạt động.

H.Duy

Nguồn :