M
17:14 | 10/09/2019

Huyện Ba Vì: “Cát tặc” vẫn lộng hành mùa mưa bão

(LĐTĐ) Theo quy định của pháp luật, vào mùa mưa lũ, toàn bộ hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông, suối sẽ bị cấm. Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng có văn bản nghiêm cấm hành vi khai thác cát dưới mọi hình thức từ ngày 15/5 đến 15/10. Tuy nhiên, bất chấp “lệnh cấm”, thời gian qua, trên địa bàn huyện Ba Vì, tàu cuốc (một hệ thống máy đào, hút cát sạn trên sông) vẫn ngang nhiên hoạt động trên sông Hồng.

cat tac van long hanh mua mua bao Bí thư, Chủ tịch và Trưởng công an các quận, huyện chịu trách nhiệm về tình trạng “cát tặc”
cat tac van long hanh mua mua bao “Cát tặc” vẫn lộng hành: Không thể mãi buông lỏng
cat tac van long hanh mua mua bao Lần này thì gay rồi!

Người dân lo lắng

Chúng tôi có mặt tại thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu vào thời điểm đầu tháng 9. Lúc này trên tuyến sông Hồng thuộc địa bàn thôn Phú Xuyên chỉ có 2 tàu đang neo đậu mà không hoạt động. Gần đó, trên địa bàn thị trấn Tây Đằng, giáp với xã Phú Châu, cũng có một số tàu đang di chuyển nhưng không có hoạt động khai thác cát.

cat tac van long hanh mua mua bao
Một số tàu đang neo đậu ở khu vực giáp ranh giữa xã Phú Châu và thị trấn Tây Đằng

Theo người dân thôn Phú Xuyên 4, các mới dừng hoạt động hút cát trái phép vào thời điểm cuối tháng 8, có lẽ vì sợ sự kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng đợt nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, tình trạng “bình yên” này cũng sẽ không kéo dài được bao lâu. Trước đó, các tàu hút cát trái phép khai thác ngang nhiên giữa ban ngày mà không hề có lực lượng chức năng ngăn cản. Có lúc hàng loạt tàu cuốc, tàu hút “xếp hàng” trên sông khai thác cát khiến cả khúc sông bị náo động.

Ngày 13/8, Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì đã có Công văn 1351/UBND-VP gửi Trưởng Công an huyện, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường về việc tăng cường kiểm tra, xử lý việc khai thác cát trái phép trên các sông qua địa phận huyện Ba Vì.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nguyễn Đình Dần yêu cầu hai đơn vị phối hợp để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật; theo dõi, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn quản lý…

Gần đây nhất, khoảng cuối tháng 7 vừa qua, thường xuyên có các tàu cuốc khai thác cát. Các tàu hút cát thường không rõ số hiệu đua nhau cắm “vòi rồng” xuống sông Hồng để khai thác cát trái phép. Bên cạnh đó, các tàu cuốc cũng đua nhau thả những gàu xuống lòng sông để cuốc cát, khiến cả khúc sông đục ngầu.

Một phụ nữ cho biết: Tình trạng hút cát trái phép trên sông Hồng địa bàn qua xã Phú Châu đã diễn ra từ khoảng hơn 2 năm nay. Mặc dù biết việc khai thác cát sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của của nhân dân nhưng không ai dám ra xua đuổi tàu cát vì sợ các đối tượng khai thác cát trả thù. Người dân chỉ còn cách là phản ánh lên chính quyền xã, các ngành chức năng. Tuy nhiên khi ngành chức năng kiểm tra được vài hôm thì sau đâu lại vào đấy.

Không chỉ trên địa bàn xã Phú Châu, nhiều khu vực khác như thị trấn Tây Đằng, xã Tản Hồng, xã Cam Thượng, hoạt động của các tàu cuốc vẫn diễn biến phức tạp…

Có xử lý triệt để “cát tặc”?

Qua tìm hiểu, thời gian qua, Công an xã Phú Châu đã triển khai đến toàn lực lượng và giao nhiệm vụ cho từng công an viên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chi bộ, các ban ngành, đoàn thể của thôn Phú Xuyên 3 và 4 cùng với cán bộ nhân dân về việc tuần tra, phát hiện tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng.

Khi phát hiện, nhanh chóng nắm bắt tình hình và báo cáo kịp thời lên Ủy ban Nhân dân xã và trực tiếp là Công an xã để có biện pháp giải quyết. Qua quá trình tuần tra, nắm tình hình, đêm 4/7, lực lượng Công an xã đã phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1 – Công an thành phố Hà Nội, bắt giữ 1 tàu hút cát trái phép trên tuyến sông Hồng thuộc địa bàn xã Phú Châu, chủ tàu VR 14034308 là Nguyễn Văn Phong, sinh năm 1983, hộ khẩu thường trú tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì.

