Hỗ trợ lao động thất nghiệp trở lại thị trường lao động

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, mặc dù kinh tế Thành phố tiếp tục đà phục hồi, nhu tuyển dụng của doanh nghiệp tăng, song số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng tăng, đặc biệt ở nhóm lao động trung niên. Điều này phản ánh thị trường lao động vẫn chịu nhiều biến động và nguy cơ mất việc của người lao động (NLĐ) vẫn ở mức cao. Chính vì vậy, cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường hoạt động, tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề để giúp NLĐ sớm quay trở lại thị trường lao động.
Đề xuất bổ sung thêm 2 chế độ bảo hiểm cho người lao động thất nghiệp Đại biểu lo ngại thanh niên thất nghiệp cao hơn gấp 3 lần so với tỷ lệ chung Thu hút lao động thất nghiệp tham gia học nghề

Gia tăng số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Do sản xuất kinh doanh của Công ty gặp khó khăn, vừa qua, anh Nguyễn Ngọc Tuấn, ở xã Sơn Đồng, Hà Nội vốn là công nhân cơ khí, phải nghỉ việc. Tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 9 năm, anh Tuấn được hưởng 9 tháng trợ cấp thất nghiệp với mức hưởng hơn 4 triệu đồng/tháng. “Tuy nhiên, điều tôi mong muốn là một công việc ổn định, lâu dài, vì vậy tôi đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhờ tư vấn lớp học nghề phù hợp để tìm kiếm công việc mới’- anh Tuấn nói.

Anh Tuấn chỉ là một trong số rất nhiều NLĐ thất nghiệp tới nộp hồ sơ hưởng BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Theo ghi nhận của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thời gian gần đây, số người nộp hồ sơ hưởng chính sách BHTN gia tăng. Cụ thể, tháng 6/2025, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh 14,8% so với tháng 5/2025, từ 7.062 hồ sơ lên 8.111 hồ sơ. Quý II/2025 có 23.550 người nộp hồ sơ hưởng chính sách BHTN, tăng gấp đôi so với quý I/2025 (11.682 hồ sơ).

Hỗ trợ lao động thất nghiệp trở lại thị trường lao động
Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội

Theo nhận xét của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, NLĐ từ 35 tuổi trở lên thất nghiệp chiếm tỷ lệ cao, phản ánh quá trình tái cấu trúc vẫn đang tác động mạnh mẽ đến cả những lao động có kinh nghiệm. Nguyên nhân thất nghiệp là do doanh nghiệp tổ chức giải thể, phá sản, thay đổi cơ cấu, chiếm tỷ lệ cao nhất. Bên cạnh đó là do NLĐ hết hạn hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc và không được ký tiếp nữa; hoặc do NLĐ không chủ động ký tiếp hợp đồng lao động. Nguyên nhân nữa là NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trước thời hạn; người bị xử lý kỷ luật hoặc sa thải.

Lý do NLĐ nghỉ việc là chỉ số quan trọng nhất phản ánh sự dịch chuyển của thị trường. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội lý giải đây không chỉ đơn thuần là mất việc. Nó có thể xuất phát từ việc NLĐ chủ động nghỉ để tìm kiếm cơ hội tốt hơn; áp lực công việc gia tăng sau các đợt tái cấu trúc của công ty; hoặc các trường hợp doanh nghiệp thỏa thuận cho NLĐ nghỉ việc thay vì chính thức sa thải.

Về trình độ chuyên môn, NLĐ không có bằng cấp chứng chỉ thất nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhất. Điều này khẳng định rằng, nhóm lao động có kỹ năng thấp là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước những thay đổi của thị trường và công nghệ. Đáng chú ý, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm có trình độ đại học trở lên có xu hướng tăng là một tín hiệu đáng lo ngại, cho thấy một tấm bằng đại học không còn là sự đảm bảo tuyệt đối cho công việc. Áp lực đang gia tăng ngay cả với nhóm lao động có bằng cấp, đòi hỏi họ phải liên tục cập nhật kỹ năng để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp.

