Hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và CHLB Đức luôn được triển khai hiệu quả

Đây là thông tin mà Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp chia sẻ tại  buổi tiếp đoàn đại biểu Phòng Hợp tác Kinh tế và Phát triển - Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam tới thăm và làm việc về hợp tác hai nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa hai nước mới đây.  
hop tac giao duc nghe nghiep giua viet nam va chlb duc luon duoc trien khai hieu qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
hop tac giao duc nghe nghiep giua viet nam va chlb duc luon duoc trien khai hieu qua Tạo cơ hội học nghề, lập nghiệp và việc làm bền vững cho người lao động
hop tac giao duc nghe nghiep giua viet nam va chlb duc luon duoc trien khai hieu qua Hà Nội đạt giải nhất Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với CHLB Đức, trong đó có lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Phía CHLB Đức từ lâu đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Bộ LĐ-TBXH Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, mà còn ở nhiều lĩnh vực quan trọng khác như dự án Đánh giá tác động của tăng trưởng xanh, các dự án luật…

Trung tâm Lao động ngoài nước đã được giao trực tiếp ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Vivantes để tuyển chọn, đào tạo và đưa lao động Việt Nam sang Đức học tập, làm việc trong ngành điều dưỡng và chăm sóc người già.

Qua hơn 3 năm triển khai chương trình, số lượng học viên tham gia mỗi khóa đều tăng lên (khóa 1: 114 học viên, khóa 2: 129 học viên và khóa 3: 155 học viên, khóa 4: 404). Tổng học viên đạt yêu cầu xuất cảnh trong 3 khóa là 299 người. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng khẳng định, các chương trình hợp tác giữa Bộ và phía Đức được hai bên đánh giá rất cao về tính hiệu quả, trong đó có lĩnh vực đào tạo nghề. Hiện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có 3 dự án hợp tác với Đức và đang được triển khai có hiệu quả tích cực. Trong đó phải kể đến chương trình hợp tác với trường Cao đẳng Việt Đức ở Hà Tĩnh, trường Cao đẳng nghề số 2 ở TP Hồ Chí Minh…

hop tac giao duc nghe nghiep giua viet nam va chlb duc luon duoc trien khai hieu qua
Quang cảnh buổi tiếp

Từ hợp tác này, những trường nghề ở Việt Nam đã tạo được uy tín về chất lượng, có thể tự chủ về tài chính, nâng cao được vị thế, thu hút đông đảo người học. “Chúng tôi coi tiêu chuẩn Đức là tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam đang hướng tới chất lượng này, qua đó tiến hành xây dựng tiêu chuẩn để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập sâu rộng với quốc tế, cũng như tiêu chuẩn về tăng trưởng xanh. Có thể khẳng định, Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, doanh nghiệp cũng như người lao động Việt Nam đánh giá cao các dự án do CHLB Đức hỗ trợ” - Thứ trưởng Diệp nói.

Đại diện Phòng Hợp tác Kinh tế và Phát triển – Đại sứ quán CHLB Đức bày tỏ sự vui mừng được đến thăm và làm việc với Bộ, trong đó có những chương trình hợp tác với CHLB Đức. Đồng thời khẳng định, thành công này có được nhờ sự phát triển bền vững; đồng thời mong muốn các chương trình này sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.

CHLB Đức luôn chú hợp tác kỹ thuật cũng như tài chính đối với các đối tác Việt Nam; đã trang bị cho các trường ở Việt Nam cũng như cử chuyên gia giàu kinh nghiệm về các địa phương. Đây là điều mà phía Đức mong muốn mở rộng, chuyển giao cho Việt Nam bởi các dự án này rất cần sự hỗ trợ tư vấn kỹ thuật từ phía CHLB Đức, trong thời gian tới, hai bên tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, đem lại lợi ích.

P.Diệp

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

TP.HCM: Cháy nhiều ki-ốt tại chợ Thanh Đa

TP.HCM: Cháy nhiều ki-ốt tại chợ Thanh Đa

Vụ cháy đã diễn ra hàng giờ, thiêu rụi 6 ki-ốt của các tiểu thương cùng nhiều đồ đạc nhưng không thiệt hại về người.
Giá xăng dầu hôm nay (18/3): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (18/3): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng nhẹ

Hôm nay (18/3), giá dầu thế giới tiếp đà tăng nhẹ do dữ liệu kinh tế của Trung Quốc làm dấy lên hy vọng nhu cầu dầu sẽ tăng cao hơn. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 67,40 USD/thùng, tăng 0,31%; giá dầu Brent ở mốc 70,85 USD/thùng, tăng 0,38%.
Giá vàng thế giới tăng vùn vụt

Giá vàng thế giới tăng vùn vụt

Giá vàng thế giới tăng liên tiếp, với giá vàng giao ngay tăng 16,3 USD lên 3.002,1 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 3.010 USD/ounce, tăng 14,3 USD so với rạng sáng qua.
Tỷ giá USD hôm nay (18/3): Giá USD thế giới giảm sâu

