M
13:58 | 13/06/2019

Kiên quyết loại trừ thực phẩm không an toàn

(LĐTĐ) Sáng 12/6, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 và triển khai công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP). 

kien quyet loai tru thuc pham khong an toan Cách nhận biết thực phẩm an toàn, không bị nhiễm độc
kien quyet loai tru thuc pham khong an toan Còn nhiều việc phải làm

Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, toàn thành phố đã thành lập 699 đoàn thanh, kiểm tra. Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua kiểm tra 18.989 cơ sở, có 15.501 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 81,6%), 2.853 cơ sở vi phạm, 1.251 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng.

kien quyet loai tru thuc pham khong an toan

Ngoài ra, có 133 cơ sở với 71 loại sản phẩm bị tiêu hủy, 52 cơ sở bị đóng cửa, 1.317 cơ sở bị nhắc nhở... Hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP và công tác thanh, kiểm tra trong thời gian diễn ra Tháng hành động vì ATTP đã được đẩy mạnh. Tuy nhiên, một bộ phận chủ cơ sở thực phẩm còn chưa có ý thức về bảo đảm sức khỏe cộng đồng, chạy theo lợi ích trước mắt mà thực hiện các hành vi vi phạm quy định về ATTP. Việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã đã có chuyển biến nhưng chưa kiên quyết, đa số chỉ dừng ở mức nhắc nhở...

Để chuẩn bị cho việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 10/7/2019 đến 10/7/2020 tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn, ông Trần Văn Chung cho biết, lực lượng được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến xã, phường, thị trấn là khoảng 3.340 người, trong đó tuyến quận, huyện, thị xã là khoảng 210 người... Tính đến ngày 12/6, thành phố đã tổ chức 32 lớp đào tạo cho 2.676 cán bộ thanh tra chuyên ngành ATTP.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu biểu dương, đánh giá cao sự vào cuộc của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã. Nhờ đó, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố đã có sự chuyển biến rõ nét, huy động được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và được Chính phủ đánh giá cao.

Theo ông Nguyễn Văn Sửu, công tác thanh, kiểm tra không chỉ được tăng cường trong Tháng hành động vì ATTP mà cần được thực hiện thường xuyên, liên tục từ nay đến cuối năm, nhất là trong bối cảnh nắng nóng như hiện nay và tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp.

Tuyến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn cần có những giải pháp đồng bộ và sâu hơn, trong đó, tập trung hạn chế tối đa thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, các chất bảo quản, chất tạo màu độc hại… lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, tăng cường kiểm soát bệnh Dịch tả lợn châu Phi chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng tiêu thụ, vận chuyển lợn nhiễm bệnh trên thị trường.

Về công tác triển khai mở rộng thanh tra chuyên ngành ATTP, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội đề nghị, tại các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn không để thiếu cán bộ thanh tra, bảo đảm đủ người có chuyên môn, trình độ. Riêng tuyến phường, phải bảo đảm 4 cán bộ thanh tra/phường; đồng thời tăng cường công tác đào tạo chuyên môn cho lực lượng này.

Hoàng Phúc

Nguồn :