M
22:08 | 29/11/2018

Không để tội phạm cướp giật lộng hành

(LĐTĐ) Vào thời điểm cuối năm, các loại tội phạm hình sự lại có dấu hiệu gia tăng. Trong số đó, đặc biệt nguy hiểm là tội phạm cướp, cướp giật tài sản. Các đối tượng phạm pháp thường rất trẻ tuổi nhưng hành động liều lĩnh, manh động gây hoang mang dư luận.

khong de toi pham cuop giat long hanh 'Cặp đôi' 9x đi xe mô tô áp sát giật túi xách của người phụ nữ
khong de toi pham cuop giat long hanh Triệt phá băng nhóm chuyên cướp tài sản lái xe đường dài

Một trong những nhóm cướp nhí vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ với những vụ cướp giật tài sản rất manh động. Cụ thể, ngày 13/11, Công an quận Tây Hồ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 2 đối tượng Đặng Văn Sỹ (SN 1999) và Nguyễn Tùng Lâm (SN 2001), cùng trú tại quận Tây Hồ, về hành vi cướp tài sản. Mặc dù còn ít tuổi nhưng nhóm đối tượng này rất manh động, thường dùng hung khí đe dọa người lái xe "ôm" để cướp tài sản; hoặc lợi dụng đường vắng trong đêm tối chặn xe máy của phụ nữ để cướp.

Theo tài liệu điều tra, Sỹ, Lâm cùng một số đối tượng liên quan quen biết nhau ở quán game. Do không có tiền chơi điện tử nên cả bọn rủ nhau đi cướp. Khoảng 23h ngày 28/9, sau khi chơi điện tử tại quán game tại đường Lạc Long Quân thuộc quận Cầu Giấy, Tùng và Lâm cùng Cương, Hòa, Sỹ (đều ở độ tuổi 15, 16) rủ nhau đi cướp. Tùng đi xe máy chở Cương, còn Lâm chở Sỹ; riêng đối tượng Hòa đi xe máy một mình. Trước khi đi, cả bọn bàn bạc tháo BKS của xe máy trong quá trình gây án.

khong de toi pham cuop giat long hanh

Một đối tượng cướp giật tài sản bị cơ quan công an bắt giữ. (Ảnh: VOV)

Sau khi đi một vòng quanh Hồ Tây đến phố Quảng An, đoạn gần bể bơi Sao Mai, nhóm Lâm nhìn thấy 2 cô gái trẻ đèo nhau bằng xe máy. Lập tức, cả bọn áp sát, chặn xe “con mồi”. Một trong hai cô gái đã gọi điện đến Cảnh sát 113. Lâm lập tức giật chiếc điện thoại nhưng không được. Thấy vậy, Hòa cầm gạch dọa đánh không cho cô gái gọi điện thoại. Đứng bên cạnh, đối tượng Sỹ đã giật chiếc túi xách, bên trong có 1 điện thoại Samsung J7Pro cùng một số đồ dùng cá nhân. Gây án xong, cả bọn phóng chạy theo hướng đường Quảng An về Phủ Tây Hồ, lấy tài sản và vứt túi xách xuống hồ Sen.

Đêm 26, rạng sáng 27/10, sau khi chơi điện tử, nhóm Tùng, Lâm, Hòa, Sỹ, Linh tiếp tục rủ nhau đi cướp tài sản. Cả nhóm đi đến ngã ba Văn Cao - Hoàng Hoa Thám thì bắt gặp anh Phạm Văn Đ., chở khách bằng dịch vụ Grap. Nhận thấy tuyến đường này vắng người, các đối tượng áp sát. Hòa lấy trong cốp xe chiếc côn sắt, còn Sỹ nhặt viên gạch đe dọa anh Đ. Hoảng sợ, anh Đ. bỏ chạy để lại chiếc xe máy. Hòa nhảy lên chiếc xe máy này, rồi cùng đồng bọn phóng chạy. Trên đường đi, chúng tháo biển kiểm soát của xe, tháo yếm xe vứt xuống hồ Trúc Bạch. Ngoài các vụ việc trên, nhóm đối tượng này còn khai nhận đã cướp tài sản của một phụ nữ ở đoạn ngã ba Núi Trúc – Kim Mã. Số tiền có được, chúng chia nhau chơi điện tử…

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an TP Hà Nội, trong năm 2018, trên địa bàn thành phố phát hiện 203 vụ cướp giật tài sản (giảm 101 vụ =33% so với cùng kỳ năm 2017). Phòng CSHS và các đơn vị đã điều tra khám phá hơn 130 vụ, bắt 137 đối tượng và đặc biệt đã mở rộng điều tra 15 vụ, đạt tỷ lệ gần 72%. Đáng chú ý, trong số đó có 8 vụ cướp giật tài sản của người nước ngoài đều được điều tra khám phá thành công. Địa bàn gây án của các đối tượng cướp, cướp giật tài sản chủ yếu ở các quận nội thành.

Số đối tượng ở tỉnh ngoài về thành phố Hà Nội gây án chiếm tỷ lệ khá cao với 22,6%. Chúng liên tục di chuyển ở nhiều tỉnh thành khác nhau nên công tác điều tra gặp khá nhiều khó khăn. Riêng những đối tượng nằm trong diện quản lý của cơ quan Công an tại TP Hà Nội đều không dám gây án, điều này thể hiện công tác phòng ngừa được các đơn vị triển khai rất hiệu quả. Trong năm 2018 chỉ có 2 đối tượng hoạt động tái phạm.

Đối với tội phạm cướp tài sản, trong năm 2018, trên địa bàn thành phố chỉ xảy ra 160 vụ, giảm 20 vụ so với cùng kỳ năm 2017. Lực lượng CSHS đã điều tra khám phá 145 vụ, bắt 30 đối tượng, đạt tỷ lệ điều tra lên tới 90,6%. Đáng chú ý, trong số đó có tới 46 vụ án đối tượng và bị hại quen biết nhau, có mâu thuẫn dẫn đến hành vi cướp tài sản. Có tới 210 đối tượng là ngoài địa bàn gây án.

Qua phân tích cho thấy, các đối tượng thường chọn nơi vắng vẻ, ít người qua lại như các tuyến đường dẫn lên cao tốc, tuyến đường đê. Chúng thường sử dụng dao, kiếm hoặc bình xịt hơi cay để khống chế, đe dọa bị hại nhằm cướp tài sản. Ngay sau khi xảy ra các vụ án, Đội Phòng chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản của Phòng CSHS đã chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức điều tra, rà soát, xác định các đối tượng gây án và bắt giữ…

Để tăng cường đấu tranh với tội phạm cướp giật trong thời gian tới, một trong những biện pháp quan trọng được Giám đốc Công an TP chỉ đạo các đơn vị thực hiện là phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông mở các đợt tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức, trong các tầng lớp nhân dân về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản như: Lợi dụng sơ hở khi va chạm hoặc tạo cớ va chạm giao thông nhằm phân tán sự chú ý của người đi đường để cướp giật tài sản; dừng nghe điện thoại tại các ngã tư đèn tín hiệu giao thông; đi bộ tại các tuyến đường vắng, không có đèn chiếu sáng…

Qua đó giúp người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác với các thủ đoạn hoạt động tội phạm, đồng thời tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Võ Hoàng

Nguồn :