Tỷ giá USD hôm nay (18/3): Giá USD thế giới giảm sâu

Tỷ giá USD hôm nay (18/3): Đồng USD dao động gần mức thấp nhất trong 5 tháng so với đồng Euro do các nhà đầu tư lo ngại về những tác động tiêu cực đến kinh tế từ các chính sách thương mại bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Giá vàng hôm nay (18/3): Vàng nhẫn tiến sát mốc 97 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (18/3): Vàng nhẫn tiến sát mốc 97 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (18/3): Trong nước, giá vàng tiếp tục tăng mạnh, giá vàng nhẫn trơn tiến sát mốc 97 triệu đồng/lượng.
Chuyển giao Cục Quản lý thị trường về địa phương: Không đổi nhiệm vụ khi thay đổi mô hình

Chuyển giao Cục Quản lý thị trường về địa phương: Không đổi nhiệm vụ khi thay đổi mô hình

Chiều ngày 17/3/2025, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị chuyển giao Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về địa phương quản lý theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị.
Camera 3.200 MP lớn nhất thế giới: Cánh cửa mới mở ra vũ trụ

Camera 3.200 MP lớn nhất thế giới: Cánh cửa mới mở ra vũ trụ

Một bước tiến mang tính lịch sử trong ngành thiên văn học vừa được ghi dấu khi Đài quan sát Vera C. Rubin tại Chile hoàn tất việc lắp đặt camera LSST (Large Synoptic Survey Telescope) - siêu camera có độ phân giải 3.200 MP, lớn nhất thế giới. Thiết bị này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong việc khám phá vũ trụ, mang đến những hình ảnh chi tiết chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

Tin khác

Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong sắp xếp tổ chức bộ máy

Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong sắp xếp tổ chức bộ máy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2025/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP quy định chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Khoảng 1,2 triệu người từ 75 tuổi trở lên sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Khoảng 1,2 triệu người từ 75 tuổi trở lên sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Với việc hạ độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi từ 1/7/2025, cơ quan chức năng dự báo sẽ có khoảng 1,2 triệu người từ đủ 75 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội với mức tiền 500.000 đồng/tháng.
Đơn giản thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Đơn giản thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Ngoài trực tiếp nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại các Trung tâm dịch vụ việc làm, hiện nay, người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp qua Cổng dịch vụ công quốc gia với các thủ tục được tối giản, thuận tiện, thực hiện dễ dàng, nhanh nhất mà không cần đến tận nơi.
Những địa bàn có mức lương tối thiểu cao nhất

Những địa bàn có mức lương tối thiểu cao nhất

Theo Nghị định số 74/2024/NĐ-CP, địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu từ 1/7/2024 chia thành 4 vùng, trong đó, người lao động ở vùng I có mức lương tối thiểu tháng cao nhất 4.960.000 đồng/tháng và mức lương tối thiểu giờ cao nhất 23.800 đồng/giờ.
Từ 1/7/2025, đối tượng nào thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Từ 1/7/2025, đối tượng nào thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 quy định mở rộng đối tượng được tham gia và thụ hưởng đầy đủ các chế độ BHXH bằng việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; người lao động làm việc không trọn thời gian; người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương…
Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Nội vụ) vừa đưa ra cảnh báo hành vi lừa đảo người lao động đăng ký tuyển chọn đi làm việc nghề hàn, nghề khuôn mẫu tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (Chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc).
Khi sắp xếp đơn vị hành chính, lương tối thiểu áp dụng thế nào?

Khi sắp xếp đơn vị hành chính, lương tối thiểu áp dụng thế nào?

Người lao động làm việc trên địa bàn có sự thay đổi tên gọi hoặc chia đơn vị hành chính thì tạm thời áp dụng mức lương tối thiểu quy định đối với địa bàn trước khi thay đổi tên gọi hoặc chia đơn vị hành chính cho đến khi Chính phủ có quy định mới.
Bộ Nội vụ muốn bổ sung nhóm hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi

Bộ Nội vụ muốn bổ sung nhóm hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi

Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi nghị định 178, bổ sung bốn nhóm được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi khi tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế.
Thanh Hóa: Kịp thời giải quyết hàng loạt vụ ngừng việc tập thể

Thanh Hóa: Kịp thời giải quyết hàng loạt vụ ngừng việc tập thể

Từ ngày 1/3 đến ngày 7/3, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 25.000 công nhân ngừng việc tại 10 doanh nghiệp nhằm thể hiện ý kiến về những chính sách, chế độ lương thưởng của công ty. Ngay sau đó, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cùng các cơ quan chức năng của tỉnh, cấp ủy chính quyền các địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, vừa đối thoại, vừa kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật.
Nhiều điểm mới về chính sách bảo hiểm y tế

Nhiều điểm mới về chính sách bảo hiểm y tế

Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2024 sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, sẽ gia tăng quyền lợi cho người tham gia, giảm bớt rào cản khi khám chữa bệnh BHYT.
Xem thêm
Phiên bản di động