M
10:00 | 02/07/2019

Hiệu quả từ phong trào thi đua “Công nhân giỏi”

(LĐTĐ) Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” vẫn được các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng duy trì và đạt được những kết quả tốt đẹp.

hieu qua tu phong trao thi dua cong nhan gioi Đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"
hieu qua tu phong trao thi dua cong nhan gioi LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 90 Công nhân giỏi, Sáng kiến tiêu biểu
hieu qua tu phong trao thi dua cong nhan gioi Tự hào khi được vinh danh là Công nhân giỏi Thủ đô

Đẩy mạnh thi đua lao động giỏi

Chị Đào Thị My, công nhân Giám sát bộ phận Buồng, Khách sạn Sunway Hà Nội là một trong những công nhân giỏi tiêu biểu được LĐLĐ quận Hai Bà Trưng khen thưởng vừa qua. Bản thân chị My là người lao động trực tiếp, chị đã cùng đồng nghiệp động viên nhau chăm chỉ lao động, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và các nội quy, quy chế của doanh nghiệp đề ra.

hieu qua tu phong trao thi dua cong nhan gioi
Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao Bằng khen cho đại diện tập thể đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”.

Với trách nhiệm là một giám sát bộ phận buồng, chị đã có nhiều đóng góp vào việc đảm bảo chất lượng dịch vụ phòng phục vụ khách hàng. Chị được cấp trên đánh giả là một giám sát buồng phòng giỏi, biết phân chia công việc một cách hợp lý và hiệu quả. Cụ thể, lên lịch phân công công việc cho nhân viên theo từng khu vực phụ trách như: Vệ sinh buồng phòng, vệ sinh sảnh khách sạn, không gian chung, làm vệ sinh cảnh quan bên ngoài...

Lịch phân công công việc phải cụ thể, rõ ràng để đảm bảo chất lượng dịch vụ của khách sạn. Bên cạnh đó, chị My cũng phải giám sát gắt gao quá trình làm việc của nhân viên buồng phòng để đảm bảo quy trình dọn dẹp đúng theo tiêu chuẩn của khách sạn, xử lý kịp thời những sự cố có thể xảy ra và hơn hết là có thể dễ dàng đưa ra đánh giá về chất lượng nhân viên khi có yêu cầu từ cấp trên.

“Tôi luôn thực hiện và đảm bảo quy trình làm phòng theo tiêu chuẩn quốc tế. Không những vậy, tôi còn chịu trách nhiệm đào tạo và huấn luyện cho các nhân viên trong bộ phận làm việc khoa học, tiết kiệm và đạt năng suất lao động cao. Qua đó, rút ngắn được thời gian tác nghiệp, mang lại hiệu quả thiết thực, được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao” – chị My cho biết.

Trong năm 2018-2019 vừa qua, cá nhân chị My đã được Ban Giám đốc Công ty đánh giá đạt danh hiệu Giám sát xuất sắc, được khách sạn khen thưởng khi nhặt được đồ có giá trị và đã trả lại khách hàng lưu trú tại khách sạn, được đề cử và nhận giấy khen của Công đoàn Khách sạn, chứng nhận “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” và “Công nhân giỏi” của LĐLĐ quận. Đó là niềm vinh hạnh, khích lệ và động viên những người lao động trực tiếp cống hiến sức trẻ của mình với sự phát triển của doanh nghiệp.

Đó còn là anh Đỗ Văn Diện, công nhân tổ điện, Công ty Cổ phần Vận tải Vạn Xuân. Anh luôn hoàn thành tốt công việc được giao, chăm chỉ, trung thực, có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc. Với sáng kiến lắp ráp hệ thống đồng hồ định vị trên xe taxi, anh đã làm lợi cho công ty khi giảm được thời gian thi công và chi phí vật tư. 03 năm liên tục anh được tặng danh hiệu Lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Công ty.

Hay chị Phó Thị Hải Vân, công nhân tổ Cắt, Công ty TNHH MTV Dệt Kim Đông Xuân, là công nhân có thâm niên công tác, bản thân chị được đào tạo bài bản để sử dụng tất cả các loại máy cắt từ đơn giản đến phức tạp, vì vậy chị luôn chú ý, tuân thủ công tác an toàn lao động. Các công đoạn cắt mẫu được thực hiện rút ngắn thời gian làm tăng năng suất lao động, giảm thời gian chờ, tăng thêm thu nhập cho các đồng nghiệp.

Đây chỉ là 3 trong số rất nhiều công nhân giỏi được LĐLĐ quận Hai Bà Trưng khen thưởng dịp vừa qua. Năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng phong trào thi đua “Công nhân giỏi” vẫn được các cấp Công đoàn quận duy trì và đạt được những kết quả tốt đẹp.

Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Quang cho biết, từ tháng 4/2018 đến tháng 4/2019, đã có 52 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tổ chức hội thi thợ giỏi, thao diễn kỹ thuật, hội nghị biểu dương,... thu hút trên 2.000 lượt CNLĐ tham gia. Các doanh nghiệp đã bình xét, khen thưởng 1.532 CNLĐ đạt “Công nhân giỏi” cơ sở, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã xét, chọn và biểu dương 11 “Công nhân giỏi” cấp quận, đề nghị LĐLĐ thành phố Hà Nội biểu dương 01“Công nhân giỏi Thủ đô”.

Các doanh nghiệp tiêu biểu đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua là: Công ty CP Vận tải Vạn Xuân, Công ty TNHH Bảo Tín - Minh Châu, Công ty TNHH MTV khách sạn Sunway Hà Nội, Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân,… và còn rất nhiều đơn vị khác có bề dày truyền thống tổ chức hội thi thợ giỏi tại cơ sở.

Một số đơn vị không có điều kiện tổ chức hội thi, đã thành lập Hội đồng thi đua để xét chọn với tiêu chí là năng suất, chất lượng sản phẩm của công nhân đạt được trong năm hoặc dựa vào kết quả xếp loại lao động tiên tiến, lao động giỏi, chiến sỹ thi đua cơ sở cuối năm để tôn vinh.

Nhiều sáng kiến, sáng tạo

Bên cạnh phong trào “Công nhân giỏi”, phong trào “Đảm việc nước – Giỏi việc nhà” cũng được LĐLĐ quận Hai Bà Trưng chú trọng triển khai. Đây là phong trào thi đua mang tính đặc thù giới, đã khơi gợi, phát huy được vai trò, tiềm năng to lớn của nữ CNVCLĐ trong công cuộc đổi mới, góp phần xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”.

Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn song dù ở vị trí, ngành nghề, lĩnh vực công tác nào đội ngũ CNVCLĐ quận nói chung, nữ CNVCLĐ nói riêng cũng cố gắng khắc phục mọi trở ngại, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bên cạnh đó đó, các chị còn làm tốt vai trò là người mẹ, người vợ, người con dâu hiếu thảo, là người “giữ lửa” trong mỗi tổ ấm gia đình.

Theo báo cáo của LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, năm 2018, có 231/309 CĐCS tổ chức bình xét, tổng kết phong trào tại cơ sở, đạt tỷ lệ 75%; 7.360/9.946 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” cấp cơ sở đạt tỷ lệ 74%. Tại Hội nghị biểu dương, LĐLĐ quận đã khen thưởng 37 tập thể và 190 nữ CNVCLĐ tiêu biểu trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” cấp quận.

Từ hiệu quả phong trào này, nhiều nữ CNVCLĐ quận Hai Bà Trưng đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến kinh nghiệm, trong đó có nhiều sáng kiến được ứng dụng vào thực tế và có giá trị làm lợi lớn cho đơn vị, tiêu biểu là: Phong trào tự làm đồ dùng dạy học, viết sáng kiến kinh nghiệm của đội ngũ nữ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên các trường học thuộc ngành Giáo dục quận Hai Bà Trưng; các sáng kiến sáng tạo của nữ y, bác sĩ đã góp phần rút ngắn thời gian điều trị bệnh nhân, giúp cho hàng nghìn người bệnh phục hồi sức khỏe và trở lại làm việc, lao động như Tập thể Ban Nữ công Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Ban Nữ công Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội; các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã phong phú, giá thành hợp lý, có sức cạnh tranh trên thị trường của các nữ CNLĐ khối Doanh nghiệp của Ban Nữ công Công đoàn Công ty TNHH MTV khách sạn Sunway Hà Nội, Công ty Cổ phần vận tải Vạn Xuân, Công ty TNHH KCC Hà Nội Plaza ...

Đóng góp vào thành tích chung đó phải nói đến những đơn vị tiêu biểu như: Công đoàn cơ quan Dân, Đảng Quận ủy Hai Bà Trưng, cơ quan UBND quận, Chi cục thuế, BHXH quận... với sự phấn đấu nỗ lực của đội ngũ nữ CNVCLĐ, nhiều nữ CNVCLĐ đã được các cấp ủy, chính quyền từ quận đến cơ sở bồi dưỡng, đào tạo, quy hoạch và bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị của quận và cơ sở. Thông qua phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” đã xuất hiện nhiều cá nhân vươn lên tự khẳng định mình, đạt các danh hiệu Chiến sĩ thi đua, điển hình tiên tiến, bàn tay vàng trong các hội thi cấp cơ sở, là nòng cốt trong các phong trào “Lao động giỏi”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”, “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”…

Ngoài ra, các chị còn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội từ thiện như ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, “Quỹ xã hội”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Mái ấm Công đoàn” để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình theo phương châm “Lá lành đùm lá rách”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Ở từng cương vị công tác của mình các chị đã không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu vươn lên không những giỏi việc nước mà còn là người vợ đảm đang, giúp đỡ chồng, con phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, các chị xứng đáng là người mẹ mẫu mực cho các con noi theo, là những bông hoa đẹp trong vườn hoa đầy hương sắc của Thủ đô Hà nội nói chung và quận Hai Bà Trưng nói riêng.

Phương Bùi

Nguồn :