M
09:06 | 21/04/2019

Không khí Thủ đô đang chủ yếu duy trì ở mức tốt

(LĐTĐ) Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), trong tuần qua (từ ngày 14/04 - 20/04), chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội chủ yếu duy trì ở mức tốt và trung bình.  

khong khi thu do dang chu yeu duy tri o muc tot Hà Nội: Nhiều khu vực duy trì chất lượng không khí ở mức tốt
khong khi thu do dang chu yeu duy tri o muc tot Dự báo thời tiết 27.2: Không khí lạnh tiếp tục gây mưa rét ở miền Bắc
khong khi thu do dang chu yeu duy tri o muc tot Hà Nội: 100% khu vực có chất lượng không khí ở mức trung bình

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần qua dao động trong khoảng từ 42 – 147, số ngày AQI ở mức tốt và trung bình chủ yếu xuất hiện vào các ngày đầu tuần và tập trung tại các trạm quan trắc nền đô thị. Số ngày AQI ở mức kém xuất hiện vào các ngày cuối tuần và tập trung chủ yếu tại các trạm quan trắc giao thông.

khong khi thu do dang chu yeu duy tri o muc tot
Không khí Thủ đô đang chủ yếu duy trì ở mức tốt

Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, ghi nhận số ngày AQI đạt mức tốt tại tất cả các trạm đều tăng lên. So với các trạm nền đô thị, Trung Yên 3 là trạm có số ngày AQI chạm mức kém cao nhất.

Đối với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông vành đai đặt tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua, ghi nhận tại trạm Minh Khai xuất hiện 1 ngày AQI đạt mức tốt, còn lại đều ở mức trung bình, kém. Khu vực trạm Phạm Văn Đồng, chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức trung bình là chủ yếu. AQI cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 147 và 131 (tăng so với tuần trước đó).

Tuần qua, chất lượng không khí tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công chủ yếu ở mức trung bình. Hoàn Kiếm là trạm giao thông nội đô có chất lượng không khí tốt nhất.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường, qua theo dõi điều kiện thời tiết trong tuần và từ bảng tổng hợp AQI tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội có thể thấy, chất lượng không khí và điều kiện thời tiết có xu hướng diễn biến tương tự nhau.

Vào các ngày từ 14/3 - 16/3, điều kiện thời tiết khá thuận lợi, thường xuyên có mưa rào rải rác, gió, quang mây, trời nắng, đã phần nào tạo điều kiện cho các chất thải khói bụi khuếch tán lên tầng cao để pha loãng và phát thải. Nồng độ các chỉ tiêu quan trắc đều giảm xuống, chất lượng không khí được cải thiện.

Tuy nhiên, từ ngày 16/4, ban ngày trời nắng nền nhiệt tăng, nhưng về đêm nhiệt độ giảm mạnh, nền nhiệt ngày và đêm chênh lệch khá lớn. Sự chênh lệch nhiệt độ khá lớn có thể dẫn tới xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, tạo ra một lớp sương mù bao phủ toàn thành phố ở độ cao khá thấp.

khong khi thu do dang chu yeu duy tri o muc tot

Sương mù xuất hiện làm cho sự lưu thông khí quyển trở nên bất lợi, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại bề mặt đất, làm cho chất ô nhiễm có trong không khí ngày càng tích tụ, khiến chất lượng không khí trong các ngày cuối tuần giảm.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông…

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

M.Q

Nguồn :