M
11:41 | 04/08/2016

Nạn bắt cóc trẻ em:

Khi tội phạm thông thạo “đường đi, lối về”

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra những vụ bắt cóc trẻ em, gây lo lắng, hoang mang trong nhân dân. Những vụ việc trên đã báo động về tình trạng bắt cóc trẻ em ngày càng gia tăng, đồng thời cảnh báo về công tác phòng ngừa loại tội phạm nguy hiểm này.

khi toi pham thong thao duong di loi ve Thưởng nóng cho Công an huyện Hậu Lộc điều tra vụ 2 đối tượng bắt cóc trẻ em
khi toi pham thong thao duong di loi ve Hà Nội: Bé trai 3 tuổi bị bắt cóc ngay trước cửa nhà
khi toi pham thong thao duong di loi ve Trẻ con dễ bị người lạ tiếp cận bắt cóc thế nào?

Xảy ra nhiều vụ việc bắt cóc trẻ em

Vụ việc cháu bé 5 tuổi bị bắt cóc hụt tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vào ngày 25.7 được nhiều người quan tâm. Sự việc xảy ra vào khoảng 19h, con chị T. (5 tuổi) đang chơi đùa cùng một cháu khác ở sân nhà tập thể thì có 2 đối tượng bịt kín mặt, đi xe máy bảo 2 cháu bé lên xe để đưa về nhà. Tuy nhiên, con chị T. chỉ tay về phía nhà mình và nói to: “Nhà cháu kia sao phải đưa về” đồng thời bỏ chạy về nhà. Sau khi không dụ được con gái của chị 2 kẻ gian vội lấy tay tóm cháu kia, nhưng cũng không thành. Sợ bị người dân phát hiện, nên chúng đã phóng xe bỏ đi ngay. Lúc về nhà cháu rất sợ, hoảng loạn và phải đến một lúc sau, cháu mới dám kể lại sự việc.

khi toi pham thong thao duong di loi ve
Tránh để các cháu nhỏ chơi ở khu vực công cộng mà không có mặt của người lớn. Ảnh minh họa.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, vợ chồng chị T. thông báo sự việc với Tổ Trưởng tổ dân phố. Phía tổ dân phố đã bàn bạc nhau, đồng thời dán thông báo về sự việc để toàn bộ cư dân nắm được. Gần đây nhất, sáng 23.7, chị Dương Thị L. (trú ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên- Hà Nội), nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông cho biết đang giữ con gái chị. Đối tượng này cho biết, nếu muốn cháu bé trở về, chị L. phải cho gã được quan hệ tình dục. Chị L. đã trình báo với Công an quận Long Biên.

Trước tính chất của vụ việc, Công an quận Long Biên đã xin ý kiến Ban Giám đốc Công an TP, đề nghị tăng cường phòng chức năng vào cuộc, xác minh. Khoảng 14h cùng ngày, cơ quan công an đã triệu tập đối tượng gọi điện cho chị L. là Nguyễn Quang Điệp (SN 1974, trú ở TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam). Điệp khai nhận khi biết thông tin con chị L. mất tích đã nảy ý trêu trọc người thân của bé. Được biết, trưa 22.7, CA phường Thạch Bàn tiếp nhận đơn trình báo của chị L. về việc, con gái chị là cháu Nguyễn Minh C. (SN 2012) bị mất tích khi đi chơi ngoài ngõ. Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện ra tung tích cháu bé. Trước đó, tại huyện Tương Dương (Nghệ An), chỉ trong 1 ngày xảy ra 2 vụ bắt cóc.

Vụ đầu tiên xảy ra tại khối Hòa Đông, thị trấn Hòa Bình. Một đối tượng lợi dụng lúc cháu bé 3 tuổi ra ngoài cổng đi vệ sinh đã chạy đến bế cháu bé. Gia đình cháu bé phát hiện và hô hoán, đuổi theo. Biết bị lộ, đối tượng đã thả cháu bé xuống rồi bỏ chạy. Cùng ngày, một cháu bé 5 tuổi tại bản Na Bè, xã Xá Lượng cũng đã bị mất tích, cơ quan chức năng đặt ra nghi vấn đây là một vụ bắt cóc và đang điều tra xác minh.

