M
14:26 | 03/08/2018

Thanh Hóa: 7 vụ án “giậm chân tại chỗ”, Tòa ra công văn yêu cầu UBND huyện phối hợp giải quyết

Trước tình trạng 7 vụ án hành chính, dân sự đã được thụ lý trong khoảng thời gian từ tháng 7/2017 đến nay đang rơi vào tình trạng “giậm chân tại chỗ”, TAND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản yêu cầu UBND huyện Quảng Xương phối hợp để giải quyết

thanh hoa 7 vu an giam chan tai cho toa ra cong van yeu cau ubnd huyen phoi hop giai quyet Chính phủ luôn tạo điều kiện cho các cơ quan tư pháp

Được biết, trong 7 vụ án đã được TAND tỉnh Thanh Hóa thụ lý nói trên, gồm: 01 vụ án hành chính và 06 vụ án dân sự. Trước việc 07 vụ án đã được thụ lý đang rơi vào tình trạng “giậm chân tại chỗ”, vào ngày 23/7, bà Nguyễn Thị Nga, Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn số 05/CV-TA để yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương phối hợp giải quyết.

Công văn có một phần nội dung: “…tính từ ngày 1/10/2017, TAND tỉnh đã thụ lý 01 vụ án hành chính sơ thẩm, mà người bị kiện là UBND huyện Quảng Xương và 06 vụ án dân sự sơ thẩm liên quan đến quyết định cá biệt của UBND huyện Quảng Xương, cho đến nay đều đã quá thời hạn tố tụng, nhưng chưa đưa ra giải quyết, xét xử được”.

thanh hoa 7 vu an giam chan tai cho toa ra cong van yeu cau ubnd huyen phoi hop giai quyet
Công văn đề nghị UBND huyện Quảng Xương phối hợp giải quyết vụ án hành chính và dân sự của TAND tỉnh Thanh Hóa

Lý do dẫn đến 07 vụ án này vượt quá thời hạn tố tụng, nhưng vẫn chưa thể giải quyết, xét xử, đã được TAND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: …Trong quá trình giải quyết, do UBND huyện Quảng Xương không phối hợp thực hiện các yêu cầu của Tòa án, nên đã làm ảnh hưởng đến thời hạn giải quyết các vụ án. Cụ thể, sau khi nhận Thông báo thụ lý vụ án của Tòa án, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương không kịp thời có văn bản ủy quyền, không giao nộp văn bản ý kiến, tài liệu, chứng cứ; hoặc có giao nộp nhưng không đầy đủ (cá biệt có vụ không thực hiện bất cứ yêu cầu nào của Tòa án). Người được ủy quyền lấy lý do bận công tác, để không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa.

Bằng công văn nêu trên, TAND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương thực hiện đúng các quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự và Luật tố tụng hành chính.

Văn Cương

Nguồn :