M
08:47 | 19/02/2018

Không để xảy ra diễn biến phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán

Do xác định thời gian trước, trong, và sau Tết Nguyên đán là những thời điểm nhạy cảm trong quan hệ lao động do liên quan đến các yếu tố về lương, thưởng Tết, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã sớm chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ  đô tăng cường các biện pháp giữ bình ổn quan hệ lao động, không để xảy ra diễn biến phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán.

khong co dien bien phuc tap trong dip tet nguyen dan Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong CNVCLĐ
khong co dien bien phuc tap trong dip tet nguyen dan Các cấp công đoàn Thành phố chú trọng xây dựng quan hệ lao động hài hòa
khong co dien bien phuc tap trong dip tet nguyen dan Chú trọng xây dựng quan hệ lao động hài hòa
khong co dien bien phuc tap trong dip tet nguyen dan Nâng cao kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động cho cán bộ công đoàn

Cụ thể, từ cuối tháng 10/2017, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và triển khai Kế hoạch số 61/KH-LĐLĐ về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức lao động Thủ đô dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Tiếp đó, LĐLĐ Thành phố ban hành văn bản số 694/LĐLĐ ngày 15/12/2017 về việc tăng cường nắm tình hình, chủ động phòng ngừa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố từ nay đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và văn bản số 727/LĐLĐ ngày 28/12/2017 về việc triển khai thực hiện NĐ 141/2017/NĐ-CP ngày 07/12/2017 của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng đối với Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, 100% các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn Tổng công ty, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và có công văn chỉ đạo đến các CĐCS thực hiện. Trong đó, các cấp Công đoàn ập trung vào việc tổ chức các hoạt động chăm lo chu đáo Tết cho người lao động, tham gia xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi dịp Tết, sớm công khai cho Người lao động biết, để yên tâm làm việc, tránh các vụ tranh chấp lao động, đình công ngừng việc có thể xảy ra. Đảm bảo cho mọi người lao động được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.

Cùng đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Qua khảo sát và báo cáo của các đơn vị (4.288 đơn vị doanh nghiệp), các doanh nghiệp tuy còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, song đã cố gắng thưởng Tết đúng với cam kết đã thông báo cho người lao động và mức thưởng có tăng hơn so với Tết Đinh Dậu năm 2017.

Cụ thể, bình quân tiền thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất trong khối doanh nghiệp Nhà nước là 3,7 triệu đồng/người, tăng 3,85% so năm trước; khối doanh nghiệp cổ phần hóa, nhà nước góp vốn tiền thưởng Tết bình quân là 3,85 triệu đồng/người, tăng 7% so với năm trước; bình quân tiền thưởng Tết trong khối doanh nghiệp dân doanh là 3,95 triệu đồng/người tăng 4,6% so với năm trước và khối doanh nghiệp FDI thưởng Tết bình quân 4,6 triệu đồng/người.

khong co dien bien phuc tap trong dip tet nguyen dan
Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản làm việc với Chủ tịch CĐCS để nắm tình hình CNVCLĐ tại cơ sở. (Ảnh minh họa).

Các CĐCS đã chủ động phối hợp với Người sử dụng lao động điều chỉnh, xây dựng phương án trả lương theo quy định tại Nghị định 141/2017/NĐ-CP ngày 07/12/2017 của Chính phủ về việc quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, trong tháng 1 và đầu tháng 2 trên địa bàn Thành phố cũng vẫn xảy ra 03 cuộc ngừng việc tập thể (Ngày 01/02/2018, tại Công ty TNHH Young Fast,100% vốn Đài Loan, có địa chỉ tại Khu Công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Hà Nội đã xảy ra vụ ngừng việc tập thể của gần 400 CNLĐ với lý do không đồng ý với chính sách thưởng Tết 2018 của Công ty; ngày 01/02/2018, toàn bộ ca 1 gồm 300 CNLĐ của Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, địa chỉ tại Thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội đã ngừng việc với lý do yêu cầu tăng lương, hưởng chế độ độc hại, thay đổi cách phân loại công việc và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động; ngày 07/02/2018, tại Công ty TNHH Hicel Vina, 100% vốn Hàn Quốc, địa chỉ khu CN Thạch Thất - Quốc Oai xảy ra vụ ngừng việc của gần 400 CNLĐ với lý do đề nghị tăng mức thưởng Tết 2018.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đã trực tiếp chỉ đạo và trực tiếp phối hợp với các cơ quan có liên quan giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Toàn bộ người lao động các công ty trên đã nhanh chóng trở lại làm việc bình thường và tình hình đã sớm được ổn định.

Có thể nói, với những biện pháp sát sao, tích cực của các cấp Công đoàn Thủ đô trong việc bình ổn quan hệ lao động, cùng đó là sự quan tâm, chăm lo thiết thực của tổ chức Công đoàn với người lao động, CNVCLĐ trên địa bàn Thành phố đã được đón Xuân, vui Tết trong không khí phấn khởi, tiết kiệm, không có diễn biến phức tạp xảy ra.

Nguồn :