Khuyến cáo của cơ quan công an

Theo cơ quan công an, tội phạm bắt cóc trẻ em thường thăm dò, nghiên cứu, tìm hiểu những gia đình có điều kiện về mặt kinh tế và đang có con nhỏ. Chúng thường nghiên cứu quy luật sinh hoạt của những người lớn và của những đứa trẻ trong gia đình để tìm ra những sơ hở của người lớn trong việc quản lý trẻ nhỏ nhằm thực hiện hành vi bắt cóc.

Các thủ đoạn được áp dụng thường là: Bí mật theo dõi, giám sát đứa trẻ trong lúc trẻ nhỏ chơi đùa tại công viên, trường học, trước cửa nhà... Khi nhận thấy sự xao lãng của người lớn trong việc quản lý, trông coi trẻ nhỏ, đối tượng sẽ thực hiện hành vi bắt cóc. Thủ đoạn khác là mua chuộc, dụ dỗ trẻ nhỏ. Nếu đứa trẻ nghe theo lời đối tượng, đi tới một địa điểm có khoảng cách xa so với tầm quản lý của người lớn, đối tượng sẽ thực hiện hành vi bắt cóc. Các đối tượng cũng sử dụng hành vi vũ lực, khống chế người lớn và bắt cóc trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thủ đoạn này phần lớn chỉ xảy ra ở các khu vực ngoại đô, nơi mật độ dân cư thưa thớt, người tham gia giao thông không nhiều. Đối tượng sẽ thường tẩu thoát bằng phương tiện của mình trên các tuyến quốc lộ.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng bắt cóc trẻ em gia tăng là do sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội. Bên cạnh những mặt tích cực của mạng xã hội, còn tồn tại không ít vấn đề nhạy cảm trên các công cụ tiện ích này. Cơ quan công an khuyến cáo người lớn cần phải cân nhắc trước khi đưa hình ảnh, thông tin của trẻ nhỏ lên mạng xã hội. Các bậc phụ huynh không nên đưa tên và hình ảnh trường học của con. Không nên đăng tải ảnh con không mặc quần áo. Không nên đăng tải những bức ảnh có họ và tên đầy đủ của con. Không nên đăng tải ảnh của con chụp cùng trẻ khác. Nếu gặp phải tình huống con em mình bị các đối tượng bắt cóc, phụ huynh cần bình tĩnh và khẩn trương xác minh thông qua các mối quan hệ của người thân trong gia đình, thông qua nhà trường… để kiểm tra tính xác thực của thông tin về vụ bắt cóc.

Nếu nhận thấy các dấu hiệu tương đối rõ nét về việc con em mình có thể đã rơi vào tay của những kẻ bắt cóc, các gia đình cần bình tĩnh và khẩn trương, bí mật báo với cơ quan công an thông qua số điện thoại đường dây nóng 113. Một điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần có niềm tin tuyệt đối với cơ quan chức năng, phải hợp tác chặt chẽ, tạo dựng đường dây nóng giữa gia đình và cơ quan chức năng, cung cấp cho cơ quan chức năng đầy đủ thông tin cá nhân của đứa trẻ nếu gặp phải tình huống con em mình bị bắt cóc.

Hiện nay, bên cạnh những mặt tích cực của mạng xã hội, còn tồn tại nhiều vấn đề nhạy cảm trên các công cụ tiện ích này. Cơ quan công an khuyến cáo người lớn cần phải cân nhắc những thông tin của trẻ nhỏ khi đưa lên mạng xã hội. Một số lời khuyên đáng chú ý dành cho các bậc cha mẹ khi sử dụng mạng xã hội: Không nên đưa tên và hình ảnh trường học của con; Không nên đăng tải ảnh con không mặc quần áo: Không nên đăng tải những bức ảnh có họ và tên đầy đủ của con; Không nên đăng tải ảnh của con chụp cùng trẻ khác.

H.Duy

Nguồn :