Không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS

Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo các cấp, các ngành cũng như mỗi người dân cam kết vì mục tiêu “Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”.

Đây là thông điệp được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ lễ mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia và ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2014 diễn ra sáng nay 30/11.

Buổi lễ do Bộ Y tế phối hợp với UBNDTP Hà Nội tổ chức. Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến dự.

Phó Chủ tịch UNBD TP Nguyễn Thị Bích Ngọc (áo đỏ, phải) tham dự buổi mít tinh (Ảnh: N. Huyền)

Chủ đề của tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2014 có chủ đề chủ để “ không kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đại dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người; ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và trật tự an toàn xã hội. Cho đến nay có trên 35 triệu người nhiễm HIV hiện còn sống trên toàn thế giới và khoảng 39 triệu người đã tử vong do AIDS kể từ dầu vụ dịch đến nay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc (Ảnh: N. Huyền)

Việt Nam là quốc gia có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 trong khu vực Châu Á - Thái Bình dương, sau các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan. đến nay toàn quốc đã có 224.223 trường hợp nhiễm HIV đang còn sống được báo cáo và tính từ đầu vụ dịch HIV/AIDS đến nay đã có hơn 70 nghìn trường hợp người nhiễm HIV/AIDS tử vong.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong hơn 25 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính quyền các cấp, sự tham gia của các Ban, ngành, đoàn thể và của nhân dân, chúng ta đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, chúng ta đã kiểm soát được tốc độ gia tăng của các tuy nhiên, tình hình lây nhiễm HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.

Mỗi năm nước ta vẫn có khoảng 10.000 trường hợp nhiễm mới HIV được phát hiện, HIV/AIDS vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Sự quay quay trở lại của đại dịch HIV/AIDS đang trở nên hiện hữu khi tốc độ đầu tư cho phòng chống HIV/AIDS đang giảm xuống, khi các biện pháp can thiệp chưa được triển khai đủ mạnh và khi tình trạng phân biệt đối xử chưa giảm xuống và khi HIV/AIDS không được quan tâm của mỗi chúng ta.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, tình trạng phân biệt đối xử đối trong HIV/AIDS vẫn đang hết sức nặng nề, phân biệt đối xử vẫn đang tồn tại ở các mức độ khác nhau, ở nhiều nơi, nhiều lúc từ gia đình, nơi làm việc, trường học, công sở và ngoài cộng đồng. Đại dịch HIV/AIDS chỉ có thể chấm dứt khi phân biệt đối xử được chấm dứt.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ  tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch HIV/AIDS cùng với sự nỗ lực của TP Hà Nội và sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, UBND TP Hà Nội đã phối hợp với các cấp ngành nỗ lực triển khai rất nhiều hoạt động như xây dựng các mô hình truyền thông, thiết lập các mạng lưới can thiệ giảm tác hại. 

Phó chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng đánh giá, Hà Nội đã đạt được 3 giảm: giảm số mới phát hiện, giảm số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS, giảm số bệnh nhân tử vong do AIDS trong 3 năm 2012, 2013 và 11 tháng năm 2014. 

Được biết, đến nay toàn thành phố đã có 239 tuyên truyền viên đồng đẳng, 261 cộng tác viên xã hội, can thiệp cho cả 3 nhóm người có hành vi nguy cơ đó là người nghiện ma túy, mại dâm, người có quan hệ tình dục đồng giới…  Hà Nội đã triển khai hiệu quả 6 cơ sở điều trị methadone đang điều trị cho 1840 bệnh nhân và đang triển khai 11 cơ sở mới để điều trị cho 8500 người bệnh. Toàn thành phố hiện có 20 phòng tư vấn xét nghiệm HIV, hàng năm tư vấn xét nghiệm cho trên 20 ngàn lượt người. Ngoài ra Hà Nội vẫn duy trì 21 phòng khám ngoại trú, đang điều trị thuốc kháng vi rút cho 8913 bệnh nhân người lớn và 536 trẻ em.

Lãnh đạo Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội cùng đại diện các ban ngành đi bộ hưởng ứng chiến dịch ( Ảnh: N. Huyền)

Hưởng ứng chiến dịch phòng chống HIV/AIDS toàn cầu, ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS ( 1/12) và tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2014, Phó chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu lãnh đạo các cấp, ngành, đoàn thể TP và UBND các quận, huyện, thị xã, xã phường và thị trấn, các tổ chức xã hội cần tiếp tục nâng cao nhận thức về phòng chống HIV/AIDS. Theo đó cấn tăng cường đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS bằng nguồn ngân sách địa phương, đảm bảo ngân sách hàng năm cho hoạt động này.

Phó chủ tịch cũng yêu cầu các cấp ngành, đoàn thể cần vận động mọi nguồn lực để tăng cường cung cấp các dịch vụ đáp ứng nhu cầu cấp thiết bảo đảm sự sẵn có và dễ tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lấy nhiễm HIV của tất cả mọi người. Ngoài ra cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân, nâng cạo nhận thức và trách nhiệm trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS.

Các quận huyện tổ chức diễu hành hưởng ứng lễ phát động (Ảnh:N. Huyền)

N. Huyền

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lan tỏa nghĩa cử nhân ái, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Lan tỏa nghĩa cử nhân ái, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Sáng 27/12, tại Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên (phường Cửa Nam, Hà Nội), UBND phường Cửa Nam phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức “Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025” - một hoạt động nhân đạo đầy ý nghĩa, thể hiện sâu sắc truyền thống nhân ái, đoàn kết và trách nhiệm cộng đồng của dân tộc Việt Nam.
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động - phần thưởng cao quý dành cho tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nhận định Chelsea vs Aston Villa: Stamford Bridge trước phép thử lớn

Nhận định Chelsea vs Aston Villa: Stamford Bridge trước phép thử lớn

Trận đấu giữa Chelsea và Aston Villa diễn ra lúc 00h30 ngày 28/12, thuộc khuôn khổ vòng 18 Premier League 2025/26, là cuộc đối đầu có ý nghĩa quan trọng với cả hai đội trong bối cảnh cục diện nhóm đầu đang biến động mạnh. Một bên là Chelsea cần điểm để chặn đà tụt dốc, bên kia là Aston Villa - hiện tượng đã vươn lên nhóm cạnh tranh chức vô địch.
Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 334/2025/NĐ-CP, quy định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước.
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Hà Nội: Phát động thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”

Hà Nội: Phát động thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”

Sáng 27/12, tại không gian Hồ Văn (Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 27/12, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, trời rét.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Mễ Sở thuộc dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô

Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Mễ Sở thuộc dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô

Cầu Mễ Sở với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng là một trong những công trình trọng điểm thuộc dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô. Ghi nhận tại công trường những ngày cuối năm 2025, các đơn vị thi công đang huy động tối đa nhân lực, máy móc để bảo đảm mục tiêu đưa dự án về đích đúng kế hoạch, tạo trục kết nối giao thông huyết mạch giữa Hà Nội và Hưng Yên.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra từ ngày 26/12 đến 27/12/2025, Công an thành phố Hà Nội thông báo kế hoạch phân luồng và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên nhiều tuyến phố trọng điểm.
Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Để bảo đảm cho nhân dân Thủ đô đón một mùa Giáng sinh an lành và trọn vẹn, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào.
Xem thêm
Phiên bản di động