M
18:03 | 01/06/2018

Khoảng 6 triệu trẻ em cả nước sẽ được uống vitamin A

Ngày 1-2/6, khoảng 6 triệu trẻ em Việt Nam sẽ được uống vitamin A liều cao theo chương trình thường niên của hơn 11.000 xã, phường trong toàn quốc.

khoang 6 trieu tre em ca nuoc se duoc uong vitamin a Lợi ích sức khỏe không ngờ của tỏi tây
khoang 6 trieu tre em ca nuoc se duoc uong vitamin a Phát hiện hợp chất từ vitamin có thể ngăn ung thư gan tái phát

Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng (VCDD) là một cuộc chiến bền bỉ để nâng cao năng lực lao động, phát triển trí tuệ, tầm vóc, chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân Việt Nam. Phòng chống thiếu VCDD là 1 trong 6 mục tiêu quan trọng của Chiến lược quốc gia dinh dưỡng 2011 – 2020.

khoang 6 trieu tre em ca nuoc se duoc uong vitamin a
Cán bộ y tế cho trẻ uống Vitamin A (Ảnh: Thuỳ Linh).

Theo PGS.TS Lê Danh Tuyên- Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia: Vitamin A là một trong những VCDD hết sức quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Hàng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitaminA nhờ hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6- 36 tháng tuổi ở 63 tỉnh thành, trẻ từ 6- 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống 1 liều vitamin A. Đồng thời, việc bổ sung vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã/phường trong toàn quốc.

"Trong ngày 1-2/6, các bà mẹ đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A tại các điểm uống ở xã/phường. Đây thực sự là hoạt động có ý nghĩa như một ngày hội “Chăm sóc sức khỏe trẻ em”, là món quà nhân văn trong Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6.

Ngày Vi chất dinh dưỡng năm nay, theo kế hoạch, sẽ có trên 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A, hàng triệu trẻ từ 24-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn được tẩy giun"- Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người dân sử dụng đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, sử dụng thường xuyên các thực phẩm giàu VCDD, biết cách lựa chọn các thực phẩm tăng cường VCDD; cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau khi sinh, thực hiện nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng hoặc lâu hơn, trẻ em trong độ tuổi và bà mẹ sau sinh cần được uống vitamin A; phụ nữ có thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ cần được hướng dẫn sử dụng viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất.

Nguyễn Minh

Nguồn :