M
21:56 | 28/01/2019

Huế: Tái hiện lễ dựng nêu trong Hoàng cung

(LĐTĐ) Sáng 28/1 (tức 23 tháng Chạp năm Mậu Tuất), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế - tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức trọng thể nghi lễ Thướng tiêu (dựng cây nêu).

hue tai hien le dung neu trong hoang cung Huế: Chuyển giao bộ da hổ Bengal nhồi bông cho bảo tàng
hue tai hien le dung neu trong hoang cung Thừa Thiên Huế: Phát hiện xe chở số lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc
hue tai hien le dung neu trong hoang cung Huế: Bàn giao khu vui chơi và tặng quà cho phụ nữ nghèo

Lễ dựng nêu được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phục dựng và tổ chức hằng năm vào ngày 23 tháng Chạp. Trên cơ sở chất liệu cung đình, Trung tâm đã xây dựng một kịch bản có tính nghi thức về dựng nêu trong chốn hoàng cung, nhằm tạo nên một sinh hoạt có tính điểm nhấn, đồng thời tạo ra không khí vui tươi vào dịp mở đầu Tết Nguyên đán.

hue tai hien le dung neu trong hoang cung
Cây nêu được dựng lên trong Hoàng cung Huế. Ảnh: Thế Anh

Từ cửa Hiển Nhơn, nghi thức rước nêu được tổ chức trang trọng. 10 lính vác nêu trong trang phục chỉnh tề. Đội rước nêu khởi hành trong âm thanh của tiểu nhạc tiến vào Hoàng Cung, đến Triệu Tổ Miếu, cửa chính của khu vực Thế Miếu và tiến hành nghi thức dựng nêu.

Nghi thức thướng nêu được cử hành nghiêm trang. Các nghi thức lễ như nghinh thần, khánh hạ được cử hành trong âm thanh của Đại nhạc. Sau phần lễ, 10 lính vác nêu đã tiến hành dựng nêu lên. Ngay sau khi tổ chức tại Thế Miếu, lễ dựng nêu tiếp tục được tổ chức tại khu vực điện Long An với các nghi tiết tương tự.

Ngoài ra, lễ dựng nêu cũng tổ chức tại nhiều điểm di tích khác trong Quần thể Di tích Cố đô Huế nhưng với quy mô đơn giản…

Hình ảnh cây nêu từ bao đời nay đã được coi là biểu tượng thiêng liêng nhất của ngày Tết Nguyên đán đối với người dân Việt, gắn liền với một sự tích huyền thoại mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Ngày xuân dựng nêu để mong muốn những điều tốt đẹp cho một năm mới đang tới.

Chính vì vậy, tại nhiều làng quê của Thừa Thiên Huế trong những những ngày giáp Tết, nhiều họ tộc đã tổ chức dựng nêu trước đình làng, trước sự chứng kiến của đông đảo con cháu trong làng. Nhiều địa chỉ văn hóa của Huế cũng đã phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống này bằng nghi thức dựng nêu được tổ chức trang trọng.

Lễ hạ nêu sẽ được tiến hành vào mùng 7 Tết Kỷ Hợi.

Thế Anh

Nguồn :