Hỗ trợ NLĐ quay trở lại thị trường lao động

Là đơn vị trực tiếp giải quyết chính sách BHTN cho NLĐ nghỉ việc, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, khi NLĐ đến Trung tâm nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách BHTN, họ đều được tư vấn về quyền lợi, đó là ngoài hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp, thì được tư vấn giới thiệu việc làm và học nghề miễn phí.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Thị Thanh Liễu thông tin, 7 tháng năm 2025, trên địa bàn Hà Nội có hơn 42.300 NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHTN. Số người đăng ký học nghề là 647 người, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu, số NLĐ hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp đăng ký học nghề ngày càng nhiều hơn là do trong năm qua, Trung tâm đã thông tin tuyên truyền về việc có 13 nhà trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được cấp phép đào tạo nghề tham gia đào tạo cho NLĐ bảo hiểm thất nghiệp. Vì vậy, NLĐ có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn ngành nghề đào tạo hơn.

Hỗ trợ lao động thất nghiệp trở lại thị trường lao động
Người lao động đang hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp học nghề miễn phí tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều NLĐ hưởng chính sách BHTN đăng ký học nghề miễn phí để khởi nghiệp. Thêm nữa, thực tế nhiều học viên học nghề khởi nghiệp thành công cũng góp phần lan tỏa hiệu quả các khóa đào tạo nghề và NLĐ hưởng chính sách BHTN tin tưởng, đăng ký học nghề nhiều hơn.

Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, những nghề được NLĐ đăng ký học nghề nhiều là kỹ thuật pha chế đồ uống, kỹ thuật chế biến món ăn, tin học văn phòng. Đối với các trường và cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác, nhiều NLĐ chọn nghề kế toán doanh nghiệp, lái xe ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, kỹ thuật làm bánh... Thông qua khóa học nghề, những học viên có tay nghề cao và gia đình có điều kiện thì sau khóa học đã khởi nghiệp như mở cửa hàng kinh doanh, mở quán cà phê... để tự tạo việc làm cho mình, và những người khác. Một số trường hợp thì ứng tuyển vào làm việc ở các nhà hàng, khách sạn, công ty có tuyển ngành nghề phù hợp.

Chị Nguyễn Hải An ở phường Định Công, Hà Nội cho biết, sau khi thất nghiệp, chị đã tham gia học nghề kỹ thuật nấu ăn tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội rồi áp dụng những kiến thức đã học hỗ trợ con gái làm các loại bánh bán hàng online (trực tuyến), số đơn hàng đặt qua các ứng dụng online mà chị nhận được tăng vọt. “Quyết định học nghề kỹ thuật nấu ăn đã giúp tôi chuyển đổi được công việc và có thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng, cao hơn thu nhập trước đây” - chị An nói.

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, để hỗ trợ NLĐ thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động, đơn vị yêu cầu cán bộ, nhân viên tăng cường gặp những nhóm NLĐ hưởng BHTN để tư vấn, hỗ trợ, thông tin các phiên giao dịch việc làm để NLĐ biết tham gia. Trường hợp họ mong muốn học nghề mới để chuyển đổi nghề nghiệp, cán bộ sẽ tư vấn, giới thiệu các cơ sở đào tạo với các ngành nghề đa dạng để họ lựa chọn đăng ký tuỳ theo sở thích, khả năng, mục tiêu chính là giúp NLĐ sớm có việc làm để tiếp tục tham gia thị trường lao động.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của Thủ đô

Yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của Thủ đô

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, cùng với khí thế sản xuất sôi động tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn Hà Nội, một nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược tiếp tục được đặt lên hàng đầu: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ công nhân lao động trực tiếp sản xuất.
“Chìa khoá” giúp người lao động thích ứng với thị trường việc làm đầy biến động

“Chìa khoá” giúp người lao động thích ứng với thị trường việc làm đầy biến động

Liên tục cập nhật kiến thức về chuyển đổi số, tích lũy trải nghiệm từ những bước nhỏ và không ngừng trau dồi kỹ năng mềm được xem là những "chìa khóa" giúp người lao động thích ứng với thị trường việc làm đầy biến động năm 2026.
Năm 2026: Vẫn nan giải bài toán nhân sự

