M
08:53 | 15/04/2018

'Cấy' tảo lục tại hồ Hoàn Kiếm

Những mẫu tảo lục đặc trưng của hồ Hoàn Kiếm đã được lấy trước đó được cán bộ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội  tiến hành “cấy” trở lại vào hồ.

cay tao luc tai ho hoan kiem "vịt trời" tung tăng bơi lội trên hồ Hoàn Kiếm
cay tao luc tai ho hoan kiem Người dân hào hứng ngắm đàn thiên nga ở hồ Thiền Quang
cay tao luc tai ho hoan kiem Hà Nội thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm
cay tao luc tai ho hoan kiem
Mẫu nước hồ Hoàn Kiếm được lưu trữ tại Công ty thoát nước Hà Nội trước khi tiến hành cải tạo, nạo vét toàn bộ hồ vào cuối năm 2017.

Được biết, những mẫu nước này đã được Trung tâm thử nghiệm và môi trường nước của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội lấy từ ngày 18/11/2017 trước khi tiến hành cải tạo, nạo vét toàn bộ hồ. Từ đó đến nay, 22 can mẫu nước, mỗi can 100 lít đã được liên tục nuối cấy bằng phương pháp sục khí 24/24h tại phòng thí nghiệm.

Theo các nhà khoa học, tảo lục là loài tảo tạo nên màu xanh cho nước hồ và không ảnh hưởng đến hệ sinh thái, thủy sinh và môi trường hồ. Trong khi, tảo lam là loài tảo độc, khi chết gây ô nhiễm và tạo mùi hôi.

Do đó, nhiệm vụ hiện nay là phải tiếp tục theo dõi và duy trì tảo lục phát triển, hạn chế tảo lam sinh trưởng sau cải tạo. Trước khi tiến hành "cấy" lại mẫu tảo, một tuần trước, các đơn vị, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra tổng thể. Kết quả cụ thể sẽ được phân tích và công bố trong thời gian tới.

Đồng thời, một số mẫu khác vẫn còn được lưu giữ tại Viện sinh thái tài nguyên môi trường và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nguồn :