M
15:38 | 11/04/2017

Thiếu kỹ sư công nghệ, doanh nghiệp thay quy trình tuyển dụng

Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển số lượng gấp đôi nhân lực về công nghệ thông tin so với năm ngoái. Quá cần vị trí kỹ sư công nghệ thông tin giỏi tiếng Anh, nhiều doanh nghiệp thay đổi cả quy trình tuyển dụng.

thieu ky su cong nghe doanh nghiep thay quy trinh tuyen dung Nhân lực công nghệ thông tin: Thu nhập ngày càng cao
thieu ky su cong nghe doanh nghiep thay quy trinh tuyen dung Nhu cầu tuyển nhân lực IT đang ở mức cao nhất trong lịch sử
thieu ky su cong nghe doanh nghiep thay quy trinh tuyen dung Thủ tướng đối thoại với các tập đoàn công nghệ thông tin

Thông tin trên được Navigos Search- Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao thuộc Tập đoàn Navigos Group cho biết trên cơ sở thu thập dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 1/2017.

thieu ky su cong nghe doanh nghiep thay quy trinh tuyen dung
Nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin giỏi tiếng Anh đang tăng cao trên thị trường tuyển dụng

Theo dữ liệu của Navigos Search, tổng số yêu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao thông qua Navigos Search tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong quý 1/2017, nhu cầu tuyển dụng phân khúc này tăng trưởng 73% so với cùng kỳ năm 2016. 5 lĩnh vực đang đứng đầu nhu cầu tuyển dụng ở phân khúc này là: Sản xuất - công nghệ thông tin – hàng tiêu dùng – tài chính ngân hàng và dịch vụ. Trong đó, mảng dịch vụ lần đầu tiên lọt vào Top 5 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất. Các ngành có nhu cầu tuyển nhiều nhất trong lĩnh vực dịch vụ bao gồm: Tư vấn tài chính; tư vấn quản lý; tiếp thị - quảng cáo và giáo dục.

Trong lĩnh vực sản xuất, mảng xây dựng công nghiệp và xây dựng dân dụng chiếm nhiều nhu cầu tuyển dụng nhất. Sau đó là mảng điện - điện tử. Trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, nhu cầu tuyển dụng đến nhiều nhất từ các ngành thực phẩm- đồ uống và ngành thời trang – mỹ phẩm.

Bà Dương Thúy Quỳnh- Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Navigos Group Việt Nam cho biết, hiện đang có tình trạng quá cần vị trí kỹ sư công nghệ thông tin giỏi tiếng Anh, nhiều doanh nghiệp thay đổi cả quy trình tuyển dụng. Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên và kỹ sư trong mảng phần mềm nhúng đang rất lớn. Có những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển gấp đôi lực lượng lao động này so với năm ngoái. Tuy nhiên, có một thực tế đã và đang diễn ra từ lâu, đó là thị trường Việt Nam quá khan hiếm lập trình viên và kỹ sư ngành công nghệ thông tin (IT) đáp ứng được về kiến thức và kinh nghiệm theo yêu cầu của doanh nghiệp, trong đó nhức nhối nhất vẫn là khả năng tiếng Anh hạn chế của đội ngũ lao động này.

Có những doanh nghiệp do quá cần kỹ sư IT giỏi tiếng Anh, họ chấp nhận thay đổi quy trình tuyển dụng. Nếu như trước kia, khi tuyển người, họ thường kiểm tra trình độ chuyên môn kỹ thuật trước sau đó mới kiểm tra kỹ năng tiếng Anh. Nhưng hiện nay, họ chấp nhận tuyển kỹ sư giỏi tiếng Anh trước rồi mới đến quy trình kiểm tra trình độ chuyên môn nhằm loại bớt những người không đạt yêu cầu. Về chuyên môn, họ chấp nhận đào tạo lại hoặc đào tạo thêm.

Trên thực tế, có những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng điện thoại di động trong việc cung cấp dịch vụ, khi đặt trung tâm Nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, họ đem công nghệ sang Việt Nam để tìm những kỹ sư tiềm năng để đào tạo, do vậy, điều kiện tiên quyết là đội ngũ nhân sự đó phải giỏi tiếng Anh. Tuy nhiên, việc tìm kiếm kỹ sư công nghệ thông tin người Việt giỏi ngoại ngữ thực sự đang là vấn đề rất nan giải đối với các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam hoạt động.

Chia sẻ về mức lương và thu nhập của một số ngành nghề, bà Dương Thúy Quỳnh cho biết: Theo thống kê của Navigos Search, trong quý 1, mức lương cao nhất đang thuộc về một vị trí quản lý cấp cao thuộc lĩnh vực bất động sản với gần 240 triệu đồng/tháng. Trong quý này, các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao được nhận mức lương cao từ 100 triệu đến 180 triệu/tháng, thuộc đa dạng các lĩnh vực, từ sản xuất, thương mại, hàng tiêu dùng…

Nguồn :