M
17:47 | 11/01/2018

Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn:

Hướng tới nâng cao sức khỏe toàn dân

Vừa qua, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 7 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 2 trong tổng số 154 bác sĩ đang được đào tạo và khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa I khóa 8 với 28 bác sĩ được tuyển chọn theo các tiêu chuẩn khắt khe. 

huong toi nang cao suc khoe toan dan Bộ Y tế bàn giao 7 bác sĩ trẻ về công tác tại huyện nghèo
huong toi nang cao suc khoe toan dan Để bác sĩ trẻ tình nguyện về với thôn, bản: Cần có hướng đi lâu dài
huong toi nang cao suc khoe toan dan Cần quan tâm hơn tới bác sĩ nội trú

Đây là hoạt động của dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”.

7 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 2 đều là những sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi tại Đại học Y Hà Nội và các trường đại học Y – Dược khác tình nguyện tham gia dự án, tiếp tục được đào tạo bài bản tại Đại học Y Hà Nội và đã nhận bằng tốt nghiệp Chuyên khoa I.

Họ cũng đã được nhận chứng chỉ hành nghề. Tình nguyện đi công tác ở các vùng khó khăn, họ được hưởng các chế độ đối với cán bộ.Theo đó, số bác sĩ này sẽ về công tác tại các huyện của 4 tỉnh Cao Bằng (2 bác sĩ), Lai Châu (2 bác sĩ), Hà Giang (2 bác sĩ) và Điện Biên (1 bác sĩ).

huong toi nang cao suc khoe toan dan
Bộ trưởng Y tế trao bằng tốt nghiệp chuyên khoa cấp I cho các bác sĩ trẻ tình nguyện công tác tại vùng khó khăn và tặng hoa các bác sĩ, thầy giáo hướng dẫn các bác sĩ trẻ. Ảnh: Chính phủ điện tử

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin: Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

"Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, cần đảm bảo hài hòa giữa nhu cầu cung và cầu giữa nhu cầu khám chữa bệnh của người dân đại phương, với trình độ chuyên môn của bác sĩ về công tác.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo, giao cho Trường Đại học Y Hà Nội và một số trường đại học y tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu nhằm phục vụ nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn; thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tuyến trên.

Minh Khuê

Nguồn :