M
08:44 | 02/09/2019

Kết nối cộng đồng chung tay phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

(LĐTĐ) Đây là thông điệp đưa ra tại lễ phát động “Kết nối cộng đồng chung tay phòng chống tai nạn thương tích trẻ em - Xây dựng cộng đồng an toàn” do Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì tổ chức.  

ket noi cong dong chung tay phong chong tai nan thuong tich tre em Tổ chức triển lãm tranh thiếu nhi "Cuộc sống quanh em"
ket noi cong dong chung tay phong chong tai nan thuong tich tre em Thị trường đồ chơi trẻ em: Khi đồ nội dần lấy lại ưu thế
ket noi cong dong chung tay phong chong tai nan thuong tich tre em Khoảng trống pháp lý và suy đồi đạo đức

Theo ghi nhận, mỗi năm trên địa bàn huyện Ba Vì có hàng trăm vụ tai nạn thương tích xảy ra. Tình hình tai nạn thương tích ở trẻ em trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, nhiều vụ tai nạn trẻ em đã xảy ra như đuối nước, tai nạn giao thông, ngã, bỏng, xúc vật cắn...

Nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc, tử vong do tai nạn thương tích trong giao thông, lao động sản xuất và sinh hoạt tại gia đình, nhà trường… bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng chống Tai nạn thương tích - Xây dựng cộng đồng an toàn huyện Ba Vì đã triển khai công tác truyền thông, đào tạo, tập huấn để nâng cao nhận thức cho người dân, trẻ em và đặc biệt là triển khai thực hiện mô hình "Ngôi nhà an toàn", "Trường học an toàn", "Cộng đồng an toàn" nhằm loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em tại các gia đình, nhà trường và cộng đồng đã được huyện triển khai thực hiện.

Được biết, trong những năm qua, hoạt động phòng chống tai nạn thương tích trên địa bàn huyện Ba Vì đã được triển khai đa dạng dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn, triển khai các hoạt động tuyên truyền, tổ chức các hội thi về phòng chống tai nạn thương tích…

ket noi cong dong chung tay phong chong tai nan thuong tich tre em

Tiểu phẩm sơ cấp cứu tai nạn đuối nước tại lễ phát động. Ảnh: Khuất Duyên

Hàng năm, số trường hợp mắc tai nạn thương tích đã được khống chế. Tuy nhiên, tại Hà Nội, mỗi năm vẫn có khoảng 90.000 trường hợp mắc tai nạn thương tích, trong đó có gần 700 ca tử vong với những nguyên nhân khác nhau. 70% số ca tai nạn thương tích được sơ cấp cứu trước khi chuyển đến các cơ sở y tế.

Ngoài ra, tỷ lệ trẻ em mắc tai nạn thương tích vẫn còn cao. Chính vì vậy, để hạn chế mắc và tử vong do tai nạn thương tích thì cần phải có sự chung tay của tất cả các ban ngành và cộng đồng để giảm thiểu các nguy cơ gây tai nạn cho trẻ em.

Đáng chú ý, để tiếp tục duy trì các tiêu chí về cộng đồng an toàn, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng chống Tai nạn thương tích - Xây dựng cộng đồng an toàn huyện Ba Vì sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về công tác phòng chống tai nạn thương tích đặc biệt liên quan đến trẻ em.

Cùng với đó, phát hiện những nguy cơ gây tai nạn thương tích để kịp thời can thiệp và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực và kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích trẻ em cho cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Triển khai nhân rộng các mô hình an toàn phòng chống tai nạn thương tích trẻ em đã phát huy hiệu quả.

Qua đó, xây dựng môi trường an toàn, các mô hình "Ngôi nhà an toàn", "Trường học an toàn", "Cộng đồng an toàn"… Từng bước kiểm soát tình hình tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em trên địa bàn.

Khuất Duyên

Nguồn :