M
15:28 | 29/12/2019

Khai thác tiềm năng làng nghề may comple

(LĐTĐ) Vân Từ (huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) vốn được mệnh danh là “Đệ nhất may comple ở miền Bắc”. Bởi khoảng trăm năm trước, nơi đây đã nổi tiếng gần xa với nghề may comple, veston. Hiện nay, chính quyền địa phương đang tích cực tìm các giải pháp để có thể khai thác tối đa tiềm năng của nghề may comple, từ đó giúp người dân tăng thu nhập, ổn định cuộc sống và thêm gắn bó với quê hương.

khai thac tiem nang lang nghe may comple Tiếp tục đổi mới hoạt động cho phù hợp với thực tiễn
khai thac tiem nang lang nghe may comple Hà Nội đi đầu trong thực hiện tự chủ đối với các bệnh viện
khai thac tiem nang lang nghe may comple Xây dựng cơ quan nghiên cứu chiến lược xứng tầm

Vào khoảng thập niên 20 của thế kỷ trước, nhiều thanh niên ở Vân Từ đã tìm lên Hà Nội để học nghề may. Thế hệ những người thợ đầu tiên của làng là các cụ: Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Lai, Đào Thanh Dự… Nhờ sự chăm chỉ, khéo léo, họ đã cho ra những bộ comple, veston nức tiếng chốn kinh kỳ.

Tuy nhiên, giai đoạn đó, nghề may comple, veston chưa phát triển ở Vân Từ, bởi những người thợ khéo tay của làng đi đây đó để làm nghề. Nhiều người trong số họ đã trụ lại, mở tiệm may ở các phố: Khâm Thiên, Bạch Mai, Lương Văn Can, Hàng Gai, Hàng Ngang… Những hiệu may Toàn Thuận Anh, Toàn Thuận Em, Thuận Thịnh… trên phố cổ của Hà Nội khi ấy đều do người làng Từ Thuận (Vân Từ) làm chủ.

Sau một thời gian dài chìm lắng, năm 1992, được chính quyền địa phương quan tâm, lớp thợ có “bàn tay vàng” trong xã đã hợp sức mở hai lớp dạy may comple, veston cho thế hệ trẻ với gần 70 học viên tham gia. Từ hai lớp học này, nhiều thợ trẻ tài hoa của Vân Từ đã bắt tay vào lập nghiệp, quyết tâm khôi phục nghề.

Những hiệu may: Thuận Hà, Duy Hùng, Thuận Đạt, Thuận Toàn… xuất hiện đầu tiên tại xã Vân Từ đã mở đường và đánh dấu sự hưng thịnh của nghề may comple, veston ở đây. Thương hiệu comple, veston Vân Từ ngày một lớn mạnh, được người tiêu dùng khắp cả nước biết và tìm đến.

Hiện nay, xã Vân Từ có 10 thôn thì cả 10 thôn đều làm nghề may comple, veston, trong đó có hai thôn chủ lực là Chung và Từ Thuận.

khai thac tiem nang lang nghe may comple

Anh Nguyễn Hùng Vương (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên) bận rộn với những đơn hàng của khách từ khắp các tỉnh thành trong cả nước. (Ảnh: NC)

Phó Chủ tịch UBND xã Vân Từ Dương Hồng Việt cho biết, trên địa bàn xã có hơn 1.500 hộ, trong đó có tới 70-80% số hộ làm nghề may comple, veston. Đây chính là nghề mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân Vân Từ. Bình quân thu nhập mỗi tháng của người làm nghề này ở Vân Từ đạt 5-7 triệu đồng/người.

Điều đáng nói là nếu như những năm trước, người Vân Từ làm hàng đại trà hoặc nhận may gia công cho nhiều cửa hàng lớn ở Hà Nội, Hà Nam, Nam Định hoặc sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, thì đến nay, nơi đây đã có một lớp chủ mới đứng đầu những hợp tác xã may, doanh nghiệp may, xưởng may gia công có tên tuổi. Không chỉ có mặt ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, sản phẩm may của Vân Từ còn xuất sang nhiều nước ở châu Á, châu Âu.

Nghề may comple, veston ở Vân Từ đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, làng nghề cũng gặp phải không ít khó khăn như thiếu hệ thống hạ tầng về giao thông, thương mại; chưa xây dựng được cụm công nghiệp làng nghề; chưa có các chương trình xúc tiến quảng bá thương hiệu…

Chủ tịch UBND xã Vân Từ Nguyễn Ngọc Dương cho biết, năm 2018, UBND huyện Phú Xuyên đã đầu tư nâng cấp và mở rộng tuyến đường Phúc Tiến - Vân Từ. Đây là trục đường chính nối từ quốc lộ 1A vào địa bàn xã. Dự kiến trong năm nay sẽ hoàn thành giai đoạn 1, góp phần cải thiện hệ thống hạ tầng giao thông của Vân Từ.

Cùng với đó, để đáp ứng nhu cầu phát triển của làng nghề trên địa bàn xã Vân Từ, UBND huyện Phú Xuyên đã chỉ đạo xã triển khai xây dựng cụm công nghiệp làng nghề. Xã đang tuyên truyền, vận động các hộ làm nghề để tạo sự đồng thuận trong xây dựng cụm công nghiệp làng nghề Vân Từ.

“Xây dựng cụm công nghiệp làng nghề là rất cần thiết đối với xã Vân Từ, bởi khi mặt bằng sản xuất được mở rộng, các hộ làm nghề sẽ có điều kiện để đầu tư máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại, hướng đến sản xuất tập trung và chuyên nghiệp hóa, tạo được nhiều công ăn việc làm, giảm chi phí, giảm ô nhiễm môi trường. Trên cơ sở đó, tạo điều kiện để địa phương khai thác được tiềm năng về du lịch làng nghề còn đang bỏ ngỏ”, ông Nguyễn Ngọc Dương bày tỏ.

Hoàng Phúc

Nguồn :