M
13:16 | 20/04/2018

Không có hiện tượng tảo nở hoa, phú dưỡng trên hồ Hoàn Kiếm

Theo Lãnh đạo công ty Thoát nước Hà Nội với diện tích mặt hồ rộng (hơn 11ha) cùng các biện pháp hỗ trợ gìn giữ môi trường, có thể khẳng định không có hiện tượng tảo nở hoa, phú dưỡng trên hồ Hoàn Kiếm.

khong co hien tuong tao no hoa phu duong tren ho hoan kiem "Cấy" tảo lục tại hồ Hoàn Kiếm
khong co hien tuong tao no hoa phu duong tren ho hoan kiem "vịt trời" tung tăng bơi lội trên hồ Hoàn Kiếm
khong co hien tuong tao no hoa phu duong tren ho hoan kiem Người dân hào hứng ngắm đàn thiên nga ở hồ Thiền Quang

Theo Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Cty Thoát nước), hiện tượng xuất hiện một lớp màu xanh mỏng nhẹ nổi trên mặt hồ là hiện tượng hệ thủy sinh trong hồ khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi kết hợp với lượng dinh dưỡng hòa tan trong hồ sau nạo vét đã có những phát triển mạnh.

khong co hien tuong tao no hoa phu duong tren ho hoan kiem
Theo Công ty Thoát nước Hà Nội, lớp mỏng màu xanh nhạt là hiện tượng Thủy sinh trong hồ có những bước phát triển mạnh, không phải tảo nở hoa.

Lý giải cho hiện tượng này, ông Võ Tiến Hùng - Tổng Giám đốc Cty Thoát nước cho hay, trong thời gian đầu sau nạo vét, hồ sẽ có những biến động mạnh. Việc xáo động đáy hồ đã thúc đẩy và giải phóng dinh dưỡng N và P thụ động trong lớp bùn đáy và làm hòa tan phần dinh dưỡng này vào nước hồ. Vì vậy khả năng bùng phát của các loài thủy sinh vật là hiện tượng rất thường gặp.

"Ngay sau khi có thông tin về lớp mỏng màu xanh trên mặt nước hồ, Cty Thoát nước đã tiến hành lấy mẫu nước kiểm nghiệm, độ pH đo được vào các ngày 16, 17, 18/4 = 7,1 - 7,4. Bên cạnh việc bố trí công nhân vớt lớp rác, lá rụng nổi trên hồ, Cty đã cho kết hợp máy xục khí để đánh tan, giảm sự kết dính và bổ cập nước để hòa tan bớt hàm lượng dinh dưỡng trong hồ, đồng thời hạ thấp một phần nhỏ cửa xả tràn để lớp váng này đi ra hệ thống thoát nước của Thành phố" - đại diện Cty cho hay.

Cũng theo Cty Thoát nước, đến sáng nay 20/4, hiện tượng lớp mỏng màu xanh đã gần như không còn. Đơn vị này cũng khẳng định, với diện tích mặt hồ rộng (hơn 11ha) cùng các biện pháp hỗ trợ gìn giữ môi trường, có thể khẳng định không có hiện tượng tảo nở hoa, phú dưỡng trên hồ Hoàn Kiếm.

Sau khi có hiện tượng phát triển của thủy sinh trong hồ, Cty Thoát nước Hà Nội đã gặp gỡ các nhà khoa học và tiến hành lấy mẫu nước mặt và mẫu thủy sinh để phân tích và tìm hiểu về việc này.

Nguồn :