M
08:42 | 13/02/2019

Huyện Quốc Oai

Hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới

(LĐTĐ) Sau 7 năm triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới (NTM), đến năm 2018, huyện Quốc Oai có 9/9 tiêu chí đạt theo Bộ tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới quy định tại Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ

hoan thanh cac tieu chi huyen nong thon moi Cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu huyện nông thôn mới
hoan thanh cac tieu chi huyen nong thon moi Huyện Quốc Oai phấn đấu gieo trồng 5.700ha trong vụ xuân 2019
hoan thanh cac tieu chi huyen nong thon moi Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp

Năm 2011, khi bắt tay thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện Quốc Oai vẫn là một vùng đất nghèo. Hầu hết các xã trong huyện chỉ có từ 3-5 tiêu chí đạt; 5-6 tiêu chí cơ bản đạt; các tiêu chí chưa đạt và đạt ở mức rất thấp, nhất là nhóm tiêu chí về cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, môi trường, thu nhập của người dân.

Trước thực trạng đó, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch lộ trình cụ thể để triển khai thực hiện cho các xã trên địa bàn huyện, trong đó chọn xây dựng xã Nghĩa Hương làm điểm, sau đó rút kinh nghiệm để triển khai tại các xã trong huyện. Năm 2013, Nghĩa Hương là xã đầu tiên của huyện Quốc Oai được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Tiếp nối thành công của xã Nghĩa Hương, cấp ủy, chính quyền huyện Quốc Oai đã xác định rõ bước đi và lộ trình thực hiện ở các xã tiếp theo. Cụ thể, Ban chỉ đạo chương trình 02 huyện phân công nhiệm vụ cụ thể cho các các thành viên phụ trách từng nhóm tiêu chí.

Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện làm việc với 20/20 xã, trực tiếp xuống cơ sở, dự các buổi sinh hoạt chi bộ thôn, tổ dân phố, tăng cường tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị và đại diện nhân dân để nắm bắt tình hình và chỉ đạo giải quyết vấn đề cụ thể tại cơ sở.

Từ đó đã có kết quả vượt bậc trong việc thực hiện và hoàn thành tiêu chí NTM. Hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn như đường giao thông, điện, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất, văn hóa, chợ, thông tin truyền thông, nhà ở dân cư được cải tạo, nâng cấp, xây mới khang trang, mang dáng vóc hiện đại ở mỗi làng quê. Đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao, hệ thống chính trị vững mạnh.

Đến năm 2014, huyện có thêm 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới là xã Phượng Cách và Phú Cát, đến hết năm 2017 huyện có thêm 17 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành kế hoạch đề ra trước 02 năm.

hoan thanh cac tieu chi huyen nong thon moi
Bộ mặt nông thôn huyện Quốc Oai đã có nhiều thay đổi sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM (Ảnh: T.T )

Cùng với đó, trên địa bàn huyện Quốc Oai đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung có hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như vùng sản xuất lúa chất lượng cao rộng 300 ha ở xã Ngọc Liệp và Liệp Tuyết; vùng sản xuất chè tập trung 30 ha theo tiêu chuẩn Vietgap tại thôn Long Phú, xã Hòa Thạch; vùng chuyên canh chăn nuôi tập trung xã Cấn Hữu; vùng chăn nuôi thủy sản tập trung 20 ha tại xã Hòa Thạch và mô hình thủy sản xã Sài Sơn; vùng chuyên canh nhãn chín muộn xã Đại Thành...

Bên cạnh đó, huyện cũng đã huy động đầu tư trên 3.374 tỷ đồng cho xây dựng các tiêu chí từ xã đến huyện mà không để phát sinh nợ xây dựng cơ bản. Đây chính là một trong những thành công lớn của huyện trong thực hiện xây dựng NTM. Việc sử dụng nguồn vốn trong xây dựng NTM được huyện triển khai bảo đảm công khai, dân chủ và minh bạch, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Nhờ sự nỗ lực của toàn thể cán bộ lãnh đạo cũng như nhân dân trong toàn huyện, từ năm 2011 đến 2018, huyện đã đầu tư làm mới, cải tạo, nâng cấp được 766km đường thôn, xóm, đường trục chính nội đồng; nâng cấp cải tạo 80km kênh tưới cấp 3; xây dựng mới 2 trung tâm văn hóa xã; xây dựng, cải tạo, sửa chữa 23 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và hàng chục trường học.

Đến nay toàn bộ các tuyến đường có chiều rộng nền đường đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. 100% đường ngõ xóm trên 2m có điện chiếu sáng. 100% trạm y tế các xã đã đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; 100% tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh; 82% tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch; 98% thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng; 86,56% tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 44 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,46%; nếp sống văn minh, ý thức vệ sinh môi trường trong thu gom rác thải, môi trường nông thôn được chú trọng.

Để giữ vững những thành tựu trong xây dựng NTM, huyện Quốc Oai khẳng định tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM; duy trì huyện đạt chuẩn NTM theo hướng phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng khung, xây dựng NTM gắn với phát triển đô thị và bảo vệ môi trường.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân. Cơ cấu kinh tế tiếp tục duy trì và phát triển theo hướng tích cực, tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ du lịch tăng mạnh; tỷ trọng nông nghiệp giảm và phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sinh thái, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung chuyên canh theo quy hoạch vùng sản xuất, ứng dụng công nghệ cao và phát triển liên kết chuỗi sản phẩm nông nghiệp.

Tiếp tục quan tâm phát triển văn hóa truyền thống và xây dựng đời sống văn hóa mới. Phát triển toàn diện giáo dục đào tạo, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và văn hóa, tinh thần của nhân dân. Tích cực cải thiện chất lượng môi trường. Củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phồn thịnh, văn minh.

Mộc Thanh

Nguồn :