M
12:51 | 14/07/2017

Thị trường lao động:

“Khan hiếm” kỹ sư công nghệ thông tin có chất lượng

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các công ty trong ngành đang rất cần tuyển kỹ sư công nghệ thông tin trong lĩnh vực xử lý dữ liệu và kỹ sư có kinh nghiệm tập trung vào mảng dịch vụ internet, lập trình game... Tuy nhiên, nhân sự đáp ứng được yêu cầu không nhiều, thậm chí khá khan hiếm.

khan hiem ky su cong nghe thong tin co chat luong Thiếu kỹ sư công nghệ, doanh nghiệp thay quy trình tuyển dụng
khan hiem ky su cong nghe thong tin co chat luong Kỹ sư công nghệ thông tin sẽ “đắt hàng” trong Quý IV/2016

Chia sẻ về nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin, ông Đinh Hồng Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn quản trị doanh nghiệp Tinh Vân cho rằng: Lập trình phần mềm được đánh giá là một trong số ít nghề có khả năng “miễn dịch” với khủng hoảng kinh tế hiện nay, đặc biệt với cuộc cách mạng 4.0.

khan hiem ky su cong nghe thong tin co chat luong
Các doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu cao về nhân lực công nghệ thông tin

Bởi khi mọi thứ, mọi việc đều có nhu cầu tự động hóa bằng robot, máy móc thì càng không thể thiếu những kỹ sư công nghệ phần mềm lập trình cho những con robot và máy móc này.

Báo cáo dựa trên dữ liệu tuyển dụng nhân lực trong quý II/2017 của Navigos Search - Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao thuộc Tập đoàn Navigos Group cũng cho thấy: Các công ty Fintech (các công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ) đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn các kỹ sư công nghệ thông tin có kinh nghiệm về mảng dữ liệu (data) và có kiến thức về tài chính.

Ngành công nghệ thông tin, chủ yếu tập trung vào mảng dịch vụ internet trong các công ty liên quan đến sử dụng công nghệ trong lĩnh vực vận tải, bất động sản, lập trình game hay thanh toán trực tuyến có nhu cầu tuyển dụng cao thứ ba.

Các ngành có nhu cầu tuyển dụng tiếp theo gồm ngân hàng - tài chính - bảo hiểm, ngành cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp như quảng cáo - giáo dục… ngành chăm sóc sức khỏe, du lịch khách sạn và vận tải…

Tuy nhiên, tại Việt Nam có rất ít các ứng viên có kinh nghiệm đáp ứng được nhu cầu nên các công ty này buộc phải tuyển kỹ sư người nước ngoài sang Việt Nam làm việc và nắm giữ các vị trí đòi hỏi có nhiều kinh nghiệm tương ứng. Thực tế hiện nay do quá thiếu, các công ty Fintech chấp nhận tuyển sinh viên mới ra trường và họ tự đào tạo nguồn lực để có thể đảm đương được các yêu cầu này.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngành Data Technology sẽ rất phát triển trong vòng 3 năm tới. Các công ty trong ngành này đang rất cần tuyển kỹ sư IT trong lĩnh vực xử lý dữ liệu (data processing) và kỹ sư IT có kinh nghiệm liên quan đến machine learning, là một lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kỹ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể.

Trong khi đó, ở Việt Nam, rất ít trường đào tạo bài bản ngành học này. Do vậy, các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng online đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí kể trên. Tuy nhiên, thị trường chưa có nhiều ứng viên có thể đáp ứng được.

Cũng theo dữ liệu từ thị trường tuyển dụng nhân lực trực tuyến trong quý II/2017, các yêu cầu tuyển dụng cho các vị trí cấp trung, cấp cao của các doanh nghiệp trong mảng sản xuất hiện đang chiếm ưu thế. Các lĩnh vực chủ yếu trong mảng sản xuất bao gồm: Xây dựng công nghiệp, điện - điện tử có nhiều nhu cầu tuyển dụng nhất. Đứng thứ hai về nhu cầu tuyển dụng trong quý này là nhóm ngành hàng tiêu dùng - bán lẻ, chủ yếu là mảng trang phục - phụ kiện và đồ ăn - đồ uống.

Ngành công nghệ thông tin, chủ yếu tập trung vào mảng dịch vụ internet trong các công ty liên quan đến sử dụng công nghệ trong lĩnh vực vận tải, bất động sản, lập trình game hay thanh toán trực tuyến có nhu cầu tuyển dụng cao thứ ba. Các ngành có nhu cầu tuyển dụng tiếp theo gồm ngân hàng - tài chính - bảo hiểm, ngành cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp như quảng cáo - giáo dục… ngành chăm sóc sức khỏe, du lịch khách sạn và vận tải…

Bảo Duy

Nguồn :