M
18:17 | 07/12/2018

Huyện Ba Vì: Nhiều hoạt động vì bình đẳng giới

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều hoạt động vì bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ đã được tổ chức tại huyện Ba Vì. Bên cạnh việc duy trì, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình Ba Vì còn triển khai rà soát số hộ nghèo có chủ hộ là phụ nữ và đề ra các biện pháp giúp đỡ phù hợp với từng hoàn cảnh. Nhờ những nỗ lực này, trong năm 2018 đã có 62 hộ thoát nghèo.  

huyen ba vi chung tay cham dut nan bao luc doi voi phu nu va tre em gai Hiệu quả từ công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại huyện Ba Vì
huyen ba vi chung tay cham dut nan bao luc doi voi phu nu va tre em gai LĐLĐ huyện Ba Vì: Phối hợp giải ngân cho đoàn viên vay hơn 7,3 tỷ đồng
huyen ba vi chung tay cham dut nan bao luc doi voi phu nu va tre em gai Góc nhìn từ huyện Ba Vì

Đây là những thông tin được đưa ra tại sự kiện “Hãy lên tiếng” – Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực tình dục cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật nhân tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2018 và kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật do UBND huyện Ba Vì phối hợp với Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) tổ chức.

Chương trình là hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm huy động sự tham gia mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức đơn vị, UBND các xã, thị trấn và mọi người dân… từ đó góp phần vào sự nghiệp chung xóa bỏ bất bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Qua đây cũng góp phần xây dựng một xã hội không còn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, thúc đẩy hành động để hiện thực hóa quyền của người khuyết tật.

Theo ghi nhận, hiện trên địa bàn huyện Ba Vì, số cán bộ nữ tham gia cấp ủy huyện, đại biểu HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các phòng, ban ngành, đoàn thể của huyện có 22 đồng chí, chiếm tỷ lệ 18,6%; Cấp xã, thị trấn số cán bộ nữ tham gia vào chính quyền là 87 đồng chí, chiếm tỷ lệ 16,9%.

huyen ba vi chung tay cham dut nan bao luc doi voi phu nu va tre em gai

Thông qua các hoạt động thiết thực “Hãy lên tiếng” góp phần xây dựng một xã hội không còn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, thúc đẩy hành động để hiện thực hóa quyền của người khuyết tật. Ảnh: Hồng Minh

Bên cạnh việc củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp đỡ thoát nghèo, với công tác chăm lo người khuyết tật, trên địa bàn huyện hiện có 6.707 người khuyết tật. Trong đó, 3.775 người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và 808 người đang hưởng các chế độ Người có công và bảo hiểm xã hội, có 460 đối tượng người khuyết tật đặc biệt nặng đang được hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng.

Hàng năm, UBND huyện đã phối hợp với các tổ chức phi chính phủ và các hội, các trung tâm tổ chức trao tặng xe lăn, tặng quà, hỗ trợ chỉnh hình, phục hồi chức năng… giúp cho trẻ em khuyết tật có cơ hội được đi học, số người khuyết tật được học nghề và có việc làm ngày càng tăng, giúp người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng, nâng cao mức sống về vật chất và tinh thần.

Giang Nam

Nguồn :