Năm 2026: Vẫn nan giải bài toán nhân sự

Tình trạng thiếu hụt lao động có kỹ năng phù hợp; chi phí nhân sự tăng cao; biến động kinh tế toàn cầu được nhận định là những yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến kế hoạch tuyển dụng và phát triển đội ngũ nhân sự trong năm 2026...
Siết chặt trách nhiệm xác định vị trí việc làm công chức, tránh giao khoán hình thức

Siết chặt trách nhiệm xác định vị trí việc làm công chức, tránh giao khoán hình thức

Bộ Nội vụ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương không “khoán trắng” việc xác định vị trí việc làm cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Việc tổ chức thực hiện phê duyệt, điều chỉnh vị trí việc làm công chức cần gắn với mục tiêu, kết quả, sản phẩm đầu ra.
Nhiều lao động chọn ở lại thành phố làm việc xuyên Tết để tăng thu nhập

Nhiều lao động chọn ở lại thành phố làm việc xuyên Tết để tăng thu nhập

Tết là thời khắc sum vầy, đoàn tụ của nhiều gia đình, nhưng giữa dòng người tất bật rời thành phố về quê đón xuân, vẫn có không ít người lựa chọn ở lại làm việc và mưu sinh.
Hoàn thành xếp lương theo vị trí việc làm với viên chức chậm nhất 1/7/2027

Hoàn thành xếp lương theo vị trí việc làm với viên chức chậm nhất 1/7/2027

Chính phủ yêu cầu chậm nhất đến ngày 1/7/2027 phải hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm và xếp lương tương ứng với vị trí việc làm đối với viên chức...
Gần 2.000 cơ hội việc làm dành cho chiến sĩ nghĩa vụ Công an Thủ đô

Gần 2.000 cơ hội việc làm dành cho chiến sĩ nghĩa vụ Công an Thủ đô

Ngày 4/2, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Ban Thanh niên, Phòng X03 - Công an thành phố Hà Nội tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho chiến sĩ nghĩa vụ Công an Thủ đô năm 2026 nhằm cung cấp thông tin thị trường lao động, định hướng nghề nghiệp cho các chiến sĩ nghĩa vụ Công an Thủ đô sắp hoàn thành thời gian phục vụ tại ngũ trong các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội, Công an xuất ngũ, người lao động.
Thu nhập của người lao động năm 2025: Mức tăng phổ biến dưới 10%

Thu nhập của người lao động năm 2025: Mức tăng phổ biến dưới 10%

Dù đối mặt với biến động kinh tế vĩ mô, thu nhập của người lao động Việt Nam năm 2025 vẫn giữ được đà ổn định với gần 62% người được hỏi ghi nhận mức tăng lương. Đáng chú ý, để đối phó với áp lực chi phí sinh hoạt, hơn 35% người lao động đã chọn hướng phát triển "đa công việc" nhằm đa dạng hóa nguồn thu nhập.
Hà Nội: Cơ hội việc làm rộng mở cho người lao động

Hà Nội: Cơ hội việc làm rộng mở cho người lao động

Tháng 1/2026, thị trường lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì xu hướng tích cực với nhu cầu tuyển dụng ở mức cao. Ước tính toàn Thành phố có khoảng 40.000 vị trí việc làm cần tuyển, tập trung ở nhiều ngành nghề như bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng, dịch vụ vận tải và logistics. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy thị trường lao động Thủ đô đang phục hồi và phát triển ổn định, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.
Sắp diễn ra ngày hội giới thiệu việc làm cho binh sĩ chuẩn bị xuất ngũ năm 2026 tại TP.HCM

Sắp diễn ra ngày hội giới thiệu việc làm cho binh sĩ chuẩn bị xuất ngũ năm 2026 tại TP.HCM

Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm và tư vấn học nghề cho hạ sĩ quan - binh sĩ chuẩn bị xuất ngũ năm 2026 sẽ diễn ra ngày 24/1/2026 tại Sư đoàn 5 thuộc Quân khu 7.
Xem thêm
Phiên bản di động