Không chỉ giữ lại “màu xanh”

Hơn 400 cây cổ thụ sẽ được di dời về vườn ươm Văn Giang (Hưng Yên) để chăm sóc nhằm phục vụ thi công dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.
khong chi giu lai mau xanh Những màu xanh đặc trưng của Hà Nội

Hà Nội có những màu xanh đặc trưng của từng con phố. Những hàng cây cổ thụ đã là hình ảnh quen thuộc từ bao lâu nay, thành tình yêu, nỗi nhớ của người đi xa nhớ về Hà Nội.

Thay vì biện pháp chặt hạ trước đây, những gốc cây cổ thụ đã gắn bó với Thủ đô hàng trăm năm qua sẽ được chăm sóc để không chỉ có thể tỏa bóng mát trên phố phường Hà Nội mà còn tiếp tục "chứng kiến" sự phát triển của thành phố "Vì hòa bình".

khong chi giu lai mau xanh
Hàng cây cổ thụ trên đường Kim Mã sắp được di dời

Di dời để chăm sóc thay vì chặt hạ

Thời điểm cuối năm 2014, đầu năm 2015, không ít người dân Thủ đô đã nuối tiếc khi chứng kiến gần 500 cây xà cừ ở đường Nguyễn Trãi, Trần Phú phải chặt hạ để phục vụ dự án xây dựng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Năm sau, khi triển khai dự án đường Vành đai 2 trên cao đoạn Cầu Giấy - Bưởi, hàng chục cây xà cừ cổ thụ cũng bị đốn hạ. Một gốc cây cổ thụ bị đốn không chỉ mất đi hàng chục mét vuông màu xanh, với những người vốn sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, những gốc xà cừ cổ thụ còn như những chứng nhân lịch sử chứng kiến bao thời khắc thăng trầm của Thủ đô nghìn năm tuổi.

Rút kinh nghiệm từ cách làm ấy, TP Hà Nội đã áp dụng một biện pháp hoàn toàn khác khi triển khai dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội. Tại cuộc họp báo vừa diễn ra trung tuần tháng 9, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, 106 cây xanh trên phố Kim Mã sẽ được di chuyển, trong đó 103 cây phát triển bình thường, nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội; 3 cây còn lại có dấu hiệu sâu mục, dịch chuyển về vườn ươm để "chữa trị". “Sức khỏe” và “lý lịch” của các cây cổ thụ được Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội lập hồ sơ chi tiết - ông Lê Huy Hoàng, Phó Trưởng ban, Giám đốc Ban Quản lý dự án 1 (PMU1) cho biết. "Trong số cây xanh sẽ di chuyển, có 24 cây xà cừ đường kính lớn hơn 40cm, trên khu vực vỉa hè đoạn từ đền Voi Phục đến đối diện ngõ 575 Kim Mã.

Theo chỉ đạo của thành phố, chủ đầu tư sẽ phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội đánh chuyển toàn bộ cây xanh về vườn ươm để chăm sóc, bảo dưỡng. Sau khi “sức khỏe” của cây hồi phục, sẽ bố trí những cây xanh này cho các tuyến đường, công viên, vườn hoa trong tương lai” - ông Lê Huy Hoàng khẳng định. "Để bảo đảm cây sống và phát triển, đơn vị thực hiện di chuyển cây sẽ áp dụng phương án đào gốc thủ công" - ông Lê Huy Hoàng cho biết thêm. Tuy nhiên, việc này sẽ rất tốn kém. Để hoàn thành di chuyển 1 cây có đường kính lớn cần phải có 30 công nhân. Việc đánh chuyển sẽ được tiến hành vào ban đêm để tránh ảnh hưởng đến giao thông. Đơn vị thi công sẽ ngăn một bên đường Kim Mã để thực hiện công việc này.

Theo tính toán của Ban Quản lý dự án, để hoàn thiện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội, sẽ phải di chuyển trên 500 cây xanh. Hiện, Ban Quản lý dự án đã khảo sát từ đền Voi Phục về đến Trần Hưng Đạo để phục vụ thi công các ga ngầm, với tổng số 468 cây. Qua khảo sát cho thấy, có 404 cây có thể di dời, còn lại hoặc cây không phù hợp với đô thị, hoặc cây sâu mục và chết, nên Ban Quản lý dự án đề xuất thành phố cho phép chặt hạ.

“Chăm sóc cây với tình yêu Hà Nội”

Đó là chia sẻ của ông Thẩm Thế Hoàn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Beepro, đơn vị được chọn thực hiện việc di dời cây xanh. “Chúng tôi rất tự hào được lựa chọn làm công việc này và sẽ thực hiện việc di chuyển những gốc cổ thụ bằng tình yêu với Hà Nội. Bởi, hàng trăm cây xanh đẹp như thế này, nếu bị chặt hạ, sẽ vô cùng lãng phí. Beepro là đơn vị đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc di chuyển cây xanh, đặc biệt là các loại cây cổ thụ. Chúng tôi đã từng di chuyển thành công nhiều cây cổ thụ kích thước lớn, từ Yên Bái về Khu đô thị Ecopark" - ông Thẩm Thế Hoàn cho biết. Theo ông Thẩm Thế Hoàn, do điều kiện nền đất ở Hà Nội có rất nhiều đường ống, dây cáp ngầm nên việc bứng cây chủ yếu sử dụng phương án thủ công. “Trước tiên, chúng tôi sẽ cho công nhân cắt tỉa gọn cành, dùng cần cẩu đỡ thân cây, để công nhân đào bầu đất xung quanh gốc cho đến khi nhấc được cây lên.

