M
14:22 | 14/08/2018

Hồi âm bài Thanh Hóa: 07 vụ án “giậm chân tại chỗ”… Chủ tịch tỉnh yêu cầu chủ tịch huyện phối hợp với Tòa

 Sau khi báo Lao động Thủ đô đăng bài phản ánh về việc 07 vụ án  hành chính, dân sự đã được Tòa thụ lý đang rơi vào tình trạng “giậm chân tại chỗ” hơn 1 năm nay, thì vào ngày 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản yêu cầu chủ tịch UBND huyện Quảng Xương nghiêm túc phối hợp với Tòa để giải quyết theo quy định của pháp luật

hoi am bai thanh hoa 07 vu an giam chan tai cho chu tich tinh yeu cau chu tich huyen phoi hop voi toa Thanh Hóa: 7 vụ án “giậm chân tại chỗ”, Tòa ra công văn yêu cầu UBND huyện phối hợp giải quyết

Văn bản nói trên có một phần nội dung: Ngày 23/7, TAND tỉnh đã ban hành Công văn số 05/CV-TA, để nhắc nhở Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương về việc thực hiện chưa đầy đủ theo yêu cầu quy định tại Luật Tố tụng hành chính năm 2015. Việc UBND huyện Quảng Xương không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cung cấp hồ sơ, chứng lý, không cử người tham gia tố tụng, không phối hợp thực hiện các yêu cầu của cơ quan Tòa án là vi phạm pháp luật tố tụng hành chính.

Theo đó, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ tịch UBND huyện Quảng Xương thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Tố tụng hành chính, như: Khi nhận được thông báo thụ lý vụ án và yêu cầu của Tòa án, Chủ tịch UBND huyện phải tham gia tố tụng. Trường hợp chủ tịch không trực tiếp tham gia được, thì phải ủy quyền cho cấp phó tham gia tố tụng trong quá trình tòa giải quyết vụ án; Người được ủy quyền phải thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người bị kiện theo quy định của Luật Tố tụng hành chính, kịp thời cung cấp tài liệu, hồ sơ có liên quan và văn bản nêu quan điểm giải quyết vụ việc theo yêu cầu của Tòa án; Chủ tịch hoặc người được ủy quyền phải trực tiếp tham gia buổi đối thoại, tham gia phiên xét xử của Tòa án. Trong trường hợp không có mặt tại phiên xét xử, thì chủ tịch hoặc người được ủy quyền phải có văn bản đề nghị Tòa xét xử vắng mặt người bị kiện theo quy định tại Điều 157, Điều 158 Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

hoi am bai thanh hoa 07 vu an giam chan tai cho chu tich tinh yeu cau chu tich huyen phoi hop voi toa
Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành văn bản yêu cầu chủ tịch huyện làm báo cáo giải trình và chấp hành các quy định của pháp luật, phối hợp với Tòa để giải quyết các vụ án đó”.

Trao đổi với PV báo Lao động Thủ đô về sự việc này, ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cho hay: “Hiện tại, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Thường vụ Huyện ủy, tôi đã chủ trì cuộc họp với các phòng, ban có liên quan và giao cho Phòng Tư pháp của huyện làm đầu mối phối hợp với Tòa, để giải quyết các vụ án hành chính, dân sự đó. Đồng thời, tôi cũng đã trực tiếp làm việc với Phó chánh án TAND tỉnh và ủy quyền cho một Phó chủ tịch UBND huyện tham gia tố tụng”.

Văn Cương

Nguồn :