M
16:54 | 13/09/2018

Huyện Sóc Sơn: Phát triển theo hướng đô thị vệ tinh

(LĐTĐ) Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, kết thúc quý III/2018, huyện Sóc Sơn đã có 18/25 xã đạt chuẩn NTM. Đối với tiêu chí huyện NTM, huyện Sóc Sơn có 6/9 tiêu chí đạt, 3 tiêu chí cơ bản đạt. Toàn huyện đã thực hiện dồn điền đổi thửa ở 121 thôn, làng của 24/25 xã với tổng diện tích là 10.845ha, vượt 107% kế hoạch thành phố giao.

huyen soc son phat trien theo huong do thi ve tinh LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn
huyen soc son phat trien theo huong do thi ve tinh LĐLĐ huyện Sóc Sơn phát động Tháng Công nhân 2018

Sau dồn điền đổi thửa, hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng của huyện Sóc Sơn được quy hoạch và từng bước được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất. Trên địa bàn huyện đã hình thành 32 vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô lớn. Bằng nhiều giải pháp, từ năm 2016 đến hết quý III/2018, huyện Sóc Sơn đã huy động được hơn 1.453 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng NTM. Riêng với chương trình nội thành hỗ trợ ngoại thành, đến tháng 8/2018, huyện Sóc Sơn đã được quận Đống Đa đã hỗ trợ 25 tỷ đồng, quận Hai Bà Trưng hỗ trợ 5 tỷ đồng xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Sóc Sơn về kiểm tra tình hình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn vào chiều 11/9, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020” đã biểu dương những nỗ lực của huyện Sóc Sơn trong thực hiện Chương trình 02-CTr/TU, nhất là trong công tác dồn điền đổi thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, là địa phương nằm trong tốp đầu của thành phố.

huyen soc son phat trien theo huong do thi ve tinh
Ngoài xây dựng NTM theo hướng hiện đại, Sóc Sơn được TP Hà Nội quy hoạch là một trong những đô thị vệ tinh của TP

Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác xây dựng NTM của huyện Sóc Sơn vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Sản xuất nông nghiệp tập trung chuyên canh quy mô lớn của huyện chưa nhiều, chủ yếu vẫn quy mô hộ gia đình. Huyện chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là lĩnh vực chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch, tiêu thụ nông sản.

Một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới của huyện đã đạt nhưng chất lượng thiếu bền vững, nhất là tiêu chí về thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tỷ lệ người dân nông thôn của huyện được sử dụng nước sạch còn thấp...

Do vậy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy yêu cầu, huyện Sóc Sơn cần đẩy mạnh hơn nữa công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung chuyên canh quy mô lớn, nhất là mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; huy động mạnh mẽ nguồn lực xã hội hóa để đầu tư vào nông thôn, nhất là khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, để phát huy ưu thế rất lớn của địa phương, thời gian tới, huyện Sóc Sơn cần tập trung phát triển theo hướng đô thị vệ tinh gắn với phát triển du lịch.

Trong đó, huyện ưu tiên cho công tác quy hoạch, khảo sát, lên phương án, mời các nhà khoa học tư vấn để khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương và quản lý chặt chẽ đất đai; nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về xây dựng NTM, từ đó chủ động tích cực tham gia. Bên cạnh đó, huyện cũng cần quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác bảo vệ môi trường nông thôn; củng cố, đổi mới hoạt động của các hợp tác xã; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; rà soát những nơi có biểu hiện yếu kém để kiện toàn, củng cố; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với các sở, ngành liên quan giải quyết một số đề xuất, kiến nghị của huyện Sóc Sơn. Sở Tài chính tham mưu cho UBND Thành phố ưu tiên bố trí nguồn lực cho huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM.

Ng. Công – Nguyễn Mai

Nguồn :