Tiếp đến, đêm 31/7, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện, bắt giữ tàu VR 16043050 đang hút cát trái phép. Hiện nay, cả 2 tàu đều đang bị tạm giữ để hoàn tất hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực hiện kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội về việc mở đợt cao điểm xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, bến bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi ven sông trên địa bàn, thời gian qua, các lực lượng Công an huyện Ba Vì đã chủ động nắm tình hình địa bàn, kiên quyết đấu tranh với vi phạm hoạt động khai thác cát trái phép. Chỉ trong một thời gian ngắn, các lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều đối tượng và tàu khai thác cát trái phép.

Cụ thể, khoảng 0h30 ngày 20/8, lực lượng chức năng phát hiện một tàu hút cát trái phép tại lòng sông Hồng thuộc xã Tản Hồng, huyện Ba Vì. Khi nhận thấy bị lực lượng công an áp sát, các đối tượng trên phương tiện đã cắt neo và tăng tốc bỏ chạy sang neo đậu tại vị trí bờ sông Hồng thuộc phường Bến Gót, Thành phố Việt Trì. Lực lượng chức năng vẫn kiên quyết kiểm tra, bắt giữ.

Qua kiểm tra, trên tàu lắp đặt 2 hệ thống đầu nổ, ống hút công suất lớn sử dụng để khai thác cát trái phép. Trong khoang chứa tàu có khoảng 50m3 cát đen mới khai thác được.

Trước đó, khoảng 3h50 ngày 23/5, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và ma túy – Công an huyện Ba Vì, phối hợp với Công an xã Cam Thượng phát hiện 1 phương tiện tàu sông không in số đăng ký, đăng kiểm đang hoạt động khai thác cát trái phép. Khi phát hiện lực lượng chức năng kiểm tra, tàu quay đầu chạy về phía bờ sông Hồng thuộc xã An Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc…

Trao đổi với phóng viên về tình trạng tàu hút cát trái phép trên địa bàn xã Phú Châu, ông Nguyễn Văn Quảng – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Châu, cho biết: “Trong thời gian qua, trên tuyến sông Hồng thuộc địa bàn xã có một số tàu lén lút khai thác cát trái phép.

Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện, chúng tôi đã giao lực lượng công an xã thường xuyên tuần tra, phối hợp nắm bắt tình hình và phối hợp với lực lượng công an cấp trên để xử lý vi phạm. Đồng thời giao cho trưởng, phó thôn kịp thời phát hiện, phản ánh khi có tàu hút cát vi phạm địa phận địa phương quản lý”.

Với địa bàn đặc thù rất rộng, việc quản lý của chính quyền cơ sở đối với hoạt động hút cát trái phép trên địa bàn các xã thuộc huyện Ba Vì gặp nhiều khó khăn, nhất là các khu vực giáp ranh. Về việc này, ông Quảng cho biết: Hiện khó khăn của chúng tôi trong việc kiểm tra, xử lý tình trạng tàu hút cát trái phép trên sông Hồng là do lực lượng công an xã còn mỏng.

Bên cạnh đó, trang thiết bị để phục vụ công việc cũng rất hạn chế, không đáp ứng được so với thực tế. Chính vì vậy, khi phát hiện tàu hút cát trái phép, chúng tôi đều phải báo cáo cấp trên để xử lý kịp thời. Về việc xử lý tình trạng, các đối tượng lợi dụng các khu vực giáp ranh để khai thác cát, chúng tôi đã trao đổi với lãnh đạo xã Tây Đằng để thống nhất biện pháp xử lý đối với những tàu hút cát trái phép.

Hiện, trên địa bàn xã Phú Châu đang có 2 tàu cuốc neo đậu gần bãi. Theo người dân, đây chính là những tàu hút cát hiện đang dừng hoạt động. Ông Quảng cho rằng: Theo báo cáo của công an xã, có 2 tàu đang neo đậu để xin sửa chữa, chúng tôi đã yêu cầu công an xã thường xuyên kiểm tra, theo dõi hoạt động của 2 tàu này, nếu có hoạt động hút cát trái phép sẽ báo cáo công an huyện để xử lý.

“Để đảm bảo hiệu quả trong việc xử lý liên quan đến khai thác cát trái phép, đề nghị Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo công an huyện giúp đỡ công an xã trong việc tiếp tục phát hiện, bắt giữ, xử lý kịp thời để đảm bảo an ninh trật tự, đặt biệt trong mùa mưa bão”, ông Quảng chia sẻ.

Sáng 9/9, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại diện lãnh đạo Công an huyện Ba Vì cho biết, hiện các lực lượng chức năng công an huyện đã và đang quyết liệt trong việc xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng địa bàn qua huyện...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

H.Duy

Nguồn :