Sau đó, cây sẽ được chở đến vườn ươm ở Văn Giang, Hưng Yên. Đây là vùng đất màu mỡ, rất tốt cho cây sinh trưởng. Các chuyên gia chăm sóc cây xanh của công ty sẽ áp dụng những công nghệ tiên tiến học hỏi từ nước ngoài, để cây nhanh chóng ra rễ mới. Chúng tôi có công nghệ, bí quyết đặc biệt nhằm bảo đảm tỷ lệ sống cao cho những cây di chuyển từ đường Kim Mã về vườn ươm. Sau khi được đưa về vườn ươm, cây sẽ cần từ 3 đến 6 tháng để đâm chồi trở lại. Khoảng một năm sau, những cây cổ thụ trên phố Kim Mã có thể di chuyển tới trồng ở địa điểm mới" - ông Thẩm Thế Hoàn khẳng định.

Nhận xét về chủ trương đánh chuyển cây xanh để phục vụ xây dựng tuyến đường sắt đô thị thay vì chặt hạ, TS Nguyễn Tiến Hiệp, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn thực vật Việt Nam đánh giá cao sự đổi mới tích cực của Hà Nội trong việc bảo vệ cây xanh và cảnh quan của Thủ đô. “Vẫn biết muốn có công trình giao thông phải chấp nhận đánh đổi. Nhưng nhìn những cây cổ thụ vài chục, thậm chí cả trăm năm tuổi bị đốn hạ, ai cũng xót xa. Thay vì chặt hạ, quyết định di chuyển nhiều cây xanh kích thước lớn như thế đã chứng tỏ quyết tâm bảo tồn, duy trì cây xanh của UBND TP Hà Nội” - ông Nguyễn Tiến Hiệp nhận xét. Vẫn theo TS Nguyễn Tiến Hiệp, công nghệ, kỹ thuật di chuyển cây cổ thụ vẫn còn khá lạ lẫm ở Việt Nam. Việc di chuyển và trồng lại cây xà cừ kích thước lớn chắc chắn sẽ không đơn giản. Xà cừ trên đường phố Hà Nội có bộ rễ khá nông, bứng bầu không mấy khó khăn.

Tuy nhiên, khi bứng sẽ phải chặt bớt rễ, và phải rất lâu sau bộ rễ mới phục hồi đủ có thể đỡ được thân cây đồ sộ cũng như cung cấp đủ dưỡng chất nuôi cây. Dẫu vậy, việc áp dụng công nghệ cho ra rễ nhanh có khả năng khắc phục được điều này. Song, dù sao việc đánh chuyển cây thay vì chặt hạ cũng là thử nghiệm rất tích cực, thậm chí có thể trở thành để tài nghiên cứu của các nhà khoa học. Tuy nhiên, kinh phí di chuyển những cây cổ thụ này sẽ khá tốn kém.

Giải đáp thắc mắc của phóng viên về kinh phí di chuyển cây xanh, ông Lê Huy Hoàng cho biết, hiện tại chưa có định mức, giá cả chi tiết việc đánh chuyển cây xanh. Vì vậy, dự án này sẽ thí điểm giá cắt, tỉa, di chuyển cây xanh cho các dự án sau. Nếu thí điểm phương án tại khu vực này thành công, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tại những khu vực khác. Mặc dù việc di chuyển hàng trăm cây cổ thụ, bảo dưỡng và hồi phục để cây xanh tiếp tục tỏa bóng mát không hề đơn giản; song với tình yêu Hà Nội, các đơn vị chức năng đang cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ “đặc biệt” được thành phố giao phó, người dân trông đợi. Hy vọng những gốc cổ thụ trăm tuổi sẽ có cơ hội tiếp tục trở thành những chứng nhân lịch sử, đồng hành và chứng kiến những bước chuyển mình của Thủ đô Hà Nội, văn minh, hiện đại.

hanoimoi.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang

Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VNĐ đang dao động quanh mức 26.750 đồng/USD ở chiều mua vào và 27.820 đồng/USD ở chiều bán ra; so với phiên trước, giá mua giảm 70 đồng, trong khi giá bán tăng vọt tới 950 đồng.
Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27-12) ghi nhận đà tăng mạnh, vàng miếng SJC bật tăng 400 - 600 nghìn đồng mỗi lượng chỉ sau 24 giờ. Trong khi đó, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu tăng mạnh nhất, có nơi vọt tới 1 triệu đồng/lượng.
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

Bộ sách giáo khoa (SGK) "Kết nối tri thức với cuộc sống" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027.
Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025

Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025

Tối 26/12, tại Nhà hát Bến Thành (Thành phố Hồ Chí Minh), Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2025 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng và giàu cảm xúc. Bước vào mùa trao giải thứ 30, bên cạnh tôn vinh cầu thủ xuất sắc, Ban Tổ chức đã mở rộng ý nghĩa của Quả bóng vàng Việt Nam, biến giải thưởng thành cầu nối giữa bóng đá và trách nhiệm xã hội.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 27/12, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, trời rét.
Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Tin khác

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

Bằng sự tận tụy, sáng tạo và tinh thần "vì nhân dân phục vụ", ông Cao Văn Ngạc - Bí thư Chi bộ 30, Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 38, phường Đống Đa đã khơi dậy sức mạnh đoàn kết, xây dựng khu dân cư trở thành điểm sáng ở Thủ đô.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động