M
15:45 | 21/02/2018

Học sinh uể oải trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài

Uể oải, chưa muốn đến trường, ngại đi học… là tâm trạng của nhiều học sinh, sinh viên trong ngày đầu tiên trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

hoc sinh ue oai tro lai truong sau ky nghi tet dai Năm 2018 ngành giáo dục sẽ chắt chiu từng thành quả nhỏ
hoc sinh ue oai tro lai truong sau ky nghi tet dai Hà Nội: Khảo sát học sinh lớp 12 trên toàn thành phố
hoc sinh ue oai tro lai truong sau ky nghi tet dai Vì sao Hà Nội tạm dừng tuyển viên chức giáo viên?
hoc sinh ue oai tro lai truong sau ky nghi tet dai Chương trình giáo dục phổ thông mới: Lo lớp học quá tải, cô - trò đều khổ
hoc sinh ue oai tro lai truong sau ky nghi tet dai Học sinh nghỉ Tết: Nơi nghỉ 8 ngày, nơi hơn nửa tháng
hoc sinh ue oai tro lai truong sau ky nghi tet dai Tết Mậu Tuất, học sinh Hà Nội được nghỉ 11 ngày
hoc sinh ue oai tro lai truong sau ky nghi tet dai
Mùng 5 Tết, nhiều em nhỏ vật vã cùng bố mẹ trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết dài ngày nên có cảm giác sợ đi học, mệt mỏi khi phải trở lại trường học vào ngày mùng 6 Tết. Ảnh minh họa: Eva

Phụ huynh đau đầu vì con ngại đi học

Hôm nay - ngày 21.2 (mùng 6 tháng Giêng), tại nhiều trường học, giáo viên, học sinh đã bắt đầu trở lại với công việc học tập, giảng dạy theo thời khóa biểu. Sau những ngày nghỉ dài, được vui chơi thỏa thích, nhiều trẻ có biểu hiện không thích đi học. Nhất là ở bậc mầm non, tiểu học, nhiều trẻ nghe đến việc "sắp phải đi học" đã khóc, mè nheo. Còn phụ huynh thì khốn khổ vì phải dùng đủ cách, thậm chí thúc giục con trở lại trường.

Anh Nguyễn Văn An (Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ, sáng 21.2, gia đình anh phải dỗ mãi con trai 5 tuổi (đang học Trường Mầm non Tựu Liệt) mới chịu đến lớp sau kỳ nghỉ Tết.

“Trước đây, cậu bé đi lớp rất ngoan, không quấy khóc gì cả. Nhưng sau 11 ngày được nghỉ để về quê ăn Tết, con đã không còn hứng thú đi lớp như trước nữa. Sáng nay, đánh thức mãi cháu mới chịu dậy, rồi mè nheo đủ thứ. Trên đường đến trường, cháu còn nước mắt ngắn dài, mặc cả, xin bố mẹ cho ở nhà thêm. Vợ chồng tôi đang không biết làm sao để con hào hứng đi học như trước” - anh An than thở.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hà (có con học lớp 5 Trường Tiểu học Dịch Vọng A, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng vất vả hối thúc con trở lại học tập sau những người được xả hơi để đi chơi.

“Vì muốn ngày đầu tiên con trở lại trường học được suôn sẻ, từ tối hôm trước tôi đã dành thời gian ngồi ôn bài cùng con, kiểm tra xem con đã làm hết bài tập về nhà chưa. Có điều, con chỉ ngồi vào bàn học được mươi phút là cháu vươn vai, bắt đầu gục mặt xuống bàn, uể oải.

Cháu còn lấy lý do mới sau Tết cô giáo chưa kiểm tra gắt gao đâu mà sợ, rồi bắt đầu xin cho chơi thêm vài ngày nữa. Biết thế, mấy ngày nghỉ Tết tôi vẫn yêu cầu con phải dành một khoảng thời gian nhất định ngồi vào bàn học, có khi con không bị lười như bây giờ” - chị Hà chia sẻ.

Nhiều phụ huynh cũng trong tình cảnh tương tự, đau đầu tìm cách để con trở lại “guồng quay” và hứng thú hơn với chuyện học tập sau những ngày được chơi Tết thỏa thích.

hoc sinh ue oai tro lai truong sau ky nghi tet dai
Học sinh mệt mỏi trở lại học tập sau nghỉ Tết. Ảnh minh họa: Khôi Trần.

Để trẻ hào hứng đi học trở lại

Theo TS Vũ Thu Hương - giảng viên khoa Sư phạm Tiểu học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Tết bao giờ cũng là dịp nghỉ rất dài. Các bé thường được cha mẹ cho nghỉ thả ga, vui chơi thoải mái nên khi quay trở lại trường học dễ có tâm lý chểnh mảng, mệt mỏi. Các trẻ ghét học hơn hẳn. Để khơi gợi hứng thú học tập của trẻ, TS Hương cho rằng các thầy cô nên biến buổi học đầu tiên sau năm mới trở thành buổi liên hoan để các con cùng nhau ăn uống nói chuyện và chia sẻ kỷ niệm về Tết.

Trên trang cá nhân của mình, TS Vũ Thu Hương cũng đưa ra 11 công việc phụ huynh nên làm để giúp con có một kỳ nghỉ Tết ý nghĩa, cũng như khơi gợi cảm hứng học tập của con.

Trong đó, có việc phụ huynh nên tập cho trẻ thức dậy sớm sau Tết. Thói quen được dần hình thành thì khi con quay trở lại lớp học, con sẽ không cảm thấy quá ngại và mệt mỏi.

“Để con có thể hào hứng đi học, các cha mẹ cũng nên chuẩn bị cho con 1 gói kẹo để con đến làm quà mừng tuổi cho cô giáo và bạn bè. Điều này sẽ giúp buổi học đầu tiên của con sau Tết trở nên đáng yêu hơn nhiều” - TS Vũ Thu Hương đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh.

Theo Đặng Chung/Lao động

Nguồn :