M
11:31 | 09/09/2018

Không khí lạnh tác động như thế nào đến chất lượng không khí Thủ đô

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Hà Nội sẽ có khả năng mưa rào và dông, do đó chất lượng không khí tại Thủ đô trong tuần tới sẽ được cải thiện.  

khong khi lanh tac dong nhu the nao den chat luong khong khi thu do Hà Nội: Chất lượng không khí cải thiện trong ngày mưa
khong khi lanh tac dong nhu the nao den chat luong khong khi thu do Chỉ số chất lượng không khí khu vực giao thông ở mức cao
khong khi lanh tac dong nhu the nao den chat luong khong khi thu do Hà Nội: Chỉ số chất lượng không khí khu vực dân cư tăng

Báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), tuần qua (từ ngày 02/9/2018 đến ngày 08/9/2018) cho thấy chỉ số chất lượng không khí (AQI) dao động trong khoảng 39 – 99. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 39 - 64, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 49 - 99.

khong khi lanh tac dong nhu the nao den chat luong khong khi thu do
AQI tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần)

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần qua, AQI chủ yếu ở mức trung bình, số ngày AQI ở mức tốt giảm so với tuần trước đó, cụ thể cao nhất là trạm quan trắc Tân Mai 85.7% số ngày AQI đạt mức tốt, tiếp theo là các trạm Trung Yên 3 (42.9%), trạm Kim Liên, Mỹ Đình và trạm cận đô thị Tây Mỗ đạt 28.6%.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua, AQI cao hơn so với tuần trước, tuy nhiên chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức trung bình, cụ thể 100% số ngày AQI ở mức trung bình. AQI cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này lần lượt là 99 và 84.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hàng Đậu và Thành Công, AQI luôn duy trì ở mức trung bình, gần như không có biến động nhiều so với những chỉ số được ghi nhận của tuần trước đó. Trạm Hoàn Kiếm trong tuần này chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt giảm.

Tuần qua, thời tiết Hà Nội có sự thay đổi, vào đầu tuần thời tiết không mưa và nhiều mây đã phần nào hạn chế việc khuếch tán các khí thải, khói, bụi lên tầng khí quyển cao hơn, đồng thời các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí cũng gần như không được làm sạch nên chất lượng không khí tại các điểm quan trắc giảm xuống so với tuần trước đó.

Tuy nhiên, vào hai ngày 2/9 và 3/9 người dân về quê nghỉ lễ nên lượng phương tiện tham gia giao thông giảm do đó chất lượng không khí duy trì ở mức tốt. Bắt đầu từ ngày 4/9 kết thúc kỳ nghỉ lễ và ngày 5/9 khai giảng năm học mới, lượng phương tiện tham gia giao thông tăng, chất lượng không khí giảm xuống rõ rệt. Chiều ngày 7/9 xuất hiện mưa to trên toàn thành phố do đó vào ngày cuối tuần chất lượng không khí đang dần được cải thiện.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Hà Nội sẽ có khả năng mưa rào và dông, các cơn mưa sẽ rửa trôi các luồng bụi bẩn trong không khí, do đó chất lượng không khí tại Thủ đô trong tuần tới sẽ được cải thiện.

M.Q

